THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 07:02

Thanh Hóa đề nghị xử lý nghiêm vụ di tích cấp Quốc gia bị xâm hại

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi Bí thư, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đề nghị xử lý nghiêm vụ việc xâm hại di tích Quốc gia chùa Quan Thánh ở phường An Hưng, TP Thanh Hóa.

Theo đó, qua Thanh tra Sở VH-TT&DL Thanh Hóa ghi nhận toàn bộ hệ thống bia ma nhai (12 tấm bia) gồm 3 bức dạng đại tự chữ Hán (nền phủ sơn công nghiệp màu vàng nhũ đồng, mạc, tô lại chữ bằng sơn màu đỏ), hệ thống các pho tượng khắc trên vách đá phía ngoài và trong vòm hang gồm: 3 tượng quan (phía ngoài hang), 5 tượng quan phía trong; 2 tượng linh vật (voi, ngựa)... có từ thế kỷ XVI - XVII của di tích đã bị tô vẽ, phun, phủ sơn công nghiệp.

Hình ảnh văn bia, phù điêu khắc trên đá bị tô vẽ không còn nguyên trạng

Hình ảnh văn bia, phù điêu khắc trên đá bị tô vẽ không còn nguyên trạng

Riêng tấm bia ma nhai niên đại Cảnh Hưng 47 (kích thước khoảng 70 cm x 8 cm) đã bị khoan, chôn, đóng thanh sắt vuông vào giữa hai hàng chữ Hán, làm nứt, tách vỡ một phần mặt bia, mất một chữ Hán.

Sở VH-TT&DL Thanh Hóa đánh giá việc tự ý tô vẽ, sơn vào hệ thống hiện vật có niên đại thế kỷ XVI-XVII, khoan chôn sắt vào hiện vật bia thuộc di tích chùa Quan Thánh khi chưa được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền đã làm sai lệch, hủy hoại, thay đổi yếu tố gốc của di tích, vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa.

Với những sai phạm trên, Sở VH-TT&DL Thanh Hóa đề nghị Bí thư TP Thanh Hóa, chỉ đạo UBND TP Thanh Hóa tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và xử lý, kỷ luật nghiêm đối với các cá nhân, tập thể có liên quan đến việc làm sai lệch, hủy hoại, thay đổi yếu tố gốc cấu thành di tích kiến trúc nghệ thuật tại di tích chùa Quan Thánh.

Phù điêu bị tô vẽ nhiều màu sắc

Phù điêu bị tô vẽ nhiều màu sắc

Đề nghị Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo phòng, ban, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với tổ chức, cá nhân liên quan. UBND TP Thanh Hóa khẩn trương phối hợp với các cơ quan chuyên môn của các sở, ban, ngành để xây dựng phương án khắc phục hậu quả, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Như Báo Dân Sinh đã đưa tin, mặc dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép nhưng nhiều bức phù điêu và các tấm bia chữ Hán được tạc trên vách núi tại Chùa Quan Thánh ở phường An Hưng, TP Thanh Hóa đã bị tô, vẽ nhiều màu sắc, không còn nguyên trạng.

Tấm văn bia ma nhai niên đại Cảnh Hưng 47 bị khoan cọc, mất chữ

Tấm văn bia ma nhai niên đại Cảnh Hưng 47 bị khoan cọc, mất chữ

Chùa Quan Thánh nằm trong Khu di tích danh lam thắng cảnh núi An Hoạch, được Bộ VHTT&DL xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia năm 1992, cùng với đình Thượng, chùa Hinh Sơn, lăng Mãn Quận công Lê Trung Nghĩa và hòn Vọng Phu.

Chùa còn được gọi là Tiên Sơn tự, được xây dựng trong động đá cheo leo trên vách núi, với nhiều bức phù điêu tạc hình người, voi, ngựa tinh xảo. Di tích còn có nhiều văn bia chữ Hán cỡ lớn khắc trên vách đá.

Thế nhưng, mới đây dư luận nhân dân hết sức ngỡ ngàng trước những hình ảnh Chùa Quan Thánh với nhiều bức phù điêu và các tấm bia chữ Hán được tạc trên vách núi tại ngôi đền này bị tô, vẽ nhiều màu sắc, không còn nguyên trạng. Hơn 10 bài văn, thơ tạc trên vách đá, hình khắc tượng người, các linh vật (voi, ngựa) trên vách đá tại Chùa Quan Thánh đã bị tô sơn mới toe, lòe loẹt đủ sắc màu, làm thay đổi yếu tố gốc vốn có của di tích. Ngoài ra, một văn bia ghi chữ nho đã bị khoan, đục lỗ làm hư hỏng chữ trong văn bia. Bên cạnh đó, rất nhiều ký tự chữ cổ trên vách đã đã được tô vẽ lại, trong đó có nhiều ký tự chữ nho đã được vẽ sai, dẫn đến việc không thể dịch thuật đúng nghĩa của những bài văn, bài thơ.

Dù di tích bị xâm hại trong một thời gian dài nhưng ông Nguyễn Đình Lợi, Phó chủ tịch UBND phường An Hưng, Trưởng ban Quản lý di tích của phường lại không hề hay biết mà cho rằng, chùa Quan Thánh đã được sơn từ lâu và cũng chẳng biết ai tô sơn.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh