THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 08:49

Thanh Hóa cứu sống kịp thời bệnh nhi 11 tháng tuổi nuốt cục pin vào thực quản

Một bệnh nhi 11 tháng tuổi nuốt cục pin vào thực quản mới đây đã được các bác sỹ của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cứu sống kịp thời.

Ngày 13/9, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, các bác y, bác sỹ của bệnh viện này vừa cứu sống kịp thời một bệnh nhi nuốt cục pin vào thực quản.

Hình ảnh dị vật qua nội soi

Hình ảnh dị vật qua nội soi

Trước đó, bệnh nhi tên N. (11 tháng tuổi) trú tại xã Hoằng Đức, huyện Hoằng Hoá (Thanh Hoá) nhập viện trong tình trạng ho, khò khè, sốt liên tục trong nhiều ngày.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm thăm dò, bác sĩ điều trị phát hiện hình ảnh cản quang ngang đốt sống ngực C3, C4 trên phim X-quang ngực thẳng. Hình ảnh CT cột sống cổ cho thấy dị vật đang nằm ở thực quản.

Bệnh nhi ngay lập tức được kíp nội soi tiêu hóa - gây mê nhanh chóng can thiệp, gắp bỏ được cục pin từ thực quản của bé. Bé N. bị viêm loét thực quản độ 2 do hóa chất trong pin ăn mòn.

Sau 6 ngày điều trị, hiện sức khỏe bé đã ổn định và đang được nhịn ăn nuôi dưỡng tĩnh mạch để giảm tiết acid dạ dày, điều trị loét thực quản.

Bác sỹ Lê Thị Vân Anh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá cho biết, dị vật đường tiêu hóa là một cấp cứu ngoại khoa, cần được chẩn đoán và xử trí sớm, vì ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

Bác sỹ Vân Anh cũng khuyến cáo, các gia đình có trẻ nhỏ cần lưu ý để các vật dụng nguy hiểm tránh xa tầm tay của trẻ, chú ý quan sát khi trẻ chơi và phát hiện sớm khả năng các bé nuốt phải đồ vật để nhanh chóng đưa đến cơ sở Y tế có khả năng chẩn đoán và nội soi lấy bỏ dị vật cấp cứu kịp thời.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh