THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 12:02

Quảng Bình: Nữ điều dưỡng hiến máu cứu mẹ con sản phụ bị nhau bong non

(Dân sinh) - Chiều 2/10, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết, 1 nữ điều dưỡng bệnh viện này vừa kịp thời hiến máu cứu sống mẹ con sản phụ bị nhau bong non.

Trước đó, Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình tiếp nhận sản phụ trong tình trạng đau bụng, tử cung gò liên tục, đơ cứng. Qua chẩn đoán, các bác sĩ khoa Sản nhận định đây là trường hợp bị nhau bong non thể nặng, thai lần 3 (34 tuần), thai suy nặng, vết mổ cũ rất nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và chuyển bệnh nhân đến phòng mổ cấp cứu.

Kíp phẫu thuật đã tiến hành mổ đưa cháu bé ra ngoài, tiến hành hồi sức tích cực, đặt nội khí quản.

Tuy vậy, lúc này sản phụ xuất hiện tình trạng đờ tử cung, thiếu máu, rối loạn đông máu. Các bác sĩ đã tiến hành cầm máu, xoa đáy tử cung nhằm bảo tồn tử cung cho sản phụ.

Trong quá trình phẫu thuật, người bệnh xuất hiện tình trạng rối loạn đông máu, thiếu máu, được chỉ định truyền 2 đơn vị máu cho sản phụ (nhóm máu A).

Trước tình hình đó, Bệnh viện đã huy động tình nguyện hiến máu cứu sản phụ. Và điều dưỡng Lê Thị Mỹ Dung, đang công tác tại Khoa Ngoại đã kịp thời hiến 2 đơn vị máu cứu sống người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Việt Thái - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết: "Nhau bong non là trường hợp phải cấp cứu khẩn cấp trong sản khoa, nguy hiểm cho cả mẹ và con.Trường hợp của sản phụ V, bị đờ tử cung sau khi sinh, nếu không được cấp cứu kịp thời với có sự quyết đoán của các bác sĩ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé".

Hiện tình trạng sức khỏe của chị V và cháu bé đã ổn định, và đang được chăm sóc theo dõi tại bệnh viện.


DOÃN ĐẠT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh