THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 07:18

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu làm rõ thêm thông tin BV Nguyễn Tri Phương báo giá 1,8 tỷ đồng cho trường hợp ngưng tim

Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu bệnh viện Nguyễn Tri Phương báo cáo nhanh về trường hợp cấp cứu của người bệnh N.Đ.K và đã tổ chức họp với lãnh đạo bệnh viện, khoa cấp cứu, khoa can thiệp mạch về trường hợp này để làm rõ thêm thông tin báo giá 1,8 tỷ đồng cho trường hợp ngưng tim.

Theo báo cáo của bệnh viện Nguyễn Tri Phương, ê kíp trực của bệnh viện có tiếp nhận người bệnh N.Đ.K (48 tuổi) bị nhồi máu cơ tim và được Bệnh viện huyện Bình Chánh chuyển đến vào lúc 22 giờ 34 phút ngày 22/10/2022. Trên đường chuyển đến bệnh viện Nguyễn Tri Phương, người bệnh đã ngưng tim ngưng thở, ê kíp chuyển viện phải hồi sức tim phổi ngay trên xe cấp cứu.

Tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, người bệnh tiếp tục được hồi sức tim phổi nâng cao với nhiều lần sốc điện chuyển nhịp (5 lần). Sau khoảng một giờ hồi sức tích cực, tim người bệnh đập lại, huyết áp đo được. Các bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp nhồi máu cơ tim cấp mức độ nặng (Killip IV) có biến chứng ngưng tim ngoại viện.

Về thông tin phản ánh giá khi phải can thiệp mạch vành tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương là 1,8 tỉ, Ban Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương khẳng định chắc chắn có sự nghe nhầm của người nhà người bệnh, giá của tất cả các trường hợp can thiệp mạch vành trong nhồi máu cơ tim tại bệnh viện từ trước đến nay chỉ dao động trong khoảng 30 triệu đồng nếu có BHYT và  khoảng 70 triệu nếu không có BHYT.

Về thông tin phản ánh giá khi phải can thiệp mạch vành tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương là 1,8 tỉ, Ban Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương khẳng định chắc chắn có sự nghe nhầm của người nhà người bệnh, giá của tất cả các trường hợp can thiệp mạch vành trong nhồi máu cơ tim tại bệnh viện từ trước đến nay chỉ dao động trong khoảng 30 triệu đồng nếu có BHYT và khoảng 70 triệu nếu không có BHYT.

Các bác sĩ đã giải thích tình trạng nặng cho người nhà, kể cả những biến chứng, di chứng có thể xảy ra do người bệnh đã ngưng tim và hồi sức kéo dài hơn 1 giờ và đề nghị cho người bệnh chụp động mạch vành và tái thông đoạn động mạch vành bị tắc nhưng người nhà người bệnh đã từ chối thực hiện và xin đưa người bệnh về. Theo như thông tin đăng tải trên truyền thông những ngày qua, trên đường về người nhà thấy người bệnh có dấu hiệu cử động tay chân trở lại nên đưa vào bệnh viện Đa khoa Quảng Nam và người bệnh đã được can thiệp điều trị mạch vành cứu sống tại đây.

Về thông tin phản ánh giá khi phải can thiệp mạch vành tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương là 1,8 tỉ, Ban Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương khẳng định chắc chắn có sự nghe nhầm của người nhà người bệnh, giá của tất cả các trường hợp can thiệp mạch vành trong nhồi máu cơ tim tại bệnh viện từ trước đến nay chỉ dao động trong khoảng 30 triệu đồng nếu có BHYT và  khoảng 70 triệu nếu không có BHYT, và tại bệnh viện này chưa bao giờ có kỹ thuật điều trị chuyên sâu nào mà có giá cao ngất ngưỡng như vậy. Bệnh viện lấy làm tiếc khi người nhà người bệnh không hỏi lại cho rõ về giá dịch vụ kỹ thuật.

Trên đường về thấy chồng có dấu hiệu vận động tay chân trở lại, khi về đến Quảng Nam, tôi đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam sơ cứu với ý định để người nhà nhìn mặt lần cuối. Nhưng không ngờ tại đây các bác sĩ đã cứu sống (ảnh: internet).

Trên đường về thấy chồng có dấu hiệu vận động tay chân trở lại, khi về đến Quảng Nam, tôi đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam sơ cứu với ý định để người nhà nhìn mặt lần cuối. Nhưng không ngờ tại đây các bác sĩ đã cứu sống (ảnh: internet).

Qua trường hợp này, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác trao đổi thông tin với người nhà người bệnh của ê kíp trực, thông tin phải chính xác, rõ ràng, nhất là khi thông tin về giá các dịch vụ kỹ thuật, và ê kíp trực cần kiên trì thuyết phục người nhà người bệnh an tâm và chấp thuận để người bệnh được tiếp tục điều trị với tinh thần còn nước còn tát.

Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu Ban Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cần bổ sung quy trình xử lý tình huống cho những trường hợp tương tự, trong đó, khi không thuyết phục được người nhà người bệnh, trưởng ê kíp trực cần mời hội chẩn lãnh đạo bệnh viện với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa có liên quan và chuyên viên phòng xã hội của bệnh viện để có quyết định phù hợp nhất có thể.

Trước đó, tối 22-10, trong lúc đang ngồi dự đám thôi nôi cháu ngoại mình, ông có nhấp một tí rượu, bia thì bất ngờ thấy ngực bị nhói đau. Ông được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện huyện Bình Chánh, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

"Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, các bác sĩ báo với gia đình ông Khanh bị rất nặng, chuẩn bị tinh thần để đưa về nhà, và có báo chi phí can thiệp là 1,8 tỉ đồng nhưng không chắc chắn về cơ hội sống vì trước đó đã tắt thở 45 phút. Gia đình chúng tôi đã quyết định đưa ông về nhà. 

Trên đường về, gia đình có ghé một bệnh viện ở Phan Rang, Ninh Thuận. Sau khi xem hồ sơ bệnh án của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, nơi này cũng khuyên đưa về nhà và cho thở oxy. May mắn khi ghé Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam thì được các bác sĩ mổ, cứu sống", người nhà ông Khanh nói.

"Trên đường về thấy chồng có dấu hiệu vận động tay chân trở lại, khi về đến Quảng Nam, tôi đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam sơ cứu với ý định để người nhà nhìn mặt lần cuối. Nhưng không ngờ tại đây các bác sĩ đã cứu sống, chồng tôi đã trở về từ cõi chết. Tôi mừng không thể tả, thật cảm ơn các bác sĩ" - bà Phương vợ ông Khánh xúc động.

       

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh