THỨ HAI, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2021 12:23

Thanh Hóa: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5/2020 theo 2 phương án

(Dân sinh) - Do diễn biến phức tạp của bệnh dịch Covid-19, để thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Bưu điện sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5/2020 vào cùng một kỳ chi trả, xong trước ngày 31/5/2020.
Thanh Hóa: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5/2020 theo 2 phương án  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Để tránh tập trung đông người, phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện đã có hướng dẫn phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp 2 tháng (tháng 4 và tháng 5/2020) qua hệ thống Bưu điện trong cùng kỳ chi trả lương tháng 4/2020.

Theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh này về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 4 và tháng 5/2020 đối với người hưởng tiền mặt qua hệ thống Bưu điện theo 2 phương án.

Cụ thể, phương án 1: Trước thời điểm 15/4/2020 tình hình dịch bệnh không thuyên giảm, mức độ bằng hoặc tăng hơn trước, cơ quan Bưu điện tổ chức chi trả tận nhà đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH (người hưởng).

Phương án 2: Trước thời điểm 15/4/2020 tình hình dịch bệnh thuyên giảm, mức độ giảm hơn trước, cơ quan Bưu điện tổ chức chi trả tại các điểm chi trả của Bưu điện trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 theo nhóm nhỏ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ; đối với người hưởng từ 80 tuổi trở lên, cơ quan Bưu điện thực hiện chi trả tại nhà; trường hợp người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại các điểm chi trả của Bưu điện; người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú, báo với cơ quan bưu điện đến chi trả tại nhà.

Đối với người thuộc địa bàn cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19: Cơ quan Bưu điện phối hợp với chính quyền địa phương, ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19, cơ quan BHXH có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng phù hợp với điều kiện cụ thể của địa bàn.

Đối với người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH qua thẻ ATM, thực hiện theo quy định hiện hành.

HOÀNG MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh