THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 02:02

Thái Bình: Thông tin phản hồi về tổ chức cưỡng chế thu hồi đất ở dự án xây chợ mới Hưng Hà

Được biết, dự án đầu tư xây dựng chợ huyện Hưng Hà mới có vốn đầu tư hàng chục tỉ đồng trên tổng diện tích trên 14.300m2, trong đó cần thu hồi, giải phóng mặt bằng trên 11.300m2.

Thông tin từ UBND huyện Hưng Hà cho biết, đến thời điểm này, đa số các gia đình trong diện có đất thu hồi phục vụ đầu tư xây dựng dự án đã đồng ý, nhất trí cao với chủ trương của tỉnh, huyện, nhận tiền đền bù hỗ trợ để bàn giao mặt bằng cho chính quyền. Tuy nhiên, vẫn còn 3 hộ dân chưa đồng thuận, không hợp tác với các cơ quan chức năng để giải quyết dứt điểm bài toán vướng mắc về mặt bằng.

aaaaaa

Báo cáo của UBND huyện Hưng Hà về việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình bà Oanh.

Cũng theo báo cáo của UBND huyện Hưng Hà: Trong số 3 hộ dân cuối cùng thuộc diện phải thu hồi đất để đầu tư xây dựng chợ mới thì 2 hộ cơ bản đã đồng ý với phương án đền bù, giải phóng mặt bằng. Hiện tại còn duy nhất hộ gia đình bà Nguyễn Thị Oanh là chưa hợp tác, không phối hợp với cơ quan chức năng của huyện để thống nhất phương án thu hồi, hỗ trợ, đền bù.

Sau khi tiến hành đầy đủ tất cả các bước theo quy định của pháp luật, huyện đang xây dựng phương án cưỡng chế, kiểm đếm bắt buộc thửa đất nông nghiệp chuyển đổi của hộ bà Oanh để thực hiện thu hồi đất giao cho nhà đầu tư để thi công chợ, đảm bảo tiến độ dự án nhằm nhanh chóng phục vụ nhu cầu kinh doanh, buôn bán của tiểu thương và nhân dân trong huyện.

anh 2

Khu vực giải tỏa của gia đình bà Nguyễn Thị Oanh

Theo tài liệu được cung cấp, gia đình bà Nguyễn Thị Oanh có 2 thửa đất nằm trong diện phải thu hồi. Trong đó, thửa đất nông nghiệp chuyển đổi rộng 926,8 m2 và thửa đất ở + đất nông nghiệp rộng 366,9 m2.

"Đối với thửa đất ở + đất nông nghiệp rộng 366,9 m2, gia đình bà Oanh thường xuyên không có người ở nhà, khóa cửa, khóa cổng không cho người khác vào nhà, do đó chúng tôi xác định việc thực hiện kiểm đếm tài sản gặp khó khăn hơn thửa đất nông nghiệp rộng 926,8 m2. Mặt khác, gia đình cũng chưa chấp thuận chọn vị trí địa phương bố trí tái định cư nên chưa thể xây dựng phương án tái định cư cụ thể.

UBND thị trấn Hưng Hà, Trung tâm phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp huyện đã báo cáo và đề nghị UBND huyện ban hành quyết định kiểm đếm bắt buộc đối với thửa đất nông nghiệp. Còn thửa đất ở và đất nông nghiệp của gia đình bà Oanh tạm thời để lại sau.

Thông tin báo cáo của UBND huyện và Sở TT&TT Thái Bình cung cấp bảng giá đền bù, hỗ trợ GPMB khu vực giải tỏa chợ Hưng Hà của gia đình bà Nguyễn Thị Oanh và các hộ liên quan như sau:

-Giá thị trường 50 triệu/m2: Đây là giá trúng thầu trong quá trình đấu giá quyền sử dụng đất ở sau khi đã hoàn thiện xây dựng hạ tầng.

-104 nghìn/m2: Là giá đền bù khi thu hồi đất nông nghiệp theo quy định của tỉnh Thái Bình đã bao gồm phần hỗ trợ.

-UBND huyện không giao đất tái định cư cho gia đình bà Nguyễn Thị Oanh. Theo chính sách đền bù, hỗ trợ khi thu hồi đất thì chỉ được giao đất tái định cư khi nhà nước thu hồi đất ở, đất nông nghiệp không được giao đất tái định cư.

- Hiện tại UBND huyện Hưng Hà chỉ thực hiện thu hồi thửa đất số 199, diện tích thu hồi là 926,8 m2 loại đất Nông nghiệp (CLN).

- Đối với thửa đất số 204, diện tích đất thu hồi là 366,9m2, loại đất ở, đất nông nghiệp (ODT, CLN) UBND huyện Hưng Hà chưa thu hồi nên việc giao đất tái định cư chưa thực hiện.

- Ngoài ra việc giao đất tái định cư phải tuân theo quy trình khác.

 

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh