THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 11:01

Quảng Ngãi đề nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 310 tỷ đồng làm khu tái định cư, di dân vùng sạt lở

Tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 310 tỷ đồng để đầu tư khu tái định cư, di dân trong vùng đã bị sạt lở và vùng có nguy cơ cao sạt lở.
Quảng Ngãi đề nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 310 tỷ đồng làm khu tái định cư, di dân vùng sạt lở. - Ảnh 1.

Sạt lở đất đe dọa nhà cửa người dân tại thôn Mang He, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi. Nguồn: Báo Quảng Ngãi

Theo Ban chỉ đạo PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi, từ chiều tối ngày 27/10 đến ngày 28/10, do ảnh hưởng bão và hoàn lưu của bão số 9, khu vực Quảng Ngãi có mưa rất to; lượng mưa đo được tại các trạm đạt từ 300 đến 500mm, có nơi lên đến 600mm.

Do mưa lớn nên lũ trên các sông lên nhanh ngay trong chiều và đêm 28/10. Đỉnh lũ trên sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc là 7,90m, trên mức báo động 3 là 1,40m; sông Vệ tại trạm Sông Vệ là 5,42m, trên mức báo động 3 là 0,92m; sông Trà Câu tại trạm Trà Câu là 6,00m, trên mức báo động 3 là 0,5m; sông Trà Bồng tại trạm Châu Ổ là 4,20m, ở mức báo động 3.

Mưa lũ đã gây ra nhiều thiệt hại cho người dân tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh có 3 điểm sạt lở đất nặng, tại huyện Sơn Tây, gồm: vụ sạt lở đất làm bị thương 1 người, sập đổ 1 nhà, hư hỏng 1 nhà và nguy cơ ảnh hưởng đến 47 hộ/176 khẩu trong khu dân cư Huy Duỗi, thôn Ra Pân, xã Sơn Long; vụ sạt lở đất vào ngày 1/11/2020, cuốn trôi 6 nhà dân, nguy cơ ảnh hưởng đến 63 hộ/252 khẩu tại làng Hang Rin, thôn Mang He, xã Sơn Bua và vụ sạt lở đất tại thôn Gò Tranh Giữa, xã Long Sơn, ảnh hưởng trực tiếp đến 27 hộ/106 khẩu trong khu vực.

Bên cạnh đó, theo khảo sát của các cơ quan chức năng, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ngãi có 51 điểm thuộc huyện Ba Tơ, Sơn Hà, Minh Long, Trà Bồng và Sư đoàn BB307.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các cơ quan, địa phương liên quan tổ chức di dời, sơ tán các hộ dân trong khu vực có nguy cơ cao bị bão, lũ, sạt lở đất sạt lở đất. Các huyện, thành phố đã kịp thời tổ chức di dời, sơ tán dân vùng có nguy cơ cao bị thiên tai đến nơi an toàn. Các huyện miền núi đã tổ chức di dời, sơ tán 2.381 hộ/9.495 khẩu nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất.

Để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của người dân vùng có nguy cơ cao sạt lở núi, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai xem xét trình Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh 310 tỷ đồng để đầu tư khu tái định cư, di dân trong vùng đã bị sạt lở và vùng có nguy cơ cao sạt lở. Đồng thời, đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai sớm triển khai thực hiện Đề án di dời dân tổng thể vùng nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh