THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 02:07

Quảng Trị đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng

Tối 29/4, tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh (1/5/1972 - 1/5/2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972 – 2022).
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 - 1/5/2022)

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 - 1/5/2022)

Đến dự và chung vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UB TWMT TQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến. Tham dự còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Quân khu 4; các tỉnh, thành phố và các vị khách quốc tế.

Ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị khẳng định, thắng lợi của chiến dịch giải phóng Quảng Trị và cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ, thị xã Quảng Trị cách đây 50 năm đã tạo nên bước ngoặt lịch sử làm thay đổi cục diện chiến tranh và trong đấu tranh ngoại giao, buộc đế quốc Mỹ phải nối lại đàm phán và đi đến ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam, công nhận nền độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; góp phần tạo tiền đề để quân và dân ta mở chiến dịch Hồ Chí Minh, làm nên đại thắng Mùa Xuân 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Ông Tùng cho biết, ngay sau ngày giải phóng, quân và dân Quảng Trị đã bắt tay vào công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng lại quê hương từ hoang tàn, đổ nát. Đến nay, Quảng Trị đã đi lên và có bước tiến dài trên con đường đổi mới, phát triển. Kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông được đầu tư phát triển. Nền kinh tế đã có sự phát triển khá toàn diện với những mũi đột phá, hiệu quả trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh riêng có.

Những làng quê bị tàn phá bởi bom đạn của kẻ thù đang thay màu áo mới, trù phú và no ấm. Những đô thị sầm uất mới mọc lên trên những đổ nát hoang tàn của chiến tranh năm xưa. Các khu công nghiệp đang hình thành và phát triển hứa hẹn mang tới tiềm năng kinh tế mới thay thế cho hàng rào thép gai và xác pháo.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị không ngừng được đẩy mạnh, củng cố. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục...và chăm sóc sức khỏe của nhân dân được quan tâm đầu tư. Công tác an sinh xã hội, lao động, việc làm, giảm nghèo, chăm lo người có công với cách mạng, đồng bào nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt được chú trọng và đạt nhiều kết quả. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Quảng Trị cũng đang thay mặt cả nước chăm sóc 60.000 mộ liệt sĩ là con em của các tỉnh, thành phố trong cả nước trên 72 nghĩa trang liệt sĩ trong toàn tỉnh và Thành cổ Quảng Trị. Hàng năm, tỉnh tổ chức nhiều lễ hội, hoạt động tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Trong thời gian tới, Quảng Trị phấn đấu xây dựng trở thành tỉnh phát triển trung bình cao vào năm 2025 và tỉnh khá vào năm 2030, tất cả vì cuộc sống của nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc và tốt đẹp hơn. Thực hiện tốt hơn nữa các chính sách an sinh xã hội, nhất là với người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số.

Với những đóng góp to lớn trong kháng chiến cũng như trong hòa bình dựng xây, Quảng Trị vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng nhất và hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị tiếp tục vinh dự được đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần 2 vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày quê hương giải phóng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng trao Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị đã có công lao to lớn đóng góp vào sự nghiệp của Đảng, của Nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Quảng Trị có vị trí địa kinh tế, chính trị, quân sự đặc biệt quan trọng, là điểm tựa lịch sử của cuộc trường chinh giữ nước của dân tộc Việt Nam. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng cho biết, đến với Quảng Trị 50 năm sau ngày giải phóng, chứng kiến sự đổi thay, vươn lên mạnh mẽ với một sức sống mới, khí thế mới. Quảng Trị đã viết nên câu chuyện cổ tích mà có thật về "thép nở hoa".

"Sự hồi sinh thật khó hình dung từ một vùng đất bom cày đạn sới, nay từ diện mạo kinh tế đến đời sống xã hội tỉnh Quảng Trị không ngừng phát triển, thu nhập và mức sống người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị

Trong thời gia tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Quảng Trị Phát huy tính năng động, đổi mới, sáng tạo; khơi dậy khát vọng phát triển phồn vinh hạnh phúc; thúc đẩy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo của tỉnh vì lợi ích chung; tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; tăng cường đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, sự đồng thuận của nhân dân; phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với quyết tâm cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn.

Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, tích cực cải cách hành chính; thu hút đầu tư có chất lượng; xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có năng lực chuyên môn cao, khả năng thích ứng trước những thay đổi và đòi hỏi của sự phát triển kinh tế - xã hội; phát huy tài nguyên vốn con người, nhất là đặc tính thông minh, hiếu học, cần cù, chịu khó của người dân đất miền trung Quảng Trị.

Ưu tiên nguồn lực và ngân sách để phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới, tăng cường đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, logistics trọng yếu của tỉnh, nhất là hệ thống giao thông huyết mạch, đặc biệt là các tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, Cam Lộ - Vạn Ninh; đầu tư các công trình, dự án tạo động lực kích thích và lan tỏa kinh tế của tỉnh; phối hợp với các tỉnh bạn Lào (Savannakhet, Salavan) nghiên cứu các chính sách chung cho phát triển kinh tế biên giới; đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm tại Khu kinh tế Đông Nam, Khu công nghiệp Quảng Trị làm hạt nhân, động lực cho thu hút đầu tư và phát triển kinh tế, tạo việc làm tốt và nâng cao thu nhập cho người dân.

Tập trung tháo gỡ các nút thắt phát triển, tạo đột phá thực sự cho các ngành kinh tế có tiềm năng dựa trên các lợi thế của tỉnh như nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo, du lịch, kinh tế biển.

Chú trọng đầu tư xứng đáng cho giáo dục và y tế, thực hiện tốt các chính sách xã hội, quan tâm chăm lo tốt những đối tượng chính sách, gia đình người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người nghèo, trẻ em khó khăn, người yếu thế trong xã hội; thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới, gìn giữ và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, nhất là các di tích cách mạng, biến nơi đây thành những "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống yêu nước, khí phách anh hùng của quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ không chỉ trong tỉnh mà cho thế hệ trẻ cả nước.

“Hãy phấn đấu để vĩ tuyến 17, sông Bến Hải trở thành biểu tượng trỗi dậy mới về phát triển kinh tế-xã hội, hãy tạo nên những "kỳ tích sông Thạch Hãn và sông Bến Hải", để tri ân các bậc tiền nhân, xương máu của cha ông đã hòa xuống những dòng sông bất tử; xứng đáng với trang sử hào hùng, oanh liệt của vùng đất này”, Chủ tịch nước đề nghị.

Sau lễ kỷ niệm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Quảng Trị thực hiện Chương trình nghệ thuật đặc biệt “ Khát vọng Quảng Trị” chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị, 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. 

THẢO VI - ĐAN PHƯỢNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh