THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 02:08

​Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè

Hiện nay thời tiết đang chuyển sang mùa hè, khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam, sự giao lưu đi lại của người dân tăng cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của một số người dân chưa cao là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như Covid-19, sởi, cúm, tay chân miệng, tiêu chảy do vi rút Rota...; các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết, viêm não do vi rút… thường có nguy cơ gia tăng số mắc và có thể bùng phát dịch bệnh.
Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực có ổ dịch sốt xuất huyết.

Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực có ổ dịch sốt xuất huyết.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong tháng 4 năm 2022, cả nước có 4.785 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 4 trường hợp tử vong. Ngoài ra, thời điểm này cũng ghi nhận 660 trường hợp mắc tay chân miệng; 14 trường hợp mắc viêm não vi rút; 1 trường hợp mắc viêm màng não do não mô cầu; 14 trường hợp sốt phát ban nghi sởi.

Như vậy, tính chung 4 tháng đầu năm 2022, cả nước có 14.704 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 6 trường hợp tử vong; 1.066 trường hợp mắc tay chân miệng; 42 trường hợp mắc viêm não vi rút; 2 trường hợp mắc viêm màng não do não mô cầu; 21 trường hợp sốt phát ban nghi sởi.

Bộ Y tế nhận định, những bệnh trên thường có nguy cơ gia tăng vào mùa hè. Do đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2022, Bộ Y tế yêu cầu tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện 3 sạch: Ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch. Đồng thời, tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy… phòng bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt, vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng các loại bệnh đã có vaccine đúng lịch, đủ mũi tiêm.

Bộ Y tế cũng yêu cầu, sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng.

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh