THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 03:10

Thái Bình: Từ 1/4, người nghi nhiễm Covid-19 sẽ được xét nghiệm tại tỉnh

Nhằm rút ngắn thời gian xét nghiệm, không phải chuyển mẫu bệnh phẩm lên tuyến trên, tỉnh Thái Bình đã đầu tư trên 6 tỷ đồng mua sắm hệ thống máy xét nghiệm phát hiện Covid-19 - RT-PCR tự động Cobas 4800 (kỹ thuật sinh học phân tử).

Xác định việc xét nghiệm kịp thời phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 là rất quan trọng để phân loại, cách ly, điều trị nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả nhất. UBND tỉnh Thái Bình đã cấp kinh phí trên 6 tỷ đồng đầu tư, trang bị hệ thống máy xét nghiệm RT-PCR tự động Cobas 4800 (kỹ thuật sinh học phân tử) cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để triển khai hoạt động xét nghiệm phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Thái Bình: Từ ngày mai (1/4) người dân sẽ được xét nghiệm phát hiện COVID-19 tại tỉnh nhà - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình kiểm tra tiến độ lắp đặt hệ thống máy máy xét nghiệm RT-PCR tự động Cobas 4800.

Tại buổi kiểm tra Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu bên chuyển giao thiết bị cũng như Trung tâm CDC Thái Bình cần khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt, chạy thử nghiệm và sớm đưa thiết bị đi vào hoạt động trong ngày 1/4.

Được biết đây là một trong những thiết bị nằm trong gói kinh phí 50 tỷ đồng mà UBND tỉnh Thái Bình trang bị cho nghành Y tế để phòng, chống dịch Covid -19.

Việc tỉnh Thái Bình "mạnh tay" đầu tư mua sắm trang thiết bị, vật tư, máy móc (trong đó có hệ thống máy xét nghiệm RT-PCR tự động Cobas 4800) cho ngành y tế là thể hiện sự quyết tâm của tỉnh cùng chung tay với Chính phủ sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid -19.

Khi hệ thống máy xét nghiệm RT-PCR tự động Cobas 4800 đi vào hoạt động, không những giúp tỉnh Thái Bình đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm những người nghi nhiễm Covid -19, mà còn hỗ trợ các tỉnh ngoài xét nghiệm cũng như góp phần giảm tải cho hệ thống xét nghiệm tuyến trên. Bởi với hệ thống xét nghiệm này sẽ rút ngắn thời gian xét nghiệm và cho kết quả có độ chính xác cao. Do đó mỗi ngày tỉnh Thái Bình có thể xét nghiệm được khoảng trên 200 mẫu bệnh phẩm và mỗi mẫu bệnh phẩm sẽ được trả lời sau 4 giờ xét nghiệm .Trong trường hợp nếu có nghi ngờ nhiễm Covid-19 sẽ được gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiểm tra xét nghiệm khẳng định. 

Thái Bình: Từ ngày mai (1/4) người dân sẽ được xét nghiệm phát hiện COVID-19 tại tỉnh nhà - Ảnh 2.

Cán bộ làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình

Thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Thái Bình, ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến 18 giờ ngày 30/3, Thái Bình chưa ghi nhận có ca nhiễm Covid-19. Hiện có 64 người nghi nhiễm Covid-19 đang được theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, chờ kết quả xét nghiệm, 169 người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện có 277 người thuộc 33 tỉnh, thành phố (trong đó có 64 công dân của tỉnh Thái Bình) đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh, huyện và 237 người đang được theo dõi sức khỏe 14 ngày tại các xã, phường, thị trấn và các doanh nghiệp.

Qua rà soát từ ngày 10 đến 26/3/2020, Thái Bình có 1.158 trường hợp đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, (trong đó điều trị ngoại trú chiếm số đông với 1033 trường hợp). Ngoài ra, còn có cán bộ y tế của tỉnh và người nhà đi theo chăm sóc bệnh nhân. Những trường hợp đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai đã được ngành Y tế tỉnh tổ chức phân lọc, xác định để quản lý, điều trị tại các tuyến. Tuy nhiên, để kiểm soát tốt hơn nguồn lây, Sở Y tế Thái Bình yêu cầu người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai cần thông tin ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

M. Quang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh