THỨ BA, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2022 05:43

Quảng Nam: Câu lạc bộ liên thế hệ - Điểm tựa cho người cao tuổi

(Dân sinh) - Bằng nhiều hoạt động thiết thực, Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTH TGN) ở huyện Núi Thành (Quảng Nam) là điểm tựa vững chắc, giúp người cao tuổi (NCT) sống vui, sống khỏe, sống có ích; qua đó, tăng cường sự đoàn kết trong cộng đồng, góp phần làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT tại cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Huyện Núi Thành có 15 CLB LTH TGN. Theo bà Võ Thị Kim Hoa - Phó Ban Đại diện Hội NCT huyện Núi Thành, thời gian qua, các CLB hoạt động hiệu quả với tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau thông qua cách tiếp cận liên thế hệ, tự giúp nhau dựa vào cộng đồng, hỗ trợ cải thiện điều kiện sống và đổi mới đời sống vật chất tinh thần và sức khỏe cho NCT, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu Chương trình hành động Quốc gia về NCT; trong đó đặc biệt hướng tới giúp đỡ NCT nghèo, cận nghèo và khó khăn cải thiện cuộc sống. Số tiền bình quân cho 1 hội viên vay từ 4 – 20 triệu đồng, từ đó giảm nghèo được 1 hội viên, giảm cận nghèo 2 hội viên, giảm khó khăn được 4 hội viên.

CLB LTH TGN khối phố 2, thị trấn Núi Thành tổ chức khám sức khỏe cho hội viên

CLB LTH TGN khối phố 2, thị trấn Núi Thành tổ chức khám sức khỏe cho hội viên

Bà Võ Thị Kim Hoa cho biết, từ khi mô hình CLB LTH TGN ra đời năm 2020 đến nay, vai trò NCT được nâng cao, quyền và lợi ích của NCT được tuyên truyền sâu rộng đến NCT, gia đình có NCT được quan tâm chăm sóc sức khỏe tích cực hơn. Các hoạt động văn hóa thể thao tinh thần được quan tâm, nổi bật nhất có thể kể đến là CLB ở khối phố 2 thị trấn Núi Thành. CLB luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho các thành viên như đo huyết áp thường xuyên vào các buổi sáng trước khi tập thể dục…

Bà Nguyễn Thị Lan Chi – Phó Chủ nhiệm CLB LTH TGN khối phố 2 cho biết, tuy mới thành lập được hơn 1 năm nhưng đều đặn hằng tháng, CLB tổ chức sinh hoạt một lần để trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tự chăm sóc sức khỏe bản thân, phát triển kinh tế hộ gia đình, tăng cường các hoạt động thể dục thể thao, đồng thời lồng ghép các hoạt động văn nghệ rất sôi nổi. Trong đó, vấn đề cần quan tâm trước tiên là tập trung chăm sóc sức khỏe các thành viên bởi có sức khỏe mới phát huy được vai trò của NCT, nâng cao chất lượng hoạt động của CLB. Với kinh nghiệm công tác lâu năm trong ngành y tế, bà Lan Chi và 5 hội viên trong CLB là nhân viên y tế về hưu (trong đó có 2 bác sĩ, 1 điều dưỡng, 3 y sĩ) đã nỗ lực phát huy thế mạnh, tích cực cùng với các hội viên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, như: Tổ chức khám sức khỏe 3 lần trong năm cho các hội viên, sau khám sức khỏe có kết luận và tư vấn về chế độ tập luyện, dinh dưỡng, hướng dẫn đi làm xét nghiệm hoặc đến bệnh viện khám bệnh, điều trị ngoại trú nếu cần thiết; trao đổi kiến thức về phòng chống dịch bệnh; vận động tiêm vaccine phòng Covid đủ 4 mũi; thăm hỏi động viên các hội viên và chăm sóc các đối tượng ốm nặng gặp khó khăn; hướng dẫn tập luyện dưỡng sinh, bóng chuyền hơi hàng ngày cho các hội viên. Bên cạnh đó, bà Lan Chi cùng với các hội viên khác tham gia làm thêm (đóng gói hàng may xuất khẩu), vận động gây quỹ cho CLB. Về tài chính, CLB hiện có nguồn quỹ vận động 100 triệu đồng, trong đó 60 triệu dùng cho 4 hội viên vay để tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình; còn 40 triệu là quỹ hoạt động của CLB.

Có thể nói CLB LTH TGN đã trở thành nơi gắn kết các thành viên, giúp đỡ NCT vượt qua khó khăn, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Với những hoạt động hiệu quả, phong phú và toàn diện, đem đến thêm nhiều lợi ích toàn diện cho hội viên, NCT và cộng đồng, CLB LTH TGN khối phố 2 đã được tham luận trong lớp tập huấn “Phương pháp nhân rộng mô hình CLB LTH TGN” do Hội NCT Việt Nam tổ chức. Bản thân bà Lan Chi còn vinh dự được tham dự trực tuyến Hội nghị “Tiếng nói Người cao tuổi” tổ chức tại Bangkok (Thái Lan).

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh