CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2023 12:23

Quảng Trị: Người nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch bắt buộc thực hiện cách ly tập trung 7 ngày

Sở Y tế tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Công văn về việc hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến/trở về từ các địa phương khác.
Các địa phương hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến/trở về từ các địa phương khác.

Các địa phương hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến/trở về từ các địa phương khác.

Theo đó, đối với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm đủ liều) hoặc đã khỏi bệnh (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng, tính từ thời điểm đến hoặc trở về địa phương), nếu đến hoặc trở về từ vùng xanh (cấp độ 1), vùng vàng (cấp độ 2) thì không bị hạn chế đi lại, không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc khai báo tại các cơ sở y tế gần nhất.

Người đến hoặc trở về từ vùng cam (cấp độ 3) phải cách ly tại nhà tối thiểu 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày tiếp theo. Xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Đối với người trở về từ vùng đỏ (cấp độ 4), thực hiện cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo sau khi cách ly tập trung; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Riêng người trở về từ vùng đỏ đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng tính từ thời điểm đến hoặc trở về địa phương thì áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định của ngành y tế.

Đối với người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc tiêm chưa tiêm đủ liều, nếu ở vùng xanh thì không hạn chế đi lại, không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ yêu cầu thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc khai báo tại các cơ sở y tế gần nhất.

Người ở vùng vàng phải cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày đến hoặc trở về địa phương. Người ở vùng cam phải cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo sau ngày cách ly tập trung.

Người ở vùng đỏ phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo sau khi cách ly tập trung. Người từ vùng vàng, vùng cam, vùng đỏ đều phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định của ngành y tế.

Sở Y tế cũng hướng dẫn, đối với người nhập cảnh qua các cửa khẩu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh nhưng không được tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú. Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh.

Người nhập cảnh qua các cửa khẩu nhưng chưa tiêm hoặc tiêm vaccine phòng COVID-19 chưa đủ liều thì phải cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 3 và ngày thứ 7 kể từ ngày nhập cảnh.

Người nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch bắt buộc thực hiện cách ly tập trung 7 ngày. Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày đầu tiên và ngày thứ 6 kể từ ngày nhập cảnh.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị hướng dẫn người dân tiếp tục theo dõi sức khỏe sau khi đến/trở về địa phương, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, đau họng, đau người, giảm hoặc mất vị giác…

TÚ ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh