THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 05:36

Thanh Hóa: Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp gây bức xúc trong nhân dân

(Dân sinh) - Mặc dù chỉ được thuê đất thầu nông nghiệp làm trang trại, thế nhưng nhiều hộ gia đình tại xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã ngang nhiên xây dựng nhà ở trái phép cả trăm m2. Đáng chú ý, trong số nhiều hộ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, có cả gia đình ông Nguyễn Mạnh Hán, Chủ tịch UBND xã Quang Trung mới nghỉ hưu, khiến người dân bức xúc…

Theo phản ánh của người dân thôn 2, xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, nhiều năm qua, trên địa bàn xã có cả chục công trình nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Dưới vỏ bọc đất thầu nông nghiệp làm trang trại, nhiều hộ gia đình tại địa phương này đã ngang nhiên xây dựng nhà kiên cố cả trăm m2 kèm theo các công trình phụ khác. Đa phần các công trình xây dựng trái phép nói trên là của cán bộ của xã Quang Trung, trong đó có hộ gia đình ông Nguyễn Mạnh Hán, Chủ tịch UBND xã này mới có quyết định nghỉ hưu tháng trước.

Một người dân xin giấu tên cho biết: "Các anh thấy đó, họ thuê đất nông nghiệp, hàng năm chỉ trả vài tạ thóc rồi xây dựng nhà kiên cố để ở. Kia là nhà ông Hán chủ tịch xã mới nghỉ hưu, rồi kia nữa là của một cán bộ khác trong xã. Dân chúng tôi mong cấp trên về kiểm tra, xử lý".

Thanh Hóa: Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp gây bức xúc trong nhân dân - Ảnh 1.

Nhà kiên cố cả trăm m2 xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của gia đình ông Nguyễn Mạnh Hán, Chủ tịch UBND xã Quang trung mới nghỉ hưu tháng trước.

Đi theo một người dân, phóng viên đã tiếp cận nhà ông Hán, nguyên chủ tịch UBND xã Quang Trung. Đúng như người dân phản ánh, nhà ông Hán xây dựng trên diện tích khoảng 100m2, với các công trình phụ trợ khác kèm theo.

Người dân địa phương cho rằng, chính vì ông Hán xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, nên các hộ dân khác cũng bất chấp pháp luật xây theo.

Thanh Hóa: Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp gây bức xúc trong nhân dân - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND xã Quang Trung Mai Quốc Chính trao đổi với PV

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Quốc Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Trung cho biết: "Không phải nhà anh Hán, mà tất cả các hộ dân làm trang trại ở đây đều xây nhà, có nhà còn đầu tư xây dựng cả 10 tỷ đồng". Đề cập đến việc các hộ dân thầu đất nông nghiệp làm trang trại ký hợp đồng với UBND xã hay UBND thị xã Bỉm Sơn, thì ông Chính lưỡng lự: "Tôi không rõ lắm, chắc là mới làm lại hợp đồng ký với UBND thị xã"

Còn ông Phạm Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Trung Qung (mới được bổ nhiệm) cho biết: "UBND thị xã đang có văn bản chỉ đạo các xã, phường trên địa bàn rà soát toàn bộ các hệ thống trang trại, gia trại có xây dựng công trình trên đất nông nghiệp. Tôi cũng mới về nhận nhiệm vụ, có trao đổi với anh Bính- Trưởng phòng Tài nguyên môi trường, anh Bính bảo thị xã giao cho phòng tài nguyên làm việc với báo chí, nên xã không phải cung cấp thông tin gì cả".

Cổng vào căn nhà xây dựng trái phép của gia đình nguyên Chủ tịch UBND xã Quang Trung Nguyễn Mạnh Hán

Để nắm rõ các thông tin liên quan đến các hộ dân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Quang Trung, phóng viên đã liên hệ với ông Mai Quang Bính, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường thị xã Bỉm Sơn, ông Bính nói đang họp rồi cho biết: "Việc đó bọn anh đã làm việc với báo chí rồi. Các anh cứ đăng ký làm việc với xã Quang Trung để họ cung cấp hồ sơ, còn muốn làm việc với thị xã thì đăng ký qua văn phòng nhé".

Người dân tại xã Quang Trung cho rằng, để xảy ra tình trạng trên là do sự buông lỏng quản lý đất đai của chính những cán bộ chủ chốt của xã và sự làm ngơ của phòng tài nguyên môi trường thị xã Bỉm Sơn.

Theo phản ánh của nhân dân trong xã thì đã có nhiều hộ muốn nhận thầu khu đất này, nhưng không được, do thông tin mời thầu không được thông báo công khai. Điều này hoàn toàn trái với Quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa tại Quyết định số 07/2018/QĐ-UBND.

Việc xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn buông lỏng quản lý đất đai là quá rõ. Việc buông lỏng có hay không sự làm ngơ của Phòng Tài nguyên và môi trường thị xã Bỉm Sơn. Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang diễn ra tại xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn.

HOÀNG MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn trong dịp đầu xuân

Trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn trong dịp đầu xuân

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các lễ hội đầu xuân, tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là các loại...
3 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh