THỨ HAI, NGÀY 24 THÁNG 01 NĂM 2022 05:03

Thanh Hóa: Phẫu thuật thành công ca ghép thận đầu tiên từ người cho chết não

(Dân sinh) - Ca ghép thận từ người cho chết não đầu tiên tại Thanh Hóa mới đây đã được các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công.

Ngày 2/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho chết não đầu tiên. Đây cũng là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện ghép thận từ người cho chết não.

Thanh Hóa: Phẫu thuật thành công ca ghép thận đầu tiên từ người cho chết não - Ảnh 1.

Hình ảnh quả thận trước khi được cấy ghép

Trước đó, vào tối 29/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận nam bệnh nhân 30 tuổi bị tai nạn giao thông dập não, hôn mê, Glasgow 4 điểm - được xác định trong tình trạng chết não, đã hết cơ hội cứu chữa. 

Quá trình vận động và được người nhà bệnh nhân đồng ý hiến tạng để cứu những người bệnh khác; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cùng với Trung tâm Điều phối hiến ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đánh giá tình và xác định bệnh nhân đã chết não có thể lấy tạng. 

Thanh Hóa: Phẫu thuật thành công ca ghép thận đầu tiên từ người cho chết não - Ảnh 2.

Sau khi được cấy ghép, sức khỏe của nam bệnh nhân đã ổn định (Ảnh: Tô Hà)

Bệnh nhân chết não có nhóm máu B, được lấy tạng từ lúc 19h30 đến gần 21h ngày 30/12.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa các bác sĩ đã hội chẩn, làm Bilan xác định sự phù hợp giữa bệnh nhân nhận tạng và bệnh nhân hiến tạng quyết định ghép tạng cho một bệnh nhân nam, 31 tuổi (ở xã Hoằng Phú, Hoằng Hóa), bị suy thận mãn đã chạy thận lọc máu định kỳ tại bệnh viện từ 4 năm nay.

Đến 23h45 phút ngày 30/12, nhiều ê kip của Bệnh viện Đa khoa tỉnh gồm hơn 100 nhân viên y tế dưới sự chỉ đạo điều hành trực tiếp của Bác sĩ CKII Lê Văn Sỹ, Giám đốc bệnh viện; Tiến sĩ, bác sĩ Trương Thanh Tùng, Phó trưởng Khoa Ngoại tiết niệu, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp - người tổng điều phối ca ghép đã tiến ghép cho bệnh nhân. 

Sau hơn 3h thực hiện ghép, ca phẫu thuật được đánh giá thành công. Quả thận bắt đầu hồng hào, được tưới máu tốt và bắt đầu có nước tiểu. Các chỉ số xét nghiệm trở về bình thường. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, đang được theo dõi, điều trị hậu ghép tích cực.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Thanh Tùng, Phó trưởng Khoa Ngoại tiết niệu, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, cho biết: "Việc thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên từ người cho chết não là bước tiến mới của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, là một quá trình chuẩn bị, nỗ lực cố gắng của tập thể y, bác sĩ bệnh viện, giúp cho người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ, kỹ thuật y tế hiện đại, chuyên sâu ngay tại địa phương, giảm chi phí khi phải chuyển lên tuyến Trung ương điều trị..." - bác sĩ Tùng thông tin.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh