THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 03:15

Quảng Trị tổ chức nhiều hoạt động trong Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" năm 2023

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" năm 2023 trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”.

Mục đích nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, đoàn thể, gia đình, cộng đồng xã hội về những thách thức của quá trình già hóa dân số, yêu cầu nhiệm vụ công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi trong giai đoạn hiện nay. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi về sức khỏe, vật chất, tinh thần, chung tay giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Động viên cán bộ Hội người cao tuổi và hội viên người cao tuổi các cấp tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; xây dựng hình ảnh người cao tuổi Việt Nam “ Tuổi cao - Gương sáng”.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu từ tháng 4 - 6/2023, các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể, Hội Người cao tuổi triển khai kế hoạch “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2023. Tuyên truyền về pháp luật, chính sách liên quan tới người cao tuổi, về “Già hóa dân số” tới các cấp. Rà soát, nắm chắc đối tượng người cao tuổi; tổ chức vận động tài trợ để hỗ trợ người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Từ tháng 7 đến hết tháng 9 năm 2023: tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì người cao tuổi” phù hợp nhằm bảo đảm yêu cầu, quy định của Chính phủ và tình hình cụ thể của địa phương. Đồng thời, tiếp tục triển khai tuyên truyền về pháp luật, chính sách liên quan tới người cao tuổi; về “Già hóa dân số với sản xuất, kinh doanh và khởi nghiệm của người cao tuổi”, “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”.

Nhân dịp ngày 6/6, ngày 27/7, ngày 10/10 và dịp Tết Nguyên Đán 2023, tổ chức các hoạt động: thăm hỏi, tặng quà, khám tư vấn về sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi là thương binh, người cao tuổi thuộc gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.  Tổ chức một số giải Thể thao toàn quốc của người trung, cao tuổi; liên hoan “Tiếng hát người cao tuổi” ở địa phương, cơ sở và khu vực.

Từ tháng 10 đến hết tháng 12 năm 2023: tổ chức đợt cao điểm “Tháng hành động vì người cao tuổi”, tập trung vào các nội dung: Thăm hỏi, tặng quà người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Khám, tư vấn về sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi. Mổ mắt thay thủy tinh thể giải phóng mù lòa cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người cao tuổi…

UBND tỉnh Quảng Trị cũng kêu gọi, vận động xã hội chung tay chăm sóc, bảo vệ, phát huy vai trò người cao tuổi; vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân tham gia chăm sóc người cao tuổi.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở LĐ-TB&XH tỉnh chủ trì triển khai, hướng dẫn cấp dưới, đặc biệt là cấp cơ sở rà soát nắm tình hình người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi bị khuyết tật để có cơ sở tham mưu, đề xuất biện pháp trợ giúp phù hợp. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chế độ chính sách đối với người cao tuổi. 

CT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh