THỨ HAI, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2022 11:06

Phim về bảo vệ trẻ em, chống bạo hành đoạt Cánh diều vàng 2021

Bộ phim "Đêm tối rực rỡ" của đạo diễn Aaron Toronto về đề tài bảo vệ trẻ em, chống bạo hành gia đình giành chiến thắng ở hạng mục Phim truyện điện ảnh xuất sắc tại giải Cánh diều năm 2021 vừa được trao vào tối 13/9/2022.

Ngoài chiến thắng ở hạng mục Phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất, “Đêm tối rực rỡ” còn giành giải Cánh diều Vàng cho quay phim và nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Riêng diễn viên Nhã Uyên (vai Xuân Thanh) giành hai giải ở hạng mục biên kịch và nữ chính xuất sắc nhất.

Ra mắt đầu tháng 4/2022, “Đêm tối rực rỡ” từng gây chú ý khi có đạo diễn là người Mỹ, mượn bối cảnh một đám tang đậm chất miền Nam Việt Nam. Bộ phim tiếp tục gây ấn tượng khi xoáy sâu vào nạn bạo hành gia đình, đặc biệt là bạo hành mặt tinh thần mà trong đó, bản thân người gây ra bạo lực chính là một nạn nhân. Nhiều khán giả cho biết họ thấy quá bất ngờ với độ gai góc của câu chuyện trong phim, khi mà đã hoặc vẫn đang bắt gặp những hình mẫu gia đình như vậy ngoài đời. Thông điệp về vấn nạn bạo hành gia đình và diễn xuất ấn tượng của dàn diễn viên là những yếu tố tạo ra cảm xúc mạnh mẽ của người xem và cũng là một trong những lý do mang về chiến thắng cho bộ phim này tại Cánh diều 2021.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Cánh diều vàng 2021 hạng mục phim truyện điện ảnh xuất sắc cho phim Đêm tối rực rỡ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Cánh diều vàng 2021 hạng mục phim truyện điện ảnh xuất sắc cho phim "Đêm tối rực rỡ"

Xúc động nhận giải thưởng, đạo diễn người Mỹ Aaron Toronto gửi lời cảm ơn tới Quỹ Bảo trợ trẻ em, Tiến sỹ, bác sỹ Hoàng Văn Tiến – giám đốc quỹ và Tiến sỹ tâm lý Lê Nguyên Phương. Đây là những cá nhân đóng vai trò tư vấn chuyên môn và đồng hành cùng bộ phim từ những ngày đầu. "Đây là một bất ngờ, tôi nghĩ bộ phim của mình chỉ là nhỏ bé, nhưng xin cảm ơn ban giám khảo cùng những đoàn phim khác, khi chúng ta đang cùng nhau xây dựng một nền điện ảnh tốt hơn”, đạo diễn Aaron Robert Toronto chia sẻ.

Aaron Toronto là người đứng sau sự thành công của nhiều bộ phim ăn khách của Việt Nam. Ông chính là nhà sản xuất phim “Em chưa 18”, “Truy sát”, biên kịch phim “Tấm Cám – Chuyện chưa kể”, phó đạo diễn “Để mai tính”…Tuy nhiên, “Đêm tối rực rỡ” mới là tác phẩm điện ảnh đầu tay Aaron Toronto trong vai trò đạo diễn. Trước khi công chiếu ở Việt Nam, “Đêm tối rực rỡ” thắng 2 giải thưởng quan trọng tại Liên hoan phim Santa Fe 2022 gồm Best Story (câu chuyện xuất sắc nhất) và giải Best Performance Female (nữ diễn viên xuất sắc nhất). Phim vừa trình làng đã gây chú ý bởi đạo diễn là người nước ngoài nhưng nội dung phim và dàn diễn viên đều của Việt Nam: biên kịch và nữ chính Nhã Uyên, diễn viên Kiến An, Phương Dung, Diễm Phương, Vũ Xuân Trang, Kim B...

Dù "càn quét" khá nhiều giải thưởng quan trọng nhưng đáng tiếc, giải Đạo diễn xuất sắc nhất hạng mục Phim truyện điện ảnh lại thuộc về cặp đôi NSND Nguyễn Thanh Vân - Trần Chí Thành, những người cầm trịch bộ phim “Bình minh đỏ”. Ngoài đạo diễn, “Bình minh đỏ” cũng "bội thu" khi mang về 1 loạt giải khác như Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Phạm Bảo Hân, vai Sa; Âm nhạc xuất sắc nhất: Đặng Hữu Phúc; Âm thanh xuất sắc nhất: Hoàng Thu Thủy - Nguyễn Đình Cảnh; Thiết kế mỹ thuật xuất sắc: NSƯT Nguyễn Nguyên Vũ; Nữ diễn viên trẻ triển vọng: Phạm Quỳnh Anh, vai Châu và Cánh diều bạc cho phim.

Chen chân vào mùa giải bội thu của 2 phim trên là “Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác” với Cánh diều bạc cho phim và Nam diễn viên chính xuất sắc cho cái tên Lại Trường Phú, vai Hùng.

Năm 2021 được coi là năm sôi động ở hạng mục phim truyện truyền hình bởi có nhiều tác phẩm hay, ghi dấu ấn trong lòng công chúng như “Thương ngày nắng về” (phần 1), “Cây táo nở hoa”, “Hương vị tình thân”, “11 tháng 5 ngày”, “Bão ngầm”, “Mùa hoa tìm lại”... Vì thế, giải Cánh diều Vàng cho hạng mục phim truyện truyền hình về 2 tác phẩm “Thương ngày nắng về” (phần 1) và “11 tháng 5 ngày”. Giải Cánh diều Bạc được trao cho “Hương vị tình thân” và “Cây táo nở hoa”.

Ở hạng mục cá nhân, giải Nam, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất hạng mục phim truyện truyền hình lần lượt được trao cho Thanh Sơn và Khả Ngân. NSƯT Võ Hoài Nam phim “Hương vị tình thân” được vinh danh Nam phụ xuất sắc nhất hạng mục phim truyện truyền hình, Nữ hạng mục phim truyện truyền hình thuộc về Hương Giang, phim “Mùa hoa tìm lại”.

Một số giải thưởng khác đáng chú ý như giải Phim ngắn xuất sắc nhất: "Thành phố thẳng đứng" của đạo diễn Nguyễn Bích Ngọc; Phim hoạt hình xuất sắc nhất: "Bà của đậu đỏ" của đạo diễn Nguyễn Thị Hồng Linh; Đạo diễn phim hoạt hình xuất sắc nhất: NSƯT Phạm Hồng Sơn (phim "Sương mù"); Họa sĩ chính xuất sắc nhất của phim hoạt hình: Đạo diễn Nguyễn Thị Hồng Linh và NSƯT Lê Bình (phim "Bí mật của khu vườn")

PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, cho biết, giải Cánh diều 2021 quy tụ 417 tác phẩm, trong đó có 12 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình (657 tập phim), 28 phim hoạt hình, 10 phim khoa học, 45 phim tài  liệu, 35 phim ngắn và 3 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh. Những năm gần đây, giải thưởng Cánh diều đều vinh danh các bộ phim đạt được hai yếu tố-chất lượng lẫn số lượng người xem. Năm nay, giải thưởng Cánh diều 2021 vẫn duy trì tiêu chí là đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật biểu hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực.

Vũ Hà

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh