Thanh niên Thủ đô phát huy vai trò là lực lượng xung kích và gương mẫu

17:18 - 26/03/2020
Thanh niên Thủ đô phát huy vai trò là lực lượng xung kích và gương mẫu

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội.

(Dân sinh) - “Trong các hoạt động, thanh niên cần phát huy vai trò là lực lượng xung kích và gương mẫu”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại cuộc làm việc với Thành đoàn Hà Nội. Buổi làm việc này diễn ra đúng ngày kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2020).

Sáng nay 26/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô; lắng nghe các ý kiến của các đoàn viên, thanh niên.

Thay mặt Thành ủy và lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể hơn 700 nghìn đoàn viên, hơn 3 triệu thanh niên Thủ đô.  

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, buổi làm việc là dịp để lãnh đạo Thành phố nắm bắt sát thực kết quả, tình hình phong trào thanh thiếu nhi và công tác đoàn, nhất là những mô hình, sáng kiến, kiến nghị và hiến kế để phát huy vai trò, sức sáng tạo của đoàn viên thanh niên Thủ đô trong điều kiện thực hiện nhiệm vụ kép là phòng chống dịch có hiệu quả và duy trì các hoạt động bình thường, thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế Thủ đô ngay khi dịch được kiểm soát.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá: Trong những năm qua, Thành đoàn Hà Nội đã bám sát các chương trình của Trung ương Đoàn, Thành ủy, UBND TP để cụ thể hóa, triển khai thành các chương trình, việc làm thiết thực.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Thành đoàn Hà Nội cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc hơn về vị thế, vai trò của Thành đoàn trong hệ thống chính trị Thành phố.

Trên cơ sở đó, các cấp ủy, cả hệ thống chính trị cũng phải xác định rõ trách nhiệm đối với thanh niên và thanh niên cũng phải chủ động, tranh thủ sự lãnh đạo của Trung ương đoàn, TP.

Trước mắt, cần sớm ký quy chế phối hợp giữa UBND TP với Thành đoàn Hà Nội để góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, Thành đoàn Hà Nội cần nhận thức rõ những mặt còn tồn tại để đề ra giải pháp khắc phục. Nhất là củng cố, tăng cường các tổ chức đoàn cơ sở; nâng cao năng lực hoạt động của tổ chức đoàn ở một số khu vực đặc thù như: Nông thôn, khu đô thị, trong các khu công nghiệp, chế xuất, nhất là trong lực lượng học sinh, sinh viên. 

Cùng với đó, Thành đoàn cần xây dựng Đề án, kế hoạch hành động để thực hiện tốt 2 Bộ Quy tắc ứng xử của TP gắn với tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc của Thủ đô như: Phòng chống tệ nạn xã hội, môi trường, nâng cao ý thức người tham gia giao thông để chống ùn tắc.

Ngoài ra, Thành đoàn cần đẩy mạnh hơn các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt trong giai đoạn này vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội.

Tăng cường tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; tích cực tham gia, góp ý vào văn kiện Đại hội Đảng các cấp.

"Trong các hoạt động, thanh niên cần phát huy vai trò là lực lượng xung kích và gương mẫu", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Cũng tại đây, ông Vương Đình Huệ cho biết, Thành ủy sẽ mỗi năm gặp mặt với thanh niên Thủ đô một lần để lắng nghe, giải đáp kiến nghị, đề xuất của thanh niên.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở ngành, HĐND, UBND TP Hà Nội đã trao đổi làm rõ hơn những kết quả, tồn tại, giải đáp những kiến nghị của Thành đoàn về các nội dung: Khuyến khích tài năng trẻ, cơ chế thu hút nhân tài, tạo việc làm cho đoàn viên thanh niên, hay kỹ năng ứng xử với thông tin trên mạng xã hội…

Liên quan đến vấn đề nóng bỏng hiện nay là công tác chung tay phòng chống dịch Covid-19, Bí thư Thành đoàn Nguyễn Ngọc Việt cho biết, để chống dịch Covid-19, các cấp bộ Đoàn trong toàn thành phố đã kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa tổ chức phát hơn 1,2 triệu khẩu trang đạt chuẩn, hơn 61.100 chai dung dịch rửa tay kháng khuẩn...

Với mong muốn đồng hành, chia sẻ tình cảm, trách nhiệm, chung tay cùng tuổi trẻ cả nước chiến thắng dịch Covid-19, Thành đoàn Hà Nội đã gửi tặng nhân dân, thanh thiếu nhi của các tỉnh Vĩnh Phúc, Lào Cai... tổng số 30.000 khẩu trang và 200 lít nước sát khuẩn, 5.000 găng tay y tế cùng nhiều vật dụng khác.

Tuổi trẻ Thủ đô cũng đã chủ động phối hợp với các cơ quan y tế dự phòng tham gia tổ chức phun thuốc khử trùng, vệ sinh các công trình tại các địa điểm di tích, danh lam, thắng cảnh; thành lập đội hình phản ứng nhanh; tổ chức các điểm tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí; lắp đặt các trạm rửa tay dã chiến phục vụ nhân dân phòng, chống dịch...

Thành Công

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›