THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 11:53

Tăng cường khám bệnh, tư vấn trực tuyến, để giảm lượng người đến khám bệnh

(Dân sinh) - Lãnh đạo Bộ Y tế khuyến cáo, trước đây người dân cứ có bệnh là đến bệnh viện, nay cần hạn chế, ngoại trừ các trường hợp cấp cứu, tái khám.

Bộ Y tế yêu cầu, tất cả những người đến viện khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng, các bệnh viện cần chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 hoặc cách ly ngay.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có công điện khẩn chỉ đạo về việc tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngày 6/4.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị các Sở Y tế chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, Giám đốc các bệnh viện trực thuộc cần nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch để tránh tình trạng mầm bệnh từ cộng đồng lây lan vào cơ sở y tế và ngược lại.

Tăng cường khám bệnh, tư vấn theo hình thức trực tuyến, để giảm lưu lượng người đến khám bệnh - Ảnh 1.

Tất cả người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2

Cụ thể, tất cả người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng.

Cùng đó, tiếp tục rà soát việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm Covid-19 theo đúng chỉ đạo; tập huấn và triển khai việc sàng lọc người nghi nhiễm cẩn thận.

Đặc biệt, với trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì kíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm Covid-19.

Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng yêu cầu các bệnh viện tuyến trên ưu tiên nhận người bệnh nặng, cấp cứu, chuyển tuyến. Tăng cường khám bệnh, tư vấn theo các hình thức trực tuyến, điện thoại, viễn thông để giảm lưu lượng người đến khám bệnh; giãn, hoãn việc mổ phiên các trường hợp trì hoãn được.

Tăng cường khám bệnh, tư vấn theo hình thức trực tuyến, để giảm lưu lượng người đến khám bệnh - Ảnh 2.

Việc nâng cấp cấp độ phòng chống dịch bệnh ngay tại cửa vào phòng khám.

Cũng trong sáng 6/4, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, việc nâng cấp cấp độ phòng chống dịch bệnh ngay tại cửa vào phòng khám, khoa Cấp cứu của các bệnh viện phải được triển khai theo hướng “tất cả bệnh nhân vào đây đều phải coi như trong tình huống họ đã nhiễm Covid-19.

Những trường hợp cần thiết phải đến bệnh viện thì nên thông qua hệ thống y tế cơ sở để được hướng dẫn. Nếu phải đi khám tại các bệnh viện tuyến trên thì nên đặt lịch hẹn để bệnh viện chuẩn bị các phương án bảo hộ, phòng chống dịch bệnh.

THANH MẠNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh