THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 03 NĂM 2023 09:54

Tăng cường phòng chống cúm gia cầm lây sang người

Trước tình hình dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm đã lây sang người gây tử vong tại Campuchia, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền phòng chống dịch cúm gia cầm để người dân biết và áp dụng các biện pháp phòng dịch...
Dịch cúm gia cầm vẫn ghi nhận tại nhiều địa phương, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm sang người.

Dịch cúm gia cầm vẫn ghi nhận tại nhiều địa phương, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm sang người.

Công văn nêu rõ, theo thông báo từ Bộ Y tế Campuchia, từ ngày 22/2/2023, Campuchia đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm cúm A (H5N1) tại tỉnh Prey Veng, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.

Đây là những ca bệnh cúm A (H5N1) trên người mới nhất tại Campuchia kể từ năm 2014. Trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng mở rộng giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới với các quốc gia đang có dịch.

Thực hiện Công điện của Bộ Y Tế về tăng cường công tác phòng chống cúm gia cầm lây sang người, để chủ động phòng chống dịch trên địa bàn thành phố, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền phòng chống dịch cúm gia cầm để người dân biết và áp dụng các biện pháp phòng dịch; thông tin, khai báo kịp thời dịch bệnh trên gia cầm, trên người với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Chỉ đạo lực lượng thú y cơ sở, cán bộ y tế thôn, bản, cộng tác viên y tế phối hợp giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên gia cầm, ca bệnh dịch ở người; thực hiện tốt việc phối hợp trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh trên gia cầm, trên người, khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm; xử lý nghiêm việc buôn bán, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm; xử lý nghiêm việc buôn bán, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc. Thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch của các đơn vị trên địa bàn quản lý.

UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; triển khai các biện pháp truyền thông cho hành khách xuất, nhập cảnh đi/đến vùng có dịch về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp cấp tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng, lưu ý đối với các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết cần được lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tả/Viện Pasteur để xem xét và triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị, phòng chống dịch,…

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo lực lượng thú y giám sát chặt chẽ dịch cúm trên gia cầm, phát hiện, khoanh vùng xử lý kịp thời ổ dịch. Thông tin kịp thời diễn biến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cho ngành y tế để phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống, không để dịch bệnh lây sang người.

Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và ngành nông nghiệp để tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm đặc biệt tại các chợ đầu mối, không để gia cầm không có nguồn gốc lưu thông trên địa bàn.

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh