THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 06 NĂM 2023 10:40

Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trong hôn nhân và gia đình

(Dân sinh) - Sáng 5/5, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tập huấn “Kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong xung đột hôn nhân và gia đình cho đội ngũ làm công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Bà Phan Minh Nguyệt - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc Hội nghị

Bà Phan Minh Nguyệt - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, bà Phan Minh Nguyệt - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên nhận định, bạo lực gia đình là vấn nạn của xã hội, gây nhức nhối cho nhân loại, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là đối với phụ nữ, trẻ em. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã dành nhiều sự quan tâm tới việc phòng, chống bạo lực gia đình và đã ban hành nhiều đạo luật trực tiếp và gián tiếp. Những văn bản này đã tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trong đời sống xã hội trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình.

Trong những năm qua, cấp ủy chính quyền các cấp tại tỉnh Thừa Thiên Huế luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo bà Nguyệt, bên cạnh những kết quả đạt được, trong thực tế vẫn có rất nhiều người với nhiều lý do khác nhau chưa tiếp cận được những kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong xung đột hôn nhân và gia đình. Bạo lực gia đình đến từ rất nhiều nguyên nhân, ở mọi đối tượng, phần lớn nạn nhân là phụ nữ. Họ phải chịu cảnh bạo lực tình dục, bạo hành thể chất và nhiều cách thức tra tấn tinh thần khác. Nếu trước đây khi dịch Covid-19 chưa xuất hiện, cả hai vợ chồng đi làm không gặp nhau nhiều nên số lần bị bạo hành không nhiều thì trong thời gian nghỉ việc ở nhà tránh dịch trở nên tồi tệ hơn. Điều này ít nhiều gây khó khăn hoặc làm ảnh hưởng đến các mục tiêu về bình đẳng giới mà tỉnh Thừa Thiên Huế ta đã đề ra. 

Empty

Lớp tập huấn đã đề cập đến kỹ năng nhận diện hành vi bạo lực gia đình như: Bạo lực thân thể, bạo lực tinh thần, bạo lực kinh tế, bạo lực tình dục. Để phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong xung đột hôn nhân và gia đình, ngoài nhận diện, phát hiện hành vi BLGĐ, buổi tập huấn còn được nghe báo cáo viên trình bày một số kỹ năng phòng, chống BLGĐ. Trong đó, đảm bảo việc thực hiện quyền của mỗi cá nhân, sự bình đẳng trong gia đình; duy trì sự tôn trọng, quan tâm, chia sẻ, ngăn ngừa và loại bỏ những biểu hiện của chế độ gia trưởng, những quan niệm lạc hậu; không ngừng học tập, nâng cao nhận thức; nói "không" với mọi biểu hiện BLGĐ; xây dựng kế hoạch an toàn khi BLGĐ trở nên nghiêm trọng...

Hội nghị cũng tập trung trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề, nội dung liên quan bạo lực trên cơ sở giới trong xung đột hôn nhân và gia đình qua đó có thêm những kiến thức, kỹ năng để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh