CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 01 NĂM 2022 08:04

“Sưởi ấm” lòng người giữa đại dịch Covid-19

(Dân sinh) - Nhằm chia sẻ với người khó khăn trong thời điểm ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhiều chủ nhà trọ tại TP Cần Thơ đã miễn, giảm tiền phòng cho người thuê. Đặc biệt, có những chủ nhà trọ còn hỗ trợ nhu yếu phẩm, giúp người thuê phòng vượt qua dịch bệnh.
“Sưởi ấm” lòng người giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhà trọ Thành Đạt, ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng – nơi đang cưu mang hơn 40 bệnh nhân chạy thận.

Là một trong những người luôn thấu hiểu được những khó khăn mà người lao động đang trải qua, bà Ðặng Thị Tuyết, chủ nhiệm Câu lạc bộ thiện nguyện Nối Vòng Tay Lớn, chủ nhà trọ hẻm 42/6a, đường Trần Hoàng Na, quận Ninh Kiều đã miễn phí tiền điện, nước và giảm 10% tiền thuê trọ cho người thuê phòng. Chẳng những vậy, bà Tuyết còn thường xuyên tặng rau, củ, nhu yếu phẩm để giúp người ở trọ an tâm trong những ngày TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội.

Một trong những nhà trọ mang nặng nghĩa tình xuất hiện tại Cần Thơ hơn 1 tháng nay, là nhà trọ Thành Đạt ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng – nơi đang cưu mang hơn 40 bệnh nhân chạy thận đến từ các tỉnh thành ĐBSCL. Dịch bệnh bùng phát, bệnh nhân chạy thận gặp nhiều khó khăn, nhất là không thể về quê do một tuần phải lọc thận 3 lần. Do đó, họ đành bám trụ tại nhà trọ dù hoàn cảnh ai cũng rất khó khăn, có người đã lớn tuổi, không thể làm thêm được việc gì.

Biết được hoàn cảnh của các bệnh nhân, bà Nguyễn Thị Thanh Nga, chủ nhà trọ Thành Đạt, đã giảm 50% tiền phòng và kêu gọi nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ nhu yếu phẩm, giúp họ chống chọi với bệnh tật, từng bước vượt qua dịch bệnh. Trao đổi với phóng viên vov.vn, bà Nguyễn Thị Thanh Nga cho biết: "Người thì nuôi mẹ, người thì nuôi chồng, người thì nuôi vợ, trong thời gian dịch bệnh, phòng trọ lại không nhận khách ngoài, nên tạo điều kiện cho bà con thuê".

“Sưởi ấm” lòng người giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Anh Trần Hải Sơn, chủ khu nhà trọ Hải Sơn - Hải My, ở hẻm 172, đường Lê Hồng Phong, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy đang chở xe nhu yếu phẩm tặng người thuê phòng.

Địa điểm trọ miễn phí cũng được nhiều người biết đến những ngày gần đây nữa là khu nhà trọ Hải Sơn - Hải My, nằm ở hẻm 172, đường Lê Hồng Phong, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, do vợ chồng anh Trần Hải Sơn làm chủ. Người thuê khu trọ này chủ yếu là công nhân và người lao động nghèo, làm việc tại Khu công nghiệp Trà Nóc. Thấy những hoàn cảnh gặp khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội, vợ chồng anh Sơn đã thống nhất giảm 50% tiền trọ tháng 7/2021, đến tháng 8, tháng 9 miễn phí hoàn toàn. Ước tính mỗi tháng, số tiền anh Sơn miễn phí cho bà con gần 20 triệu đồng.

"Mình không làm được nhiều thì mình làm trong phạm vi của mình, làm được việc nào tốt thì làm. Không nghĩ sâu xa là hỗ trợ gì, chỉ nghĩ là tương thân, tương ái trong lúc dịch bệnh. Qua đây cũng mong những người có điều kiện hơn thì mình hỗ trợ nhau, người với người sẽ xích lại gần nhau hơn, tình cảm cũng sẽ tốt hơn"- anh Hải Sơn nói.

Bà Nguyễn Thị Khương (63 tuổi, chủ nhà trọ 171A/6, khu vực 4 phường Trà Nóc) chia sẻ với báo Tiền phong: "Khu trọ của tôi có 25 phòng nhưng từ khi có dịch đến nay, công nhân trả phòng về quê một nửa. Hiện tại chỉ còn 12 phòng, 25 nhân khẩu. Ở đây giá phòng từ 500 – 550 ngàn đồng/tháng nhưng trong thời buổi khó khăn này, tôi cũng chủ động giảm 50% tiền trọ mỗi tháng để nhẹ phần nào gánh nặng cho bà con".

Một công nhân chia sẻ: "Nghỉ ở nhà hơn 1 tháng nay không có thu nhập để trang trải sinh hoạt. Có người hết tiền, phải chạy vạy mượn của chủ trọ hoặc ai trong xóm trọ còn tiền thì chia sớt 50 – 100 ngàn đồng hay miếng gạo, miếng đường giúp nhau sống qua ngày. Nay nhận được quà của các nhà hảo tâm, ai nấy cũng vui mừng".

Theo vov.vn, Tấm lòng thơm thảo của những chủ nhà trọ như bà Đặng Thị Tuyết, bà Nguyễn Thị Thanh Nga, anh Trần Hải Sơn và nhiều chủ nhà trọ khác trên địa bàn TP Cần Thơ trong đại dịch đã lan tỏa bao điều tốt đẹp. Họ cùng thắp lên ngọn lửa sưởi ấm lòng người khó khăn, tiếp thêm động lực trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Hòa Thanh (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh