THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 07:25

Thả hàng triệu muỗi vằn mang Wolbachia để phòng ngừa sốt xuất huyết

(Dân sinh) - Ngày 25/3, Viện Pasteur TP.HCM, Chương trình muỗi thế giới phối hợp ngành y tế tỉnh Tiền Giang tổ chức thả hàng triệu muỗi mang Wolbachia để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết khu vực TP Mỹ Tho, Tiền Giang.

Theo ông Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh nhất thế giới. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận trung bình khoảng 90.000 ca mắc với khoảng 70% số ca ghi nhận ở phía Nam. Đồng thời ước tính hàng năm có hàng trăm ngàn ca không có triệu chứng, không được phát hiện nhưng vẫn có thể lây bệnh cho người khác, khiến dịch bệnh khó kiểm soát.

Dữ liệu nghiên cứu ở một số khu vực trên thế giới cho thấy đây là một phương pháp an toàn, tự nhiên và hiệu quả trong việc giảm thiểu sự lây lan các bệnh do muỗi truyền. Đặc biệt các bệnh như sốt xuất huyết, Zika và Chikugunya.

Trứng muỗi được đựng trong hộp chứa nước, sau một thời gian nhất định, muỗi Wolbachia sẽ nở và đưa vi khuẩn vào muỗi vằn nhằm khống chế sự lan truyền một số loại bệnh do muỗi vằn gây ra.

Trứng muỗi được đựng trong hộp chứa nước, sau một thời gian nhất định, muỗi Wolbachia sẽ nở và đưa vi khuẩn vào muỗi vằn nhằm khống chế sự lan truyền một số loại bệnh do muỗi vằn gây ra.

Sau khi được thả ra, muỗi vằn mang Wolbachia sẽ giao phối với muỗi hoang dã tại địa phương và giúp truyền Wolbachia trong đàn muỗi. Bằng cách này, dần dần nhóm muỗi vằn mang Wolbachia trong tự nhiên sẽ được nhân lên ngày càng nhiều, từ đó sẽ giúp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh sốt xuất huyết và các bệnh nguy hiểm do muỗi vằn.

Theo TS Claudi Surjadjaja, Giám dốc Chương trình Muỗi thế giới khu vực châu Á, Thái Bình Dương, sốt xuất huyết là một bệnh nhiệt đới có tốc độ lây lan nhất với 40% dân số thế giới có khả năng bị ảnh hưởng. Chúng tôi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng phương pháp Wolbachia là một phương pháp hiệu quả trong việc giảm số ca mắc sốt xuất huyết.

Một thí nghiệm ngẫu nhiên theo tiêu chuẩn vàng được thực hiện ở Yagyakarta (Indonesia) gần đây cho thấy tỉ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết ở các khu vực được thả muỗi vằn Wolbachia giảm 77% so với khu vực không thả muỗi,…

Trứng muỗi vằn mang Wolbachia được treo ở khu dân cư để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Trứng muỗi vằn mang Wolbachia được treo ở khu dân cư để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang kỳ vọng Dự án kiểm soát tốt bệnh sốt xuất huyết ở TP Mỹ Tho và tỉnh Tiền Giang. Phó Chủ tịch tỉnh yêu cầu Sở Y tế phối hợp với UBND TP Mỹ Tho xây dựng chi tiết kế hoạch, bảo đảm dự án được triển khai đúng tiến độ, đúng quy trình kỹ thuật, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân; các cơ quan truyền thông cần tuyên truyền để người dân hiểu thêm về lợi ích của dự án…

Theo kế hoạch, việc thả muỗi vằn mang Wolbachia ở TP Mỹ Tho diễn ra trong 3 tháng liên tiếp với tổng số muỗi dự kiến hàng chục triệu con.

Trứng muỗi vằn chứa Wolbachia sẽ được đóng thành viên nang, mỗi viên khoảng 400 trứng, thả vào những ly nước và treo ở khoảng 2.636 điểm trong khu vực dân cư.

Chương trình Muỗi thế giới, tên trước đây là Dự án loại bỏ sốt xuất huyết, là một tổ chức phi lợi nhuận do Đại học Monash của Úc thành lập với mục tiêu bảo vệ cộng đồng khỏi các bệnh do muỗi truyền. Với phương pháp Wolbachia, Chương trình Muỗi Thế giới đã triển khai thả muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia tại 11 quốc gia của 3 châu lục với tổng dân số hơn 8,5 triệu người và tổng diện tích bao phủ là 1.416km2.

Tại Việt Nam, phương pháp này đã được triển khai tại TP Nha Trang từ năm 2013 với sự đồng thuận lớn của cộng đồng người dân nơi đây. Để mở rộng dự án tại khu vực phía Nam, chương trình đã thực hiện lễ thả muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương ngày 24/03/2022. Ngày 25/3/2022 Dự án Wolbachia tiếp tục thả muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia tại TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

XUÂN UYÊN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh