THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 02 NĂM 2023 07:33

Thêm bệnh nhi bị u nguyên bào được chữa lành nhờ kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân

Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa tổ chức lễ ra viện cho ca ghép tế bào gốc thứ 30 vào ngày 11/1. Sự kiện đánh dấu 30 ca ghép tế bào gốc tự thân ở trẻ em được thực hiện tại bệnh viện.
Lễ xuất viện cho bệnh nhân thứ 30 được thực hiện kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân tại Bệnh viện Trung ương Huế

Lễ xuất viện cho bệnh nhân thứ 30 được thực hiện kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân tại Bệnh viện Trung ương Huế

Theo đó, bệnh nhi vừa được xuất viện là cháu Nguyễn Hồng Bảo Ng. (hơn 5 tuổi, trú huyện Cư Jút, Đắk Nông). Trước đó, tháng 10/2022, cháu bé được gia đình đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế để chữa trị. Tại đây, cháu được chẩn đoán mắc u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, với khối u tại khoang sau phúc mạc, di căn tủy.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân được khẩn trương hội chẩn hội đồng đa chuyên khoa (Tumor Board) toàn viện và điều trị hóa chất trước ghép. Trong quá trình ghép, cháu đã bị sốt giảm bạch cầu hạt nhưng với sự điều trị tích cực và quan tâm chăm sóc chu đáo, cẩn thận của các y bác sĩ, cháu đã dần hồi phục. Khi sức khoẻ đã ổn định, cháu được phép xuất viện về nhà. 

Được biết, Trung tâm Nhi - Bệnh viện Trung ương Huế đã triển khai ghép tế bào gốc tự thân cho các bệnh nhi mắc những bệnh lý ung thư khối mô đặc và hạch bạch huyết từ tháng 11/2019. Sau hơn 3 năm, Trung tâm đã thực hiện ghép tế bào gốc được 30 ca, trong đó có 26 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, 2 ca u nguyên bào võng mạc di căn và 2 ca lymphoma không Hodgkin tái phát. 

Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị hàng đầu về ghép tế bào gốc tự thân điều trị bệnh lý u đặc trẻ em

Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị hàng đầu về ghép tế bào gốc tự thân điều trị bệnh lý u đặc trẻ em

Với số lượng 30 ca trong vòng 3 năm, Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị đứng thứ hai trong cả nước về ghép tế bào gốc tự thân điều trị bệnh lý u đặc trẻ em. Có những ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên của Việt nam được thực hiện tại Huế, đó là các trường hợp ghép cho bệnh nhi mắc u nguyên bào võng mạc di căn và Burkitt Lymphoma tái phát.  Bệnh nhi được ghép tế bào gốc tự thân đến từ mọi miền của đất nước, như: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Kiên Giang, Ninh Thuận, TP Hồ Chí Minh; với các độ tuổi khác nhau, trẻ nhỏ nhất là 2 tuổi, và trẻ lớn nhất 8 tuổi. 

Nhiều bệnh nhi bị mắc u đặc được chữa trị phục hồi tại Bệnh viện Trung ương Huế

Nhiều bệnh nhi bị mắc u đặc được chữa trị phục hồi tại Bệnh viện Trung ương Huế

GS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị đã đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, phòng ghép tủy đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản ở các nước tiên tiến về chuyên ngành ghép tế bào gốc… Do đó, bệnh viện rất thuận lợi trong triển khai kỹ thuật này. 

Với ưu thế của bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt với đầy đủ tất cả chuyên khoa: Nhi ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh, Giải phẫu bệnh, Ngoại nhi, Mắt, Huyết học truyền máu, Xạ trị,… Bệnh viện Trung ương Huế cũng tổ chức hội chẩn đa chuyên khoa hàng tuần để lên kế hoạch điều trị đa mô thức cho bệnh nhân một cách bài bản, chuyên nghiệp theo đúng phác đồ. Ngoài ra, bệnh viện còn hội chẩn trực tuyến và phối kết hợp điều trị với các chuyên gia hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật, Canada, Singapore... để tối ưu hóa trong điều trị đa mô thức nhằm đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. 

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Nuốt 14 viên nam châm, bé 3 tuổi bị thủng ruột

Nuốt 14 viên nam châm, bé 3 tuổi bị thủng ruột

Ngày 5/2, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm. Bệnh nhi là bé trai L.T.Q (3 tuổi, quê Đồng Tháp)...
13 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh