THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 07:14

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Tối 21/5, tại TP Pleiku, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/1932 - 24/5/2022) và công bố, đón nhận bằng di sản thiên nhiên, di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Hồ Văn Niên cho biết, Gia Lai là vùng đất cổ xưa, trải qua những thăng trầm của lịch sử, Gia Lai đã có nhiều biến đổi, tạo nên sự đa dạng về thành phần các dân tộc, trong đó, hai dân tộc sinh sống lâu đời ở vùng đất này là dân tộc Jrai và Bahnar.

Ngày 24/5/1932, tỉnh Pleiku được thành lập theo Nghị định của Toàn quyền Đông Dương. Địa danh Gia Lai chính thức xuất hiện từ ngày 12/12/1932 với việc Vua Bảo Đại ra Chỉ dụ lập đạo Gia Lai. Sau đó, tỉnh trải qua các nhiều lần sáp nhập, chia tách và từ năm 1991 tỉnh trở lại với tên Gia Lai cho đến ngày nay.

Sau khi miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất, với tinh thần đoàn kết, đổi mới sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Gia Lai đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên. Từ một địa phương bị chiến tranh tàn phá nặng nề, cơ sở hạ tầng thấp kém, kinh tế lạc hậu, tự cung tự cấp, Gia Lai đã từng bước hồi sinh, phát triển mạnh mẽ.

Cơ sở hạ tầng kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển khá đồng bộ; cơ cấu kinh tế của Gia Lai đã và đang chuyển dịch phù hợp, hiệu quả. Công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đặc biệt là du lịch đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh duy trì bình quân gần 8%/năm giai đoạn 2015 - 2020. Năm 2021, GRDP đạt hơn 88.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người trên 56 triệu đồng. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Hồ Văn Niên phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Hồ Văn Niên phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt được nhiều tiến bộ đáng kể, các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc được bảo tồn và phát huy; quốc phòng được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội bảo đảm; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Gia Lai đã kiên trì phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng, tự hào, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước.

Thủ tướng cho rằng, giai đoạn phát triển mới mở ra cho Gia Lai những cơ hội phát triển đầy triển vọng. Những tiềm năng, lợi thế của Gia Lai cần được đánh thức gồm không gian xanh, hùng vĩ, trong trẻo; đất đai màu mỡ; tài nguyên, khoáng sản phong phú; hoa thơm, trái ngọt; đặc biệt là những nét văn hóa bản sắc độc đáo và những giá trị cao đẹp của con người Gia Lai đôn hậu, mộc mạc, nghĩa tình, chăm chỉ và sáng tạo…

Theo Thủ tướng, để những tiềm năng, lợi thế và nguồn lực to lớn đó được phát huy, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Gia Lai trở thành một tỉnh giàu mạnh, người dân được sống trong sung túc, bình yên và hạnh phúc, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Gia Lai cần nỗ lực hơn nữa, đoàn kết hơn nữa, không ngừng đổi mới, dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu của năm 2022 và những năm tiếp theo.

Thủ tướng cho rằng, giai đoạn phát triển mới mở ra cho Gia Lai những cơ hội phát triển đầy triển vọng..

Thủ tướng cho rằng, giai đoạn phát triển mới mở ra cho Gia Lai những cơ hội phát triển đầy triển vọng..

Thủ tướng cho rằng, Gia Lai có một lịch sử đáng tự hào, một tương lai đầy triển vọng. Với những thành tựu đạt được, những kinh nghiệm đã tích lũy được suốt mấy chục năm xây dựng, trưởng thành, nhất là với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Gia Lai sẽ từng bước vượt qua khó khăn, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên tất cả các mặt, xứng đáng là một trong những địa phương phát triển bền vững, toàn diện ở Tây Nguyên và cả nước.

Thủ tướng khẳng định, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ luôn đồng hành, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Gia Lai phát triển, giàu mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm đồng chí Ngô Thành, cán bộ lão thành cách mạng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm đồng chí Ngô Thành, cán bộ lão thành cách mạng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng kiến lễ công bố, trao Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng; Quần thể di tích quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng đạo; Di tích quốc gia Rộc Tưng - Gò Đá.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm cán bộ lão thành cách mạng, 75 năm tuổi Đảng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Ngô Thành hiện đang nghỉ hưu tại phường Tây Sơn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Thủ tướng thông báo với đồng chí Ngô Thành tình hình trong nước và quốc tế; chúc đồng chí Ngô Thành luôn mạnh khỏe, tiếp tục quan tâm, đóng góp kinh nghiệm quý báu của mình, giúp lãnh đạo tỉnh chỉ đạo, quản lý, xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

Thăm nữ thương binh hạng 3/4 Y Thu, dân tộc Xê Đăng ở phường Trà Bá, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính ân cần hỏi thăm sức khỏe và đời sống của nữ thương binh; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhớ công lao, sự hy sinh của các thương bệnh binh, các liệt sĩ, người có công với cách mạng; mong thương binh Y Thu giữ gìn sức khỏe, tiếp tục giáo dục con cháu và động viên bà con địa phương giữ gìn và phát huy truyền thống cách mạng, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19

Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19

Đến sáng 3/7, thế giới có trên 553,91 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,36 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch...
21 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh