THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 11:09

Quảng Bình chăm lo Tết cho gia đình chính sách

(Dân sinh) - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Quảng Bình đang có những hoạt động cụ thể, thiết thực tri ân người có công, gia đình chính sách. Những phần quà nhỏ nhưng ấm áp nghĩa tình phần nào xoa dịu nỗi đau, những mất mát bởi chiến tranh, để người có công, các gia đình chính sách thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Việc tặng quà tết, thăm hỏi những người có công, đối tượng chính sách và người nghèo là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Đây cũng là một trong những hoạt động ý nghĩa được tỉnh Quảng Bình tổ chức thường xuyên vào mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Đã thành thông lệ, vào những ngày giáp tết nguyên đán, cấp ủy chính quyền tỉnh Quảng Bình lại huy động mọi nguồn lực nhằm triển khai các hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho các gia đình chính sách và hộ nghèo, hộ cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn. Và trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm nay, tỉnh Quảng Bình lại tiếp tục triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa với mong muốn mọi người, mọi nhà đều được đón Tết vui xuân thật đầy đủ và đầm ấm. Góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước ở địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình thăm hỏi, tặng quà gia đình NCC

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình thăm hỏi, tặng quà gia đình NCC

Đến thời điểm hiện nay, việc chuẩn bị quà Tết tặng gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã và đang được các cấp, các ngành triển khai tích cực, nhằm giúp người có công có điều kiện tốt hơn để đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Để các phần quà của Trung ương và tỉnh đến đầy đủ, kịp thời với các gia đình chính sách và người có công trên địa bàn tỉnh, ngay từ đầu tháng 12/2022, Sở LĐ-TB&XH đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ngành chức năng rà soát danh sách người có công tham mưu lãnh đạo tỉnh để có kế hoạch tặng quà đảm bảo đúng, đủ, giúp người có công có điều kiện tốt hơn để đón Xuân vui vẻ, đầm ấm.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Năm 2022, bám sát vào Chương trình công tác năm của UBND tỉnh Quảng Bình, Sở LĐ-TB&XH đã tích cực, chủ động tham mưu, ban hành các chương trình, kế hoạch và các văn bản triển khai thực hiện có hiệu quả công tác lao động, người có công và xã hội. Quan tâm chăm sóc đời sống người có công; giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, người nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội. Ngành đã tham mưu trình UBND tỉnh Ninh Bình ban hành kế hoạch và tổ chức tốt các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa nhân dịp lễ, Tết, kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7… Toàn tỉnh đã tổ chức thăm, tặng quà cho các gia đình người có công trên địa bàn toàn tỉnh đảm bảo kịp thời, chu đáo. “Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” và chăm sóc đời sống người có công được quan tâm chỉ đạo triển khai có hiệu quả,  và trở thành phong trào trong toàn tỉnh”.

Các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thăm, tặng quà gia đình chính sách

Các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thăm, tặng quà gia đình chính sách

Tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định đối tượng và mức thăm, tặng quà cho người có công, thân nhân người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán và Ngày TB-LS hàng năm. Giải quyết trợ cấp hàng tháng: 422 trường hợp, trợ cấp một lần: 1.220 trường hợp, trợ cấp đối với người tham gia kháng chiến: 71 trường hợp; đình chỉ, chấm dứt, tạm dừng chế độ: 234 trường hợp; giải quyết hưởng ưu đãi giáo dục - đào tạo: 13 trường hợp; trang cấp dụng cụ chỉnh hình: 349 trường hợp; điều dưỡng phục hồi sức khỏe trên 5.541 người; đề nghị suy tôn liệt sĩ 02 trường hợp; cấp lại 49 Bằng Tổ quốc ghi công; giải quyết liên quan đến công tác mộ liệt sĩ: 113 trường hợp; tiếp nhận, an táng 28 hài cốt liệt sĩ do cơ quan quân đội quy tập (trong đó 17 hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào); lấy 29 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định AND.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; hướng dẫn thăm và tặng quà: 26.000 lượt người có công nhân dịp Tết Nguyên đán và Ngày Thương binh - Liệt sĩ với số tiền trên 32 tỷ đồng, trong đó: quà của Chủ tịch nước 15,2 tỷ đồng, quà của tỉnh 16 tỷ đồng, quà của Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup 2,2 tỷ đồng, và quà tặng của cấp huyện, xã và các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm khác…

Tổ chức chu đáo việc đưa thân nhân liệt sĩ đi dự Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công; đưa 08 người có công tiêu biểu của tỉnh đi dự Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; đưa 100 người có công tiêu biểu của tỉnh đi thăm Thủ đô Hà nội, Viếng Lăng Bác và gặp mặt Lãnh đạo các cơ quan Trung ương; phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Bài ca không quên” được truyền hình trực tiếp trên sóng QBTV; vận động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, đến nay đã thu được trên 1,2 tỷ đồng; giải quyết liên quan đến công tác hồ sơ với 7.747 lượt; rà soát toàn bộ con đẻ đang hưởng chế độ chất độc hóa học; kiểm tra việc thực hiện chính sách người có công tại cấp huyện, xã; tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân và người có công về chế độ chính sách; hướng dẫn, trả lời kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo, các ý kiến của người dân; thẩm định đề nghị xét công nhận Bà mẹ Việt Nam anh hùng; giới thiệu 10 trường hợp giám định thương tật, bệnh tật…

Thăm hỏi, tặng quà tri ân NCC, gia đình chính sách vào dịp Tết đến, Xuân về là một hoạt động rất ý nghĩa, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, được các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và mỗi tấm lòng hảo tâm trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện trong suốt những năm qua. Tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định đối tượng và mức thăm, tặng quà cho người có công, thân nhân người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán và Ngày Thương binh - Liệt sĩ hàng năm.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Trường Sơn cho biết: "Phát huy truyền thống đạo lý ĐƠĐN, toàn tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tích cực vận động xây dựng Quỹ ĐƠĐN bằng sự đóng góp tự nguyện với trách nhiệm, tình cảm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước để cùng Nhà nước chăm sóc người có công với cách mạng. Từ kết quả vận động xây dựng Quỹ ĐƠĐN đã góp phần hỗ trợ tu bổ nghĩa trang, đài tưởng niệm, xây dựng nhà bia ghi tên liệt sĩ, xây dựng và sửa chữa nhà ở, thăm hỏi NCC hoặc thân nhân khi ốm đau, khám, chữa bệnh và khi qua đời mà gia đình gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…Năm 2023, tỉnh Quảng Bình tiếp tục giải quyết đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công theo quy định hiện hành của Nhà nước. Tiếp tục thực hiện điều dưỡng cho NCC với cách mạng và thân nhân theo kế hoạch năm 2022. Trong thời gian tới, ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ngành, các cấp trong việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC với cách mạng và chế độ đối với người tham gia kháng chiến. Tăng cường công tác tuyên truyền các chế độ chính sách nhằm nâng cao nhận thức và củng cố nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác chính sách cấp cơ sở. Thực hiện chặt chẽ việc thẩm định, xét duyệt hồ sơ hưởng các chế độ chính sách; thường xuyên rà soát, sửa đổi, bổ sung nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính; giải quyết đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công. Vận động toàn dân thực hiện tốt phong trào chăm sóc NCC. Không để người có công nào không được hưởng chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước.
Với phương châm tất cả mọi người đều có Tết, tỉnh Quảng Bình huy động mọi nguồn lực để chăm lo cho các đối tượng chính sách. Trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023 năm nay, tỉnh Quảng Bình  tiếp tục triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa với mong muốn mọi người, mọi nhà đều được đón Tết vui xuân thật đầy đủ và đầm ấm. Hiện, các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương chuyển 25.284 suất quà với số tiền hơn 7,6 tỷ đồng của Chủ tịch nước tặng người có công và thân nhân người có công; 65.606 suất quà của địa phương với trị giá hơn 29,1 tỷ đồng sớm đến với người nhận." - Giám đốc Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh. 

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Khánh Hòa: Trách nhiệm và nghĩa tình đối với người có công với cách mạng

Khánh Hòa: Trách nhiệm và nghĩa tình đối với người có công với cách mạng

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, bằng các việc làm cụ thể, thiết thực, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã chăm lo tốt đời sống vật...
2 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh