Thái Bình: Bắt khẩn cấp 2 cán bộ công an liên quan đến vụ án Đường “Nhuệ”

21:19 - 02/11/2020

2 cán bộ Công an huyện Vũ Thư ( Thái Bình) vừa bị Cơ quan Điều tra Viện kiểm sát Nhân (VKSND) Tối cao bắt tạm giam do có liên quan đến vụ án Đường “Nhuệ”.

Chiều nay (2/11) nguồn tin riêng của Báo Điện tử Dân sinh cho biết, Cơ quan Điều tra Viện kiểm sát nhân  dân Tối cao vừa thi hành bắt khẩn cấp 2 cán bộ của Công an huyện Vũ Thư (Thái Bình) do có liên quan đến những vụ việc đàn em của Đường "Nhuệ" đánh người gây thương tích.

2 cán bộ vừa bị bắt là Thiếu tá Nguyễn Bằng Giang, Phó trưởng Công an xã Song An, huyện Vũ Thư và Trung tá Hoàng Hồng Hạnh, Đội trưởng Đội thi hành án Hình sự và Hỗ trợ tư pháp – Công an huyện Vũ Thư.

2 cán bộ này bị cáo buộc vào thời điểm còn phụ trách Đội hình sự, Công an huyện Vũ Thư đã cố ý làm sai các qui định của pháp luật dẫn đến bỏ lọt tội phạm.

Thái Bình: Bắt khẩn cấp 2 cán bộ Công an liên quan  đến vụ án Đường “Nhuệ” - Ảnh 1.

ảnh minh họa

Khi đó với vai trò là Đội trưởng và Đội phó Đội hình sự, Công an huyện Vũ Thư (Thái Bình) Hoàng Hồng Hạnh và Nguyễn Bằng Giang đã thụ lý, điều tra vụ án cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện Vũ Thư vào tháng 5 năm 2018.

Tuy nhiên trong quá trình thụ lý vụ việc 2 cán bộ này đã làm sai các qui định của pháp luật dẫn đến bỏ lọt tội phạm.

Vì thế khi vụ án Đường " Nhuệ" được mở rộng điều tra, Cơ quan Điều tra Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã vào cuộc xác minh những sự việc liên quan đến vai trò của Đường "Nhuệ" và đàn em của Đường" Nhuệ".

Từ những kết quả xác minh và điều tra, ngày 05/6/2020 Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" có liên quan đến Nguyễn Xuân Đường ở Thái Bình và làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. 

Nạn nhân trong vụ án này Trần Ngọc Hoàng (sinh năm 1983, trú xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư) vào tháng 5-2018 bị 4 đàn em của Đường "Nhuệ" là Phạm Văn Sáng, Bùi Mạnh Tiến, Hoàng Văn Phi và Nguyễn Tuấn Long đến nhà chém nhiều nhát làm đứt cơ, gân 2 tay và 2 chân, tỉ lệ thương tật 44%.

Sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Xuân Đường đã đến nhà anh Hoàng đưa ra mức bồi thường là 130 triệu đồng và yêu cầu anh Hoàng không đi giám định để không xử lý hình sự. Do lo sợ, anh Hoàng đã có đơn đề nghị không đi giám định. Ngày 22/7/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Tiếp theo đó, ngày 25.6, Cơ quan Điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao tiếp tục ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Cố ý gây thương tích quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự để điều tra về việc đàn em Đường "Nhuệ" truy sát nam thanh niên ở huyện Vũ Thư (Thái Bình) từ tháng 10.2012. Nạn nhân trong vụ án này là anh Nguyễn Cơ Thạch (sinh năm 1987, trú tại xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình). 

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao nhận được đơn tố giác, tin báo tội phạm của anh Nguyễn Cơ Thạch. Nội dung tố giác nêu rõ, do mâu thuẫn cá nhân, khoảng 23h ngày 9.10.2012, anh Nguyễn Cơ Thạch bị Vũ Đình Kiên, Bùi Tiến Hiệp (ở xã Tam Quang, Vũ Thư) cùng một số kẻ khác dùng kiếm chém nhiều nhát gây thương tích. Anh bị gãy xương tay phải, đứt gân tay trái, bị 6 nhát chém sau lưng (trong đó có 1 nhát thấu phổi), bị dập mắt cá chân phải. Anh Thạch được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ngày 4.5.2020, anh Nguyễn Cơ Thạch gửi đơn tới Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao đề nghị được giám định thương tích và đề nghị xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người gây thương tích cho mình.

Qua xác minh của Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao cho thấy, anh Nguyễn Cơ Thạch bị nhóm người dùng kiếm chém nhiều nhát, trong đó có cả vết thương thấu phổi, gây tổn hại 47% sức khỏe, phạm vào khoản 3, Điều 104 Bộ Luật Hình sự năm 1999, không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại.

Ngày 16.6, Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Cố ý gây thương tích quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 đối với vụ việc nêu trên.

Được biết, trước đó, Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao có công văn gửi Công an huyện Vũ Thư yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao để tiếp tục điều tra.

Theo hồ sơ vụ việc từ Công an huyện Vũ Thư cung cấp, khoảng 23h ngày 9.10.2012, tại sân vận động xã Hòa Bình (Vũ Thư) xảy ra vụ xô xát cố ý gây thương tích. Nghi phạm là Vũ Đình Kiên (tức Kiên "Khuể", sinh năm 1984), Bùi Tiến Hiệp (tức Hiệp "Thỏa", sinh năm 1993, cùng trú tại xã Tam Quang, Vũ Thư). Người bị thương là anh Nguyễn Cơ Thạch (sinh năm 1987, trú tại xã Hòa Bình, Vũ Thư). Thạch bị Kiên và Hiệp dùng hung khí gây thương tích, bị thương ở tay, chân, lưng và ngực, phải đi điều trị dài ngày. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình anh Thạch có đơn gửi Cơ quan điều tra Công an huyện Vũ Thư.

Ngày 20.10.2012, Cơ quan CSĐT Công an huyện ra quyết định trưng cầu giám định đối với Nguyễn Cơ Thạch về tỷ lệ tổn thương cơ thể. Tuy nhiên, ngày 2.11.2012, anh Thạch có đơn xin từ chối giám định để 2 bên hòa giải và không đề nghị xử lý bằng pháp luật hình sự.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, sau một thời gian ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Kiên và Hiệp.

Giải thích về việc từ chối giám định, theo anh Nguyễn Cơ Thạch, một trong những kẻ hành hung anh là đàn em thân tín của Nguyễn Xuân Đường, tức Đường Nhuệ. Một vài ngày sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Xuân Đường cùng một số đàn em đến gặp anh Thạch xin dàn xếp nội bộ và bảo, gia đình người chém Thạch có 230 triệu đồng bồi thường. Biết Nguyễn Xuân Đường là "đại ca" có tiếng, nạn nhân đồng ý nhận 230 triệu đồng và rút đơn, không kiện cáo đàn em của Đường vì sợ bị trả thù. Thạch cũng không đi giám định tỷ lệ thương tích.

Hiện vụ việc liên quan đến "Băng đảng xã hội đen Đường "Nhuệ" ở Thái Bình đang được Cơ quan Điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra mở rộng vụ án.
M.Quang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›