THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 11:33

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thu hồi hơn 514 tỷ đồng tại dự án Celadon City

(Dân sinh) - Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thu hồi hơn 514 tỷ đồng khấu trừ sai quy định tại Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng (quận Tân Phú), do Ủy ban nhân dân thành phố giao đất cho Công ty Cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Công ty Sacomreal).

Doanh nghiệp được hưởng lợi hơn 514 tỷ đồng?

Khu đất thực hiện Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng (Celadon City) có diện tích khoảng 908.741 m2 tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh. Ban đầu khu đất được Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh giao Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Công ty Sacomreal) đầu tư. Sau đó, Sacomreal chuyển giao vai trò đầu tư dự án cho công ty thành viên (Sacomreal chiếm 90% cổ phần) là Công ty Sài Gòn Thương Tín Tân Thắng (Công ty tân Thắng).

 Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thu hồi hơn 514 tỷ đồng tại dự án Celadon City - Ảnh 1.

Một góc đất nơi triển khai các dự án công cộng được Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho doanh nghiệp thuê không thu tiền.

Điều đáng nói là sau khi được chuyển giao khu đất triển khai dự án, Công ty Tân Thắng lại chuyển nhượng với hình thức tham gia góp vốn của Công ty Gamuda Land SDN BHD (doanh nghiệp Malaysia, chiếm 60% vốn điều lệ ban đầu, hiện đã là 98%).

Liên quan đến dự án Celadon City, Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo kết luận thanh tra trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc đầu tư xây dựng, quản lý và phát triển Khu Liên hợp thể dục, thể thao và dân cư Tân Thắng được thực hiện theo quy chế Khu đô thị mới ban hành theo Nghị định số 02/2006/NĐ-CP ngày 05/01/2006 của Chính phủ. Chủ đầu tư có nghĩa vụ đầu tư xây dựng hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật đảm bảo đồng bộ với hệ thống hạ tầng khu vực xung quanh, phù hợp với tiến độ dự án.

Việc Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 5081/QĐ-UBND điều chỉnh Quyết định số 5857/QĐ-UBND, trong đó điều chỉnh hình thức sử dụng đất từ giao đất sang thuê đất đối với diện tích hơn 820.101,4 m2, trong đó cho thuê đất không thu tiền thuê đất với diện tích 349.515 m2 đất giao thông, cây xanh, mặt nước (đất công cộng không có mục đích kinh doanh) là chưa phù hợp với Luật Đất đai 2003.

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho Công ty Tân Thắng khấu trừ 514.057.356.661 đồng tiền đền bù, hỗ trợ về đất vào tiền sử dụng đất phải nộp đối với diện tích đường giao thông, đất công viên cây xanh và diện tích mặt nước là chưa phù hợp với Nghị định số 197/NĐ-CP ngày 03/12/2014 của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

 Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thu hồi hơn 514 tỷ đồng tại dự án Celadon City - Ảnh 2.

Khu đất xây dựng sân bóng, các công trình thể thao.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thu hồi về ngân sách

Liên quan đến dự án Celadon City, Sở Tài chính thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, chủ đầu tư của dự án là Công ty Tân Thắng có sự tham gia góp vốn từ Công ty Gamuda Land SDN BHD của Malaysia và dự án này thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo Nghị định số 197/NĐ-CP ngày 3/12/2014 của Chính phủ nên việc hoàn trả tiền bồi thường hỗ trợ chủ đầu tư là phù hợp.

Tuy nhiên, theo Thanh tra Chính phủ, lập luận này là không phù hợp, bởi lẽ thời điểm Công ty Gamuda Land SDN BHD nhận chuyển nhượng 60% cổ phần của Công ty Tân Thắng từ Công ty Sacomreal (24/3/2010) thì công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đã thực hiện xong. Công ty Gamuda Land SDN BHD không trực tiếp chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án nên không thể hoàn trả chi phí đền bù, hỗ trợ về đất cho Công ty Tân Thắng.

 Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thu hồi hơn 514 tỷ đồng tại dự án Celadon City - Ảnh 3.

Bên trong dự án Celadon City.

Vì vậy, từ kết quả kiểm tra và rà soát, Thanh tra Chính phủ kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thu hồi về cho ngân sách Nhà nước số tiền 514.057.356.661 đồng mà trước đây Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho phép Công ty Tân Thắng khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp đối với diện tích đường giao thông, đất công viên cây xanh và diện tích mặt nước.

Theo tìm hiểu của Phóng viên báo Lao động và Xã hội, báo điện tử Dân sinh, được biết, toàn bộ diện tích dự án Celadon City là 908.741 m2 đất có nguồn gốc đất công đã được giao cho doanh nghiệp làm dự án, trong đó có dự án nhà ở kinh doanh thương mại không qua đấu giá.

Cụ thể, Dự án Celadon City được Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh giao Trung tâm khai thác quỹ đất thành phố (nay là Trung tâm Phát triển quỹ đất) phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Tân Phú, Sở Tài chính thành phố thực hiện bồi thường, hỗ trợ di dời, giải phóng mặt bằng và chịu trách nhiệm chi trả tiền cho việc bồi thường, quản lý quỹ đất đã được giải phóng mặt bằng.

Nhưng không hiểu sao sau đó, Ủy ban nhân dân Thành phố lại chuyển dự án cho Công ty Sacomreal. Từ tay Công ty Sacomreal sau vài lần sang tay thì hiện nay dự án đã thuộc quyền thâu tóm của Công ty Gamuda Land SDN BHD (Malaysia) với 98% vốn điều lệ.

MINH NGHĨA - XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh