THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 07 NĂM 2022 01:52

Tác phẩm “Anh hùng Lao động Thái Hương” của Vũ Thu Hằng đoạt giải Nhất Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 13

Chương trình do Báo Quân đội nhân dân (QĐND); Vụ Báo chí-Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; Nhà xuất bản QĐND và Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam phối hợp tổ chức. Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết đã được tổ chức trang trọng ngày 9-6, tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi nhấn mạnh: Qua 13 lần tổ chức, cuộc thi đã thu hút đông đảo các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trong và ngoài Quân đội tích cực hưởng ứng. Kết quả của cuộc thi ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của báo chí cách mạng Việt Nam nói chung, Báo QĐND nói riêng. Thông qua cuộc thi năm nay, đã phát hiện, tôn vinh hàng trăm tập thể, cá nhân tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Empty

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị trao giải nhất cho tác giả Vũ Thu Hằng và Lê Hữu Trưởng đồng giải Nhất cuộc thi

Đặc biệt, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ quân đội tiêu biểu trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nghiên cứu khoa học, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn phòng chống dịch bệnh... được khắc họa đậm nét, góp phần làm lan tỏa hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với Quân đội và nhân dân; đấu tranh làm thất bại âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phản động, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Trung tướng Trịnh Văn Quyết đề nghị, thời gian tới, các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp với trách nhiệm chính trị, xã hội, trách nhiệm nghề nghiệp, bầu nhiệt huyết, bám sát thực tiễn sinh động của cuộc sống, tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi để phát hiện và phản ánh kịp thời, sinh động hơn nữa những tấm gương điển hình tiên tiến trên cả nước, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn, để những tấm gương bình dị mà cao quý ngày càng lan tỏa trong đời sống xã hội.

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo QĐND, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, nhấn mạnh: Là cuộc thi đã kéo dài qua nhiều năm, nhưng càng về sau dường như cuộc thi càng có sức sống mãnh liệt, chất lượng tác phẩm tham dự ngày càng cao, nhận được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Cuộc thi lần thứ 13 đã phát hiện, tôn vinh hàng trăm tập thể, cá nhân tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt. Đó là những cán bộ, đảng viên đứng đầu các cấp ủy; tướng lĩnh, cựu chiến binh; doanh nhân, nhà giáo, nhà khoa học, nhà nghiên cứu...

Các tấm gương điển hình ở mọi vị trí, giai tầng trong xã hội, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng; phòng chống tham nhũng, phòng chống dịch bệnh, nghiên cứu khoa học, hoạt động thiện nguyện, công tác chính sách, tri ân người có công, phát triển kinh tế - xã hội... thể hiện rõ tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cuộc thi đã đi qua 13 mùa giải, với hàng nghìn cá nhân, tập thể đã được Báo QĐND giới thiệu đến bạn đọc. Họ là những con người bằng xương, bằng thịt, bình dị mà cao quý, vượt lên hoàn cảnh, số phận; dám nghĩ, dám làm; khát khao cống hiến công sức, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Empty

Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà sáng lập Tập đoàn TH đón Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm đến thăm Cụm trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới của Tập đoàn TH.

Cuộc thi đã góp phần lan tỏa sâu rộng, nhân lên những giá trị cao đẹp, nhân văn trong cuộc sống, góp thêm một “ngọn lửa” mới cho phong trào thi đua yêu nước; là bước cụ thể hóa việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, bồi đắp những giá trị cốt lõi trong nhân cách con người Việt Nam.

Sau 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Hội đồng giám khảo cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 13 đã quyết định trao 19 giải thưởng,  tặng 19 tác giả /nhóm tác giả xuất sắc, gồm: 2 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Empty

Bà Thái Hương phát biểu tại Diễn đàn Tri thức Thế giới năm 2019 tại Hàn Quốc khi nhận Giải thưởng Nữ Doanh nhân Quyền lực: “Top 50 Phụ nữ châu Á có ảnh hưởng lớn ở tầm quốc tế”

Với tác phẩm “Anh hùng Lao động Thái Hương: Khát vọng đưa Việt Nam trở thành “bếp ăn của thế giới”, tác giả Vũ Thu Hằng là một trong 2 tác giả vinh dự đoạt giải Nhất Cuộc thi danh giá này. Chị xúc động chia sẻ: “Anh hùng Lao động Thái Hương, Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Bắc Á, nhà sáng lập và tư vấn đầu tư Tập đoàn TH là một người phụ nữ thật đặc biệt, quyết liệt, mạnh mẽ nhưng cũng thật bình dị, gần gũi, yêu thương với rất nhiều khát vọng, đam mê và trăn trở. Tôi cảm nhận, chị Thái Hương không chỉ rất quan trọng trong việc định vị chiến lược phát triển, kiến tạo sự thành công của tập đoàn kinh tế lớn, mà dấu ấn về sức lao động, về tâm huyết, tầm nhìn chiến lược của chị còn lan tỏa tới rất nhiều người trẻ Việt Nam hiện nay”.

Cuộc thi được phát động từ tháng 6 năm 2021 đến hết tháng 4 năm 2022, Ban tổ chức đã nhận được hơn 200 tác phẩm dự thi ở nhiều thể loại báo chí. Báo QĐND đã lựa chọn đăng tải trên các ấn phẩm của báo 146 tác phẩm tiêu biểu. Ban tổ chức đã lựa chọn được 19 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải tặng các tác giả gồm: 2 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba, 10 giải khuyến khích. Năm nay, Ban tổ chức tiếp tục gặp gỡ và tặng quả lưu niệm cho các nhân vật trong các tác phẩm đoạt giải. Cuộc thi đã thu hút nhiều cây bút chuyên nghiệp của các cơ quan báo chí và đông đảo đội ngũ thông tin viên, cộng tác viên tham gia, nội dung các bài viết đã bám sát sự kiện, bám sát nhân vật, cách thể hiện sinh động, thuyết phục, có sức lan tỏa cao, chất lượng các tác phẩm dự thi tương đối đồng đều.

2 Giải nhất cuộc thi là Vũ Thu Hằng với tác phẩm “Anh hùng Lao động Thái Hương: Khát vọng đưa Việt Nam trở thành “bếp ăn của thế giới” và Lê Hữu Trưởng với tác phẩm “Mai Đức Chung - Huấn luyện viên luôn nhận phần thiệt về mình”.

 

Tiến Luyến

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
12 Luật dự kiến thông qua vào năm 2023

12 Luật dự kiến thông qua vào năm 2023

Theo Nghị quyết 50/2022/QH15 về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022. Trong năm 2023, nhiều dự án luật quan trọng sẽ...
5 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh