THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 11:09

Thanh Hóa triệt phá ổ nhóm cho vay tín dụng đen

(Dân sinh) - 4 điểm hoạt động "tín dụng đen" phức tạp trên địa bàn huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) mới đây đã bị các lực lượng chức năng Công an Thanh Hóa triệt phá thành công.

Ngày 12/1, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Triệu Sơn đã phá chuyên án 601TD, tổ chức khám xét đồng loạt 4 điểm gồm nhà ở và cơ sở cầm đồ có biểu hiện hoạt động tội phạm tín dụng đen phức tạp trên địa bàn.

Các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” bị bắt giữ (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” bị bắt giữ (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Theo điều tra, Lê Xuân Huy (SN 1992) ở thị trấn Triệu Sơn là đối tượng chuyên cho vay nặng lãi; giao dịch với những người có nhu cầu vay tiền bằng mạng xã hội. Huy thường trực tiếp dùng mạng xã hội Zalo hoặc Facebook nhắn tin điều hành giao dịch việc cho vay và thu hồi nợ. Ngoài ra, Huy còn lập một trang web để quản lý việc cầm đồ và cho vay lãi.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng này hết sức tinh vi, chuyên nghiệp: Khi cho các con nợ vay, Huy yêu cầu các con nợ thế chấp trích lục nhà hoặc các giấy tờ có giá trị, viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà cắt lãi trực tiếp từ số tiền bị hại vay. Khi người vay đến thời hạn không trả, Huy cho “đàn em” của mình đến đòi nợ, bắt người vay phải trả tiền thông qua tài khoản trang Web của mình. Nếu người vay không trả, các đối tượng sẽ trực tiếp đến nhà gây sức ép, buộc người vay phải trả hoặc phải chuyển nhượng tài sản nhà đất.

Với lãi suất "cắt cổ" từ 3 nghìn đồng/triệu/ngày đến 15 nghìn đồng/triệu/ngày tương đương trên 500%/năm, chỉ tính từ năm 2021 đến khi bị bắt, Lê Xuân Huy đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Triệu Sơn vay tổng số tiền giao dịch là trên 6 tỷ đồng và thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.

Ngày 5/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Xuân Huy và “đàn em” của Huy là Trịnh Minh Dương (SN 1996) ở xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Mở rộng Chuyên án, ngày 8/1 Công an huyện Triệu Sơn đã bắt tạm giam và khám xét đồng loạt nhà các đối tượng: Nguyễn Văn Dương (SN 1987) và Nguyễn Ngọc Cư (SN 1986) đều ở xã Hợp Lý; Lê Sỹ Trọng (SN 1990) ở xã Hợp Tiến.

Khám xét nơi ở của các đối tượng trên, lực lượng Công an đã thu giữ 19 quyển số đỏ, nhiều hợp đồng cho vay và sổ sách có liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Quá trình điều tra xác định, từ cuối năm 2021 đến nay với thủ đoạn hoạt động tương tự với Lê Xuân Huy, các đối tượng: Dương, Cư, Trọng đã cho nhiều bị hại trên địa bàn huyện Triệu Sơn vay tiền với lãi suất "cắt cổ" từ 3 nghìn đồng/triệu/ngày đến 12 nghìn đồng/triệu/ngày tương đương trên 400%/năm. Tổng số tiền giao dịch mà các đối tượng này cho vay là trên 12 tỷ đồng và thu lợi bất chính gần 3 tỷ đồng.

Hiện vụ việc vẫn đang được làm rõ.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh