THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 03:26

Quảng Nam hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với người nhập cảnh

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại các nước/lãnh thổ trên thế giới, đặc biệt sự xuất hiện các ca bệnh liên quan tới biến chủng mới Omicron, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với người nhập cảnh vào địa bàn tỉnh.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Theo đó, đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19), liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh và có Chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine đã được Việt Nam công nhận hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SAR-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và đã khỏi bệnh (có giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19)

Trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh: người nhập cảnh được giám sát y tế tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh, ...); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Nếu di chuyển ra khỏi nơi lưu trú phải nghiêm túc thực hiện 5K. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Yêu cầu trong thời gian theo dõi sức khỏe: người nhập cảnh luôn thực hiện đầy đủ quy định 5K; trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng,... báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định. 

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19: Thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Nếu di chuyển ra khỏi nơi lưu trú phải nghiêm túc thực hiện 5K. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế): được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc.Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh. Khuyến khích người nhập cảnh tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARSCoV-2 vào ngày thứ 1 kể từ ngày nhập cảnh; trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định. 

TÚ ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Hôm nay 29/1, cũng là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 theo phát động của Thủ tướng Chính phủ.
6 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh