Phú Yên: Kết nối, chia sẻ nhiều hoàn cảnh khó khăn của nhóm công tác xã hội "Nụ cười hạnh phúc"

16:31 - 17/09/2020
Phú Yên: Kết nối, chia sẻ nhiều hoàn cảnh khó khăn của nhóm công tác xã hội

(Dân sinh) - Len lỏi đến với những mảnh đời bất hạnh, rồi nhờ Facebook lan tỏa đến cộng đồng xã hội kêu gọi sự hỗ trợ, giúp đỡ; nhóm công tác xã hội "Nụ cười hạnh phúc" ở huyện Tây Hòa, bằng cái tâm thiện nguyện của mình đã lay động những nhà hảo tâm đóng góp, sẻ chia nhiều hoàn cảnh thương tâm, bất hạnh cùng vượt qua hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Anh Nguyễn Hữu Của, một thành viên của nhóm cho biết, nhóm công tác xã hội "Nụ cười hạnh phúc" được thành lập vào đầu năm 2017. Ban đầu chỉ có 7 thành viên, nhưng đến nay rất nhiều người đã tự nguyện tham gia làm công tác xã hội nên nhóm đã phát triển lên đến 50 người.

Anh Của cho biết, từ đầy năm đến nay, nhóm đã kêu gọi, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh thương tâm như bị bệnh hiểm nghèo, vận động tiền cho tang lễ cho những gia đình nghèo. Không chỉ thế, nhóm còn hướng đến những việc làm mang tính xã hội bền vững hơn như hỗ trợ xây nhà ở ngườu nghèo, tặng bò cho người nghèo chăn nuôi sản xuất. Mới đây còn vận động các nhà hảo tâm xây dựng cầu ở các xã miền núi, vùng bà con dân tộc thiểu số đi lại khó khăn để giao thông đi lại dễ dàng hơn trong sinh hoạt, học tập và vận chuyển hàng hóa. Nhóm còn vươn xa ra ngoài tỉnh như hỗ trợ 50 bồn chứa nước cứu hạn ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận) và tặng 500 phần quà cho bà dân tộc thiểu số vùng hạn với số tiền 125 triệu đồng.

Phú Yên: Kết nối, chia sẻ nhiều hoàn cảnh khó khăn của nhóm công tác xã hội "Nụ cười hạnh phúc" - Ảnh 1.

Bàn giao nhà nhân ái cho người nghèo

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, nhóm cũng đã vận động được 300 triệu đồng và mùa Vu Lan báo hiếu 200 triệu đồng, tặng quà cho cho những hoản cảnh khó khăn như người già neo đơn, bệnh tật, người nghèo, trẻ mồ côi, mỗi suất quà trị giá 250 ngàn đồng ở các huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Phú Hòa, Tuy An, Sông Hinh, Sơn Hòa và Tp.Tuy Hòa. Hỗ trợ 10 chiếc xe lăn cho người tàn tật, trị giá 120 triệu đồng và 27 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo tiếp bước đến trường năm học mới ở huyện ở huyện Tây Hòa, Đông Hòa và Sơn Hòa, trị giá mỗi chiếc xe đạp là 1,35 triệu đồng.

Phú Yên: Kết nối, chia sẻ nhiều hoàn cảnh khó khăn của nhóm công tác xã hội "Nụ cười hạnh phúc" - Ảnh 2.

Tặng bò cho hộ nghèo

Hướng đến hỗ trợ cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn điều kiện phát triển sản xuất và có chỗ ở kiên cố, nhóm đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ cho người nghèo đang ở nhà ở tạm bợ xây dựng nhà ở kiên cố, tặng bò để chăn nuôi, có thu nhập ổn định. Anh Nguyễn Hữu Của cho biết, từ đầu năm đến nay đã vận động xây dựng 15 căn nhà mới cho người nghèo, mỗi nhà trị giá 45 triệu đồng, có căn 65 triệu đồng ở các huyện Đông Hòa, Tây Hòa và Sông Hinh. Những trường hợp hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở này đều được nhóm công tác xã hội "Nu cười hạnh phúc" len lỏi đến từng nơi khó khăn phát hiện, tìm hiểu thực tế gia cảnh và phối hợp chính quyền địa phương trong xây dựng.

Đối với các hộ nghèo có điều kiện chăn nuôi, vừa qua nhóm đã hỗ trợ 1 con bò trị giá 19 triệu đồng cho gia đình chị Huỳnh Chín có hoàn cảnh khó khăn, chồng là anh lê Xuân Hội mắc bệnh hiểm nghèo, sống đời sống thực vật và 1 con bò trị giá 15,8 triệu đồng nhóm kết nối với các đơn vị là Liên đoàn lao động tỉnh, Công ty Dầu khí Phú Yên tặng cho gia đình chị Nguyễn Thị Hiệp ở thôn Bình Thắng, xã Sơn Thành Đông (Tây Hòa), vợ chồng đều mắc bệnh hiểm nghèo.

Không chỉ len lỏi, tìm gặp hỗ trợ những hoàn cảnh thương tâm phần nào những khó khăn như tặng quà, tặng bò, xây nhà…nhóm công tác xã hội còn hướng đến lợi ích cộng đồng ở những vùng nghèo. Như mới đây, nhóm đã vận động xây dựng một cây cầu ở thôn Phú Đảng, xã Hòa Đồng (Tây Hòa) trị giá 526 triệu đồng. Trong đó, nguồn ngân sách xã 296 triệu đồng, nhóm vận động 230 triệu đồng.

Phú Yên: Kết nối, chia sẻ nhiều hoàn cảnh khó khăn của nhóm công tác xã hội "Nụ cười hạnh phúc" - Ảnh 3.

Tặng xe đạp cho học sinh nghèo

Nhóm cũng thường xuyên đến các bệnh viện trong tỉnh, như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, để thăm tặng những bệnh nhân đang mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại đây. Những hoàn cảnh thương tâm được nhóm quay lại, đưa lên Facebook, lan tỏa đến cộng đồng. Nhờ vậy nhiều nhà hảo tâm biết đến, gửi tiền cho nhóm đến tặng. Rồi mỗi lần tặng quà cho bệnh nhân, anh Nguyễn Hữu Của đều quay lại video và chụp hình để về đăng lại trên Facebook, như là một cách công khai tài chính minh bạch với người hảo tâm đã gửi gắm tình cảm của mình cho nhóm. Chính vì sự uy tín, minh bạch đó, mà khi phát hiện trường hợp thương tâm nào cần giúp đỡ, nhóm anh Của đăng lên Facebook đã được nhiều nhà hảo tâm gửi gắm tình cảm của mình qua số tiền ủng hộ vào tài khoản của anh Của, và nhóm như là chiếc cầu nối chuyển món quà của họ đến tận tay những hoàn cảnh thương tâm.

Được biết những người tham gia công tác xã hội trong nhóm đều có những công việc khác nhau, họ đến với nhau bằng tấm lòng tự nguyện, tùy theo công việc, thời gian mà mỗi người trong nhóm đóng góp việc làm khác nhau. Như anh Của chỉ làm nông nên khi mùa màng rảnh rỗi, anh tham gia công tác xã hội rất nhiệt tình, gần như hàng ngày. Anh Trần Phước Sanh là Chủ tịch Hội Người mù huyện Tây Hòa, chị Lương Phan Sim, Phạm Thị Ngọc Diễm…đều tranh thủ công việc lúc nông nhàn ở thôn quê tham gia những chuyến đi thiện nguyện bằng chi phí tự túc của mình để hỗ trợ cho những hoàn cảnh vùng xa, miền núi, có khi ở ngoài tỉnh.NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›