THỨ HAI, NGÀY 27 THÁNG 03 NĂM 2023 06:17

Thanh Hóa tuyên án phạt nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gần 100 tỷ đồng

(Dân sinh) - Một cựu cán bộ UBND TP Thanh Hóa, đã câu kết với các đối tượng khác lừa bán đất nền trên "giấy" rồi chiếm đoạt gần 100 tỉ đồng của nhiều khách hàng mới đây đã bị tuyên án phạt tù.

Ngày 20/2, sau 3 ngày nghị án, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" do Nguyễn Lê Giang (SN 1985) ngụ phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, cựu cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Thanh Hóa cầm đầu.

Bị cáo Nguyễn Lê Giang tại phiên tòa

Bị cáo Nguyễn Lê Giang tại phiên tòa

Cùng bị xét xử tội danh trên là các đồng phạm Đàm Thị Quyên (SN 1989) ngụ phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa và Lê Văn Dụng (SN 1990) ngụ xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 9/2017, Nguyễn Lê Giang là cán bộ công tác tại Phòng TN-MT UBND TP Thanh Hóa nên đã đưa ra thông tin giả mạo rằng bản thân có thể mua được các lô đất trên địa bàn TP Thanh Hóa với giá rẻ hơn thị trường. Tin tưởng Giang, nhiều người có nhu cầu đã đưa tiền cho Giang để đặt cọc mua đất.

Từ tháng 10/2017, dù bị điều chuyển công tác qua nơi khác, nhưng Giang vẫn tiếp tục nhận tiền và hứa mua đất cho các cá nhân có nhu cầu. Sau khi nhận tiền, Nguyễn Lê Giang đã sử dụng vào mục đích tiêu dùng cá nhân và trả nợ, không mua đất như đã hứa.

Trong vụ án này Đàm Thị Quyên và Lê Văn Dụng là đồng phạm. Trong đó, Quyên được Giang chỉ đạo nhận tiền đặt cọc, mua đất của các cá nhân dưới danh nghĩa Công ty TNHH Belta, còn Lê Văn Dụng đã cùng Quyên thành lập Công ty TNHH Belta. Dù là giám đốc, thế nhưng mọi hoạt động của công ty này đều do Quyên điều hành, Dụng chỉ đứng tên.

Để lừa khách hàng, Nguyễn Lê Giang đã chỉ đạo riêng cho Lê Văn Dụng tìm mua máy khắc Laze để làm giả con dấu của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Lam Sơn rồi đưa cho Nguyễn Lê Giang sử dụng.

Với những chiêu trò trên, hàng chục người đã mắc bẫy mua đất trên "giấy" và bị Nguyễn Lê Giang lừa đảo, chiếm đoạt với tổng số tiền gần 100 tỉ đồng.

Tại phiên xét xử, căn cứ cáo trạng và các quy định, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt Nguyễn Lê Giang chung thân tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 5 năm tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, tổng hình phạt là chung thân; Đàm Thị Quyên 15 năm tù, Lê Văn Dụng 3 năm 6 tháng tù.

QUÁCH TUẤN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh