THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 09:20

Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế): Tiến hành thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp sai mục đích sử dụng đất

Theo UBND huyện Phú Lộc, địa phương đang tổ chức thực hiện các nội dung trong bản Kết luận thanh tra số 521/KL – TTr của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên – Huế, trong đó có việc thu hồi các Giấy chứng nhận đã cấp sai mục đích sử dụng đất.

Trước đó, báo Dân Sinh đã có bài viết "Hàng chục lô đất thuộc vùng quy hoạch Khu du lịch quốc gia rơi vào tay cán bộ Phú Lộc như thế nào?". Bài viết phản ánh sự việc, từ năm 1994 – 1996, UBND huyện Phú Lộc đã ban hành hàng loạt Quyết định về việc thu hồi đất của Hợp tác xã Bình Dương (thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh). Cũng trong giai đoạn này, huyện tiếp tục ban hành các quyết định giao đất ven biển thôn Cảnh Dương cho 74 cá nhân là cán bộ huyện, cán bộ xã Lộc Vĩnh và một số hộ dân với diện tích 200.350 m2 tại Khoảnh I, Tiểu khu 196.

Ngày 19/12/2018, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định 1774/QĐ - TTg về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Lăng Cô - Cảnh Dương tầm đến năm 2025, tầm nhìn 2030. Theo Quyết định này, khu đất nói trên thuộc Phân khu du lịch Cù Dù - Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh. Một tương lai đầy "béo bở" với vùng đất này khi sẽ là nơi tập trung phát triển khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng biển, du lịch cộng đồng và khu du lịch hậu cần phục vụ du lịch du thuyền từ cảng Chân Mây.

Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế): Tiến hành thu hồi các Giấy chứng nhận đã cấp sai mục đích sử dụng đất - Ảnh 1.

Vùng đất ven biển thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, nơi có hàng chục lô đất rừng phòng hộ bị rơi vào tay cán bộ huyện Phú Lộc

Sau khi giao đất, từ năm 2008 đến nay, UBND huyện Phú Lộc đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 66/74 lô với diện tích 186.286 m2 cho các gia đình, cá nhân.

Đến ngày 20/6 vừa qua, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có Kết luận thanh tra số 521/KL – TTr về việc chấp hành chính sách, pháp luật, nhiệm vụ và quyền hạn của UBND huyện Phú Lộc, trong đó có việc quản lý, sử dụng đất ven biển thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh.

Theo Kết luận thanh tra, việc Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc các thời kỳ từ 1994 – 1996 ban hành các quyết định thu hồi đất của Hợp tác xã Bình Dương là không đúng thẩm quyền theo quy định. 62/66 lô đất được UBND huyện Phú Lộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ đất rừng phòng hộ sang đất sản xuất là không đúng mục đích sử dụng đất. UBND huyện không căn cứ mục đích sử dụng trong Quyết định giao đất để trồng rừng phòng hộ mà khi cấp Giấy chứng nhận chuyển sang đất rừng sản xuất nên đã có 24 gia đình, cá nhân đã chuyển nhượng cho người ngoài địa phương nên không thể thu hồi.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra Thừa Thiên - Huế kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Lộc tiến hành kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong việc quản lý và sử dụng đất khu vực ven biển Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh theo Kết luận thanh tra và xử lý theo quy định của Đảng; UBND huyện Phú Lộc có biện pháp để chấn chỉnh, khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm pháp luật được nêu tại Kết luận thanh tra; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có vi phạm để xử lý theo quy định; đồng thời tiến hành thủ tục thu hồi các Giấy chứng nhận đã cấp sai mục đích sử dụng đất.

Ngày 26/5/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có Công văn số 4229/UBND-DN yêu cầu UBND huyện Phú Lộc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh và các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát và tổ chức, chỉ đạo thực hiện các nội dung kết luận, kiến nghị xử lý tại Kết luận thanh tra nêu trên.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Phú Lộc đã tổ chức công khai và tổ chức triển khai thực hiện; theo đó đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc huyện, UBND các xã có liên quan tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung có liên quan trong Kết luận thanh tra. Đồng thời đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cán bộ công chức có liên quan khẩn trương tiến hành rà soát, bổ sung và khắc phục các hạn chế, thiếu sót được nêu trong Kết luận thanh tra.

Theo lãnh đạo huyện Phú Lộc, nhận thức sâu sắc những hạn chế, khuyết điểm và với tinh thần chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, đến nay các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc UBND huyện đã triển khai thực hiện và khắc phục được một số nội dung trong Kết luận thanh tra.

Theo đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, Hạt Kiểm lâm huyện, Chi cục Thuế huyện, Ban Quản lý dự án Đầu tư khu vực huyện, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, UBND các xã Lộc Điền, Vinh Hưng đã triển khai thực hiện, bước đầu đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, tìm giải pháp khắc phục một số thiếu sót đã nêu tại Kết luận thanh tra.

Ban Quản lý dự án Đầu tư khu vực huyện, UBND xã Vinh Hưng và Lộc Bổn đã thu hồi và chuyển số tiền do vi phạm trong công tác nghiệm thu, thanh quyết toán các công trình do Ban Quản lý dự án Đầu tư khu vực huyện, UBND xã Vinh Hưng và Lộc Bổn làm chủ đầu tư vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh.

Hiện nay, Phú Lộc đang chỉ đạo các Phòng, Ban chuyên môn cấp huyện có liên quan, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, Hạt kiểm lâm Phú Lộc và UBND xã Lộc Vĩnh, Lộc Tiến tiếp tục thực hiện Kết luận Thanh tra; Phòng Nội vụ tham mưu đề xuất việc tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân vi phạm đảm bảo theo đúng quy định.

Đặc biệt, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tiến hành rà soát, tham mưu UBND huyện phương án xử lý: Kiểm tra nguồn gốc sử dụng đất của một số gia đình liên quan; tiến hành thủ tục thu hồi các Giấy chứng nhận đã cấp sai mục đích sử dụng đất.

Mới đây, trả lời phóng viên về việc Thanh tra Thừa Thiên - Huế kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Lộc tiến hành kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong việc quản lý và sử dụng đất khu vực ven biển Cảnh Dương, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng, kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, sự việc đang trong quá trình giải quyết, xử lý, khi nào có kết quả sẽ thông báo đến báo chí.


CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh