THỨ HAI, NGÀY 08 THÁNG 08 NĂM 2022 06:09

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề thi sẽ phù hợp với điều kiện dạy học mùa dịch bệnh

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã có 3 năm chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, khoảng 70% học sinh phải học trực tuyến trong thời gian dài nên đề thi sẽ phải phù hợp với điều kiện dạy học trên. Tuy nhiên, dù trong trường hợp nào, đề thi cũng phải đánh giá được chất lượng dạy học thực chất.
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Theo ghi nhận, các địa phương phần lớn đã tiếp nhận đề thi gốc và bắt đầu công tác in sao đề thi theo số lượng thí sinh đăng ký dự thi của địa phương. Khu vực in sao đề được đảm bảo kín đáo, an toàn, biệt lập, bảo vệ nghiêm ngặt và có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy chữa cháy.

Một điểm mới trong quy định năm nay là khâu in sao đề thi vòng 2 được đặt điện thoại cố định có ghi âm và loa ngoài được công an kiểm soát liên tục 24h/ngày.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Bộ GD&ĐT mong muốn hướng tới một kỳ thi không có giám thị, thí sinh nào vi phạm quy chế thi. Dù số thí sinh chỉ 1% vi phạm, trượt tốt nghiệp nhưng 1 em là 100% của chính thí sinh ấy, 100% hy vọng của cả gia đình. Do đó, hiểu theo nghĩa nhân văn chính là không để thí sinh nào vô tình vi phạm vì chưa được phổ biến, nắm rõ quy chế thi.

Hiện nay, phòng ngừa gian lận thi cử vẫn là một thách thức bởi các thiết bị gian lận đang ngày càng hiện đại, tinh vi. Trường hợp lộ, lọt đề xảy ra trong thời gian làm bài sẽ bị xử lý kỷ luật, thậm chí xử lý hình sự với tội danh làm lộ tài liệu mật với thí sinh, giám thị cũng phải chịu trách nhiệm.

“Nếu cần thiết, điểm thi nên đặt thiết bị phá sóng trong ít nhất là 2/3 thời gian làm bài để đảm bảo công tác bảo mật đề thi”, ông Độ gợi ý.

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh