Sách triết học bằng tranh dành cho trẻ em

08:03 - 24/05/2020

(Dân sinh) - Mỗi trang sách là một câu hỏi khó, ngộ nghĩnh và chân thành của các em nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Ngay trong lời đáp ngắn gọn, ấp ủ yêu thương của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh cũng thật phù hợp với trẻ, mở ra những chân trời khám phá nội tâm độc đáo.

"Trong cái không có gì không?" ghi lại những câu hỏi của trẻ nhỏ về mọi mặt của đời sống, với đôi mắt ngây thơ và cảm nhận trong trẻo. Đó là những thắc mắc về thế giới nghe như trừu tượng, vô hình: Tại sao thế giới này tồn tại? Thượng Đế có hình dáng ra sao? Bụt là ai?

Sách triết học bằng tranh dành cho trẻ em - Ảnh 1.

Cuốn sách có phần minh họa tinh tế, ưu nhã của họa sĩ Vũ Xuân Hoàn

Cả những câu hỏi về thói quen hay hiện tượng tự nhiên, cũng được thiền sư dành thời gian, nhỏ nhẹ trả lời cho trẻ thấu hiểu bằng chính sự thông tuệ, minh triết và đơn giản: Tại sao Mặt Trời lại nóng? Tại sao trẻ em thích xem ti vi? Tại sao anh/em con luôn cáu kỉnh với con?

Trong mỗi lời giải đáp của thiền sư luôn luôn đi kèm rất nhiều gợi mở và thực hành. Thiền sư hướng đứa trẻ biết yêu quý những khoảnh khắc hiện tại, chấp nhận cơn giận, ngay cả nỗi buồn cũng có vẻ đẹp riêng:

“Một điều tuyệt vời mà con có thể làm là mỉm cười với nỗi buồn của mình. Sự thực tập này rất đơn giản mà vô cùng hiệu quả. Nụ cười của ta giống như ánh nắng. Ánh nắng có thể xuất hiện cùng lúc với cơn mưa. Vì vậy con vẫn có thể cười trong khi khóc, và khi ấy, con đang tạo ra một chiếc cầu vồng.”

Sách triết học bằng tranh dành cho trẻ em - Ảnh 2.

Mỗi lời hồi đáp trong cuốn sách đều được truyền tải như câu chuyện đẹp

“Trong cái không có cái gì không?” là tác phẩm triết học dành cho trẻ em của thiền sư Thích Nhất Hạnh, do các sư cô Làng Mai chuyển ngữ. Sách được NXB Kim Đồng mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.

Hơn thế, cuốn sách còn phù hợp với cha mẹ đang mong tìm câu trả lời cho con em họ, cả những ai đang giữ những thắc mắc riêng mình. Đó là những khúc mắc rất đời thường, nảy sinh từ cuộc sống gia đình, các mối quan hệ hay những cảm xúc bên trong con trẻ.

Điều đặc biệt hơn, tác phẩm có thêm tranh minh họa trong sáng, chứa đựng chất thơ và chiều sâu ý nghĩa của Họa sĩ Vũ Xuân Hoàn. Gần 45 bức họa được vẽ tỉ mỉ, giàu tính biểu tượng, phần lời và phần tranh góp sức làm sáng bừng những lời giảng của thiền sư cũng chính là vẻ đẹp giản dị của đời sống hàng ngày.

CHU THÚY

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›