THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 05 NĂM 2022 09:35

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thuốc phòng chống Covid-19

Ngày 1/9, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế có Công văn số 10228/QLD-PCTTr yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19 tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh mặt hàng này.
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thuốc dùng cho Covid-19 - Ảnh 1.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh Thùy Vy)

Theo Cục Quản lý dược, qua kiểm tra thực tế và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, thời gian qua vẫn xảy ra hiện tượng một số tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19 không rõ nguồn gốc, thuốc giả. Thông tin, quảng cáo thuốc không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc, đặc biệt trên các trang thông tin điện tử và các nền tảng mạng xã hội. Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 ngày càng phức tạp để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi.

Vì vậy, nhằm tiếp tục góp phần làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung, đặc biệt là thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng cáo các thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19.

Xử lý nghiêm những trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thông tin, quảng cáo thuốc không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc, tăng giá thuốc bất hợp lý. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời lập hồ sơ chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Cùng với đó, Sở Y tế các địa phương chỉ đạo hệ thống các cơ quan giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với các thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19. Trong quá trình kiểm tra, lấy mẫu kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc, đặc biệt là các thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19, Cục Quản lý dược đề nghị thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc. Tuân thủ đầy đủ các quy định về thông tin, quảng cáo thuốc; thực hiện bình ổn giá các thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi. Đồng thời, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong hoạt động thanh tra, kiểm tra khi được yêu cầu.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh