THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 07:11

Tác hại khôn lường của táo bón với gương mặt đẹp, hạnh phúc của bạn

Táo bón không chỉ gây hại đến sức khỏe, đại tràng mà còn trực tiếp làm ảnh hưởng đến chính vẻ đẹp khuôn mặt và làn da của chúng ta.

Trong video đăng ngày 9/9 trên kênh YouTube Dr Hiếu Aesthetic, bác sĩ Hiếu phân tích 4 loại tác hại khôn lường mà chúng ta có thể gặp khi bị táo bón. Vì ai cũng có thể gặp phải tình trạng này trong cuộc sống hàng ngày nên theo bác sĩ Hiếu, việc hiểu rõ về tình trạng táo bón có thể giúp chúng ta phòng tránh và hạn chế tác hại của nó.

Tác hại số 1: Khuôn mặt nhăn nhó

Theo bác sĩ Hiếu, khuôn mặt của một người hạnh phúc là một khuôn mặt tươi cười. Ông cha ta cũng nhiều đời truyền miệng câu nói: Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Khi bạn vui vẻ, tự nhiên bạn sẽ yêu đời, muốn hưởng thụ cuộc sống của mình.

Trong khi đó, "khuôn mặt của một người rặn khi vệ sinh sẽ có những vết hằn ở rãnh cau mày, nhăn trán". Bác sĩ Hiếu phân tích, nếu tình trạng này bị kéo dài, khuôn mặt bạn sẽ quen với trạng thái cau có, khiến da bị nhăn, nhan sắc vì vậy cũng bị giảm sút.

Đặc biệt, "những người xung quanh và chính bạn bị ảnh hưởng bởi tâm lý của những người xung quanh", bác sĩ Hiếu nói. Điều này có nghĩa là khi gặp và giao tiếp với những người có gương mặt hạnh phúc, bạn cũng sẽ có xu hướng hạnh phúc hơn và ngược lại.

Tác hại khôn lường của táo bón với gương mặt đẹp, hạnh phúc của bạn!!! - Ảnh 2.

Tác hại số 2: Nám má

Theo bác sĩ Hiếu, việc căng thẳng, táo bón và nám má thoạt nghe không có vẻ liên quan, nhưng thực ra chúng lại có những liên quan mật thiết với nhau. "Khi stress, căng thẳng, đương nhiên hormone nội tiết có hại cho cơ thể sẽ tiết ra nhiều hơn", bác sĩ Hiếu phân tích. Đồng thời, việc chúng ta căng thẳng hay căng thẳng triền miên cũng sẽ khiến tình trạng nám nặng hơn.

Tác hại số 3: Nguy cơ bị nứt kẽ hậu môn, pô-líp hoặc thoát vị hậu môn

Khi bạn không ăn đủ chất xơ, phần chất thải sẽ trở nên rắn hơn, khó thoát ra ngoài. Tình trạng này dễ dẫn đến việc khi chúng ta đi vệ sinh bị chảy máu tươi. "Điều này theo thời gian sẽ làm cho vùng da ở hậu môn bị nứt kẽ, tiếp tục kéo dài sẽ dễ bị viêm nhiễm và thoát vị hậu môn", bác sĩ Hiếu cảnh báo. Không những vậy, nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài, việc bạn bị ung thư đại tràng hoặc các căn bệnh về tiêu hóa khác là điều không tránh khỏi.

Tác hại số 4: Tốn thời gian

Theo nghiên cứu, mỗi người ăn đủ chất xơ, khi đi cầu sẽ tốn từ khoảng 30 giây đến 1 phút. Còn với những bạn từng bị táo bón, thời gian cho mỗi lần đi vệ sinh là từ 15 đến 30 phút. "Có những bạn ngồi hàng tiếng đồng hồ", bác sĩ Hiếu nói.

Việc mất quá nhiều thời gian mỗi ngày dành cho việc đi vệ sinh là không cần thiết bởi theo bác sĩ Hiếu, "nếu mỗi ngày các bạn đi cầu mất 1 tiếng, khoảng 5% thời gian trong một ngày, trong 1 tháng các bạn sẽ tiết kiệm được đến 30 giờ để học một kĩ năng nào đó".

Do vậy, bác sĩ Hiếu khuyên chúng ta ý thức được tác hại của tình trạng táo bón, từ đó tìm cho mình lối sống, cách sinh hoạt khoa học nhằm nâng cao sức khỏe, bảo vệ sắc đẹp và dùng thời gian vào những công việc có ích.

Bảo Bảo

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh