Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị đề xuất các giải pháp nâng cao các chỉ số về CCHC

06:53 - 03/06/2020
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị đề xuất các giải pháp nâng cao các chỉ số về CCHC

(Dân sinh) - Những năm gần đây, theo kết quả xếp hạng PAR INDEX, thứ hạng của Quảng Ngãi liên tục thụt lùi và nằm ở tốp cuối từ năm 2013 - 2019 có xu hướng tụt lùi.

 Từ năm 2018, khi tỉnh đưa vào hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, đã cải thiện đáng kể yêu cầu về thủ tục hành chính (TTHC) ở các cơ quan, sở, ngành của tỉnh, với tỷ lệ giải quyết hồ sơ TTHC đúng hạn trên 95%, đáp ứng yêu cầu cũng như sự hài lòng của người dân. Tuy nhiên, so với các tỉnh, thành, thì sự cải thiện này là chưa nhiều.

Quảng Ngãi xếp áp chót cả nước về cải cách hành chính - Ảnh 1.

Trung tâm hành chính công tỉnh Quảng Ngãi

Theo đó, năm 2019, nhìn chung các chỉ số thành phần ở các tỉnh, thành đều có sự cải thiện về giá trị trung bình. Theo đó, 7/8 chỉ số thành phần có giá trị trung bình tăng cao hơn so với năm 2018. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, năm 2019 có 5/8 chỉ số thành phần đạt giá trị trung bình trên 80%, trong khi đó, năm 2018 chỉ có 3 chỉ số thành phần đạt nhóm này.

Mặt khác, có ý kiến cho rằng, có một số tỉnh, thành đứng tốp đầu bảng xếp hạng, vì họ chỉ đưa các TTHC thông thường vào đánh giá, còn TTHC về đất đai, lĩnh vực phức tạp nhất không đưa vào để chấm điểm... Điều này không công bằng cho những tỉnh khác.

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ban hành Nghị quyết 05/2016 về cải cách hành chính (CCHC), nhất là cải cách TTHC tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2016 - 2020.  Theo  đó, mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, chỉ số PAR INDEX của Quảng Ngãi nằm trong nhóm 20/63 tỉnh, thành phố. Thế nhưng, qua các năm, thứ hạng lại trượt dài về phía cuối. Điều đáng nói là, sau khi kết quả xếp hạng hằng năm được công bố, UBND tỉnh đều chỉ đạo các sở, ngành, địa phương giải trình, nhưng không có đơn vị, địa phương, cá nhân nào bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Như thường lệ, sau khi kết quả xếp hạng PAR INDEX toàn quốc được công bố, UBND tỉnh đã yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo, giải trình... Thêm một lần nữa cho thấy, kết quả CCHC của tỉnh chưa đạt như yêu cầu đề ra. Lần này cũng vậy, sau khi có kết quả xếp hạng PAR INDEX, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Nội vụ có công văn đề nghị một số sở, ngành của tỉnh giải trình liên quan đến nguyên nhân các tiêu chí bị trừ điểm, dẫn đến tụt hạng; đồng thời đề xuất các giải pháp để nâng cao các chỉ số về CCHC.

ĐÔNG HẢI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›