THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 09:19

Thế giới có trên 538,45 triệu người mắc COVID-19

Đến sáng 10/6, thế giới có trên 538,45 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,32 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Đến sáng 10/6, thế giới có trên 538,45 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,32 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 87,01 triệu ca mắc và hơn 1,035 triệu trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 31.000 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, vào ngày 9/6, nước này ghi nhận tổng cộng trên 43,19 triệu người mắc COVID-19, bao gồm hơn 524.700 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Ấn Độ đang tăng trở lại. Hơn 7.000 ca mắc mới COVID-19 đã được báo cáo trong 24 giờ qua tại quốc gia Nam Á này, cao hơn 38% so với con số của ngày trước đó. Đây là lần đầu tiên số người mắc COVID-19 hàng ngày ở Ấn Độ vượt ngưỡng 7.000 ca kể từ ngày 1/3 vừa qua. Chỉ tính riêng trong tháng 6, Ấn Độ đã ghi nhận hơn 39.400 ca mắc mới, trong đó có tới hơn 20.000 trường hợp được ghi nhận trong tuần này.

Brazil hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với khoảng 667.700 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi trong tổng số trên 31,31 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Tỉnh đông dân nhất Canada sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang. (Ảnh: AP)

Tỉnh đông dân nhất Canada sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang. (Ảnh: AP)

 

Cuối tuần này, quy định bắt buộc đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19 tại Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, sẽ được dỡ bỏ tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe và phương tiện công cộng, nhưng vẫn tiếp tục được duy trì ở các cơ sở chăm sóc dài hạn và nhà dưỡng lão. Với xu hướng giảm số ca nhập viện do COVID-19 trong những tuần gần đây và tỷ lệ tiêm phòng cao, Giám đốc Y tế Ontario, Tiến sĩ Kieran Moore cho biết, các yêu cầu về khẩu trang sẽ kết thúc vào ngày 11/6, ngoại trừ tại nhữngcơ sở chăm sóc dài hạn và nhà dưỡng lão để cung cấp thêm một lớp bảo vệ cho người dễ bị tổn thương nhất.

Do số ca nhiễm mới COVID-19 đang tăng trở lại, Bộ Y tế Israel đã quyết định khuyến khích người dân đeo khẩu trang trong các không gian kín nơi công cộng và nơi tập trung đông người. Yêu cầu trên được đưa ra trong bối cảnh số ca F0 tại Israel đã tăng thêm hơn 4.500 ca trong 24 giờ qua, tăng mạnh so với mức trung bình hơn 2.000 ca của tuần trước đó.

Bộ Y tế Israel nhận định, đợt gia tăng số ca F0 này dường như do biến thể phụ BA.5 của biến thể Omicron gây ra. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của biến thể BA.5 không cao hơn so với biến thể Omicron. Bên cạnh đó, Bộ Y tế Israel cũng kêu gọi người dân tăng cường đưa trẻ em 5 - 11 tuổi đi tiêm phòng đủ 2 mũi và người trên 60 tuổi tiêm bổ sung mũi thứ tư.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Indonesia (BPOM) ngày 9/6 đã phê duyệt giai đoạn 3 của quy trình thử nghiệm lâm sàng (PPUK) đối với vaccine ngừa COVID-19 mang tên SOE do Doanh nghiệp Nhà nước (BUMN) phát triển trên cơ sở hợp tác nghiên cứu giữa hãng dược phẩm PT Bio Farma (Persero) ở thành phố Bandung (Tây Java) và trường Đại học Dược Baylor College of Medicine ở Mỹ.

Người đứng đầu BPOM, bà Penny K Lukito cho biết, với việc cung cấp các thử nghiệm lâm sàng PPUK giai đoạn 3, vaccine SOE đã có thể tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người. Cho đến nay, BPOM đã triển khai đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để sản xuất thuốc, đảm bảo vaccine an toàn, hiệu quả và chất lượng; cơ sở sản xuất dược phẩm đáp ứng những yêu cầu của Phương pháp sản xuất thuốc tốt (CPOB) với tiêu chuẩn quốc tế.

Bộ Y tế Malaysia sẽ bắt đầu sử dụng bộ đôi kháng thể đơn dòng Tixagevimab và Cilgavimab (Evusheld) để phòng ngừa COVID-19 trong tương lai gần nhằm đảm bảo rằng các nhóm nguy cơ cao tiếp tục được bảo vệ. Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết, thuốc kháng thể Evusheld sẽ chỉ được sử dụng tại các bệnh viện công và loại thuốc này có thể được sử dụng như một liệu pháp dự phòng trước khả năng phơi nhiễm đối với những người chưa mắc COVID-19 nhưng có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Phát biểu trước báo giới ngày 9/6, ông Khairy cho biết, các nghiên cứu cho thấy, thuốc kháng thể Evusheld có thể bảo vệ con người trước sự lây nhiễm COVID-19 trong thời gian 6 tháng kể từ khi tiêm. Liệu trình sử dụng là tiêm 2 mũi liên tiếp Tixagevimab và Cilgavimab (tiêm bắp). Đối với những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch đã được tiêm vaccine COVID-19, ông Khairy khuyến nghị nên tiêm Evusheld ít nhất 2 tuần sau khi tiêm chủng.

Nhật Bản sẽ khôi phục hoàn toàn các chuyến bay nội địa vốn phải tạm dừng hoặc giảm tần suất khai thác do COVID-19. (Ảnh: AP)

Nhật Bản sẽ khôi phục hoàn toàn các chuyến bay nội địa vốn phải tạm dừng hoặc giảm tần suất khai thác do COVID-19. (Ảnh: AP)

 

Các hãng hàng không của Nhật Bản sẽ khôi phục hoàn toàn các chuyến bay nội địa vốn phải tạm dừng hoặc giảm tần suất khai thác do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) cho biết sẽ khôi phục hoàn toàn các chuyến bay đi và đến sân bay Haneda trong tháng 7 và tháng 8/2022. Đây là lần đầu tiên sau hơn hai năm, số lượng các chuyến bay của hãng này trở lại trạng thái trước khi dịch COVID-19 xảy ra.

Ngoài ANA, một hãng hàng không lớn khác của Nhật Bản Japan Airlines (JAL) cũng đang chuẩn bị công bố kế hoạch khôi phục tần suất khai thác chuyến bay nội địa về mức trước khi dịch COVID-19 xảy ra, thời gian áp dụng ban đầu là 2 tháng kể từ tháng 7/2022.

Đối với các chuyến bay quốc tế, ANA và JAL đều cho rằng việc khôi phục nhu cầu đi lại quốc tế sẽ cần thêm thời gian. Do đó, cả hai hãng này sẽ duy trì chính sách giảm nhiều chuyến bay để giảm chi phí khai thác và nhân công.

Ngày 9/6, thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải của Trung Quốc đã phát cảnh báo mới về dịch COVID-19.

Quận Triều Dương đông dân nhất ở thủ đô Bắc Kinh (với 3 triệu dân) đã thông báo đóng cửa các đại điểm vui chơi giải trí từ ngày 9/6. Chủ của 4 quán bar ở quận này đã được thông báo phải tự cách ly. Trước đó, cơ quan chức năng cho biết, thủ đô Bắc Kinh đã ghi nhận 3 ca mắc mới tại 3 quận. Tất cả các ca này đều được phát hiện trong quá trình kiểm tra liên quan đến quán bar ở quận Triều Dương.

Một số khu vực ở Thượng Hải bắt đầu áp đặt các hạn chế phong tỏa mới chống COVID-19, trong đó cư dân của quận Mẫn Hàng phải ở nhà trong hai ngày. Quận Mẫn Hàng với hơn 2 triệu dân sẽ tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho tất cả cư dân vào ngày 11/6. Các hạn chế sẽ được dỡ bỏ sau khi việc xét nghiệm được hoàn tất. Thượng Hải đã báo cáo 4 trường hợp COVID-19 có triệu chứng mới được xác nhận vào ngày 8/6, tất cả đều ở các khu vực đã được kiểm dịch. Không có ca mắc mới nào được xác nhận ở quận Mẫn Hàng.

Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) cho biết, Trung Quốc đã ghi nhận 240 ca mắc mới trong ngày 9/6, trong đó 70 trường hợp có triệu chứng và 170 người không có triệu chứng.

BP (tổng hợp)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh