THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 10:49

Phó Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ phá rừng ở tỉnh Gia Lai

(Dân sinh) - Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ ở Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa, mới đây Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo.

Theo đó, ngày 18/01/2021, Văn phòng Chính Phủ có công văn số 413/VPCP-NN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về vụ phá nát rừng xanh ở tỉnh Gia Lai. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương điều tra, xác minh loạt bài phản ánh vụ phá rừng tại xã Hải Yang huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai.

Phó Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ phá rừng ở tỉnh Gia Lai - Ảnh 1.

Những cây gỗ bị cưa hạ, xẻ thành hộp chưa kịp mang ra khỏi rừng Ngoài ra còn ghi nhận một số đoạn cây được xẻ thành đôn ghế ngồi

Xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, kết quả báo cáo về Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/3/2021. Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Gia Lai thực hiện nghiêm việc rà soát, xử lý tình trạng chặt phá rừng, khai thác gỗ trái phép theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 3974/VPCP-NN ngày 21/5/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Trước đó, báo Dân Sinh.vn đã có loạt bài phản ánh tình trạng phá rừng lấy gỗ ở rừng phòng hộ Đăk Đoa những ngày đầu năm 2021.Tại cánh rừng này phóng viên đã phát hiện 4 tốp xe máy độ chế đi vào rừng phòng hộ để khai thác gỗ. Những cây gỗ bị cưa hạ là những cây có đường kính từ 60cm trở lên và có chiều dài hơn 20m. Đến nay, cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai đã kiểm đếm được 41 gốc cây bị cưa hạ. Chủng loại bị cưa hạ là Giẻ xanh, Dầu nước, Trâm tía, Bứa núi được khai thác bằng máy cưa.

Phó Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ phá rừng ở tỉnh Gia Lai - Ảnh 2.

Sau nhiều giờ mai phục và bắt quả tang 4 đối tượng cưa hạ khoảng 4 cây gỗ chỉ sau vài tiếng đồng hồ lên rừng

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã chỉ đạo cho Công an tỉnh vào cuộc điều tra, làm rõ. Đối với Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa, ông Vũ Anh Văn phụ trách đơn vị cho biết "Ngay sau khi vụ phá rừng báo phát hiện, Ban đã kịp thời phối hợp cùng cơ quan chức năng đã vào hiện trường kiểm tra, xác minh thông tin.

Phó Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ phá rừng ở tỉnh Gia Lai - Ảnh 3.

Những gốc cây còn lại tại hiện trường

Hiện nay, mọi hồ sơ đã bàn giao cho cơ quan công an để tiếp tục điều tra làm rõ. Là đơn vị chủ rừng, cơ quan đã họp kiểm điểm, trong tuần tới cơ quan sẽ tiếp tục họp để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan".

LN - MT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh