THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 03 NĂM 2023 07:29

Tái diễn tình trạng mạo danh Cảnh sát PCCC để lừa đảo người dân

(Dân sinh) - Hiện nay, cả nước và TP.HCM xuất hiện một số đối tượng giả danh lực lượng Cảnh sát (PCCC) - Cứu nạn cứu hộ (CNCH) liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở để bán các loại tài liệu liên quan đến công tác PCCC-CNCH. Tuy nhiên, Lực lượng Công an khẳng định không cử cán bộ gọi điện hoặc đến cơ sở giới thiệu để bán tài liệu.

Ngày 14/3, Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH (PC07), Công an TP.HCM thông tin về tình trạng các đối tượng mạo danh Cảnh sát PCCC để lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân trên địa bàn. 

Phòng PC07 cho biết hiện nay, trên địa bàn cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng xuất hiện một số đối tượng dùng số điện thoại giả danh lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, thậm chí, còn đến trực tiếp liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở đề nghị mua các tài liệu PCCC-CNCH. 

Anh T. chủ shop thời trang cho biết: “Có một người nói giọng miền Bắc, tự xưng là công tác tại Cục Cảnh sát PCCC gọi điện cho tôi báo là có một lớp tập huấn về PCCC. Nếu không đi được thì chỉ cần lấy tài liệu với giá tiền 1.400.000 đồng bằng hình thức nhận và thanh toán qua đường bưu điện.

Anh T. chủ shop thời trang cho biết: “Có một người nói giọng miền Bắc, tự xưng là công tác tại Cục Cảnh sát PCCC gọi điện cho tôi báo là có một lớp tập huấn về PCCC. Nếu không đi được thì chỉ cần lấy tài liệu với giá tiền 1.400.000 đồng bằng hình thức nhận và thanh toán qua đường bưu điện".

Theo Phòng PC07, đây không phải là hình thức lừa đảo mới mà đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, một số cơ sở chưa kịp nắm bắt nên đã bị các đối tượng trên lừa đảo. 

“Đây là hình thức lừa đảo của các đối tượng giả danh Cảnh sát PCCC-CNCH; Lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH tuyệt đối không cử cán bộ điện thoại hoặc đến các cơ sở giới thiệu mua các tài liệu liên quan đến công tác PCCC-CNCH”, PC07 nhấn mạnh. 

Công an TP.HCM khuyến cáo, đề nghị các cơ sở không nên mua bất kỳ tài liệu hoặc có người liên hệ trực tiếp với mục đích giới thiệu và bán các loại tài liệu về PCCC-CNCH.

Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu phương thức lừa đảo nêu trên, người dân liên hệ với cơ quan công an gần nhất hoặc Phòng PC07, Công an TP.HCM theo số điện thoại 114 để phối hợp xử lý.

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh