THỨ BA, NGÀY 04 THÁNG 10 NĂM 2022 09:52

Thanh Hóa khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3070/QĐ-UBND về việc phê duyệt phân bổ kinh phí thực hiện chính sách khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022.

Ngày 14/9, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn vừa ký ban hành Quyết định 3070/QĐ-UBND về việc phê duyệt phân bổ kinh phí thực hiện chính sách khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022.

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, phê duyệt phân bổ kinh phí thực hiện chính sách khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022, với tổng số tiền: 7 tỷ đồng. Nguồn kinh phí: Từ nguồn kinh phí thực hiện chính sách khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng trong dự toán ngân sách cấp tỉnh năm 2022.

Nguyên tắc phân bổ: Đối với đơn vị cấp tỉnh: Hỗ trợ đủ 100% nhu cầu kinh phí. Đối với các huyện, thị xã, thành phố: Hỗ trợ khoảng 90% nhu cầu kinh phí còn thiếu, kinh phí còn lại bổ sung trong năm 2023.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao Sở Tài Chính, Sở LĐ-TB&XH, theo chức năng,nhiệm vụ của ngành, hướng dẫn, kiểm tra UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Các đơn vị được bổ sung dự toán kinh phí có trách nhiệm quản lý, sử dụng kinh phí đúng mục đích, đúng đối tượng và thanh, quyết toán theo chế độ tài chính quy định; chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh về các quyết định của mình.

Lĩnh vực mai táng hiện nay chủ yếu có hai hình thức chôn cất (địa táng) và hỏa táng. Trong đó hình thức chôn cất là tập quán từ xa xưa của cha ông để lại và nó đã ăn sâu vào trong nếp nghĩ của mọi người Việt Nam cho đến ngày nay và sẽ tiếp tục kéo dài đến một giai đoạn về sau này. Người dân đa số vẫn chọn địa táng ngoài yếu tố tâm linh, phong tục tập quán là chủ yếu thì yếu tố kinh tế cũng chiếm vị trí quan trọng.

Hiện nay, hình thức hỏa táng là một hình thức văn minh, hiện đại và sạch sẽ đã được các nước trên thế giới áp dụng từ lâu. Hỏa táng đã góp phần tiết kiệm đất đai chôn cất, tiết kiệm chi phí cho người dân, tiết kiệm quỹ đất và tiết kiệm thời gian thăm viếng hàng năm.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh