Thừa Thiên - Huế: Bí thư xã bị kiểm điểm, cho thôi chức

12:25 - 03/10/2019

Sau khi có đơn xin thôi chức Bí thư xã Phong Xuân, ông Trần Văn Cân đã được “toại nguyện”. Đồng thời, vị này cũng buộc phải kiểm điểm trước Chi bộ Quân sự và Đảng ủy xã Phong Xuân để giáo dục, phòng ngừa chung và có kế hoạch rèn luyện, khắc phục do có ý “chỉ đạo” phá hoại vườn cây của người dân.

Thừa Thiên – Huế: Một Bí thư xã bị kiểm điểm, cho thôi chức - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Cân, người vừa được cho thôi chức Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân do... sức khỏe không đảm bảo?

Sáng 3/10, thông tin từ Huyện ủy Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) cho biết, lãnh đạo Ban Thượng vụ Huyện ủy vừa quyết định cho thôi chức Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân đối với ông Trần Văn Cân. Trước khi thôi chức, ông Cân vừa là Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phong Xuân.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã phản ánh về việc ông Cân bị tố có ý "chỉ đạo" người thuê "gọt chết" cây lâm nghiệp của dân, gây xôn xao và bức xúc trong dư luận.

Sau khi báo chí phản ánh, Huyện ủy Phong Điền đã vào cuộc. Qua kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phong Điền, kết luận sự việc như sau: Vào 7h sáng 8/6/2019, ông Cân có mặt tại vườn cao su của gia đình ở khu vực Nà Chợ Rộng (xã Phong Xuân) để thăm và chăm sóc cây cao su, cùng đi có ông Nguyễn Đình Tý (trú thôn Xuân Lộc, xã Phong Xuân) được gia đình ông Cân thuê để phát dọn thực bì cây cối quanh vườn cao su. Ở bên cạnh vườn cao su của ông Cân là khu rừng trồng cây keo lai của ông Nguyễn Đông (trú thôn Xuân Điền Lộc, xã Phong Xuân).

Khu rừng ông Nguyễn Đông mới trồng lại khoảng 2 năm (từ năm 2017), còn sót lại 5 cây keo lai của vụ trước do chủ mua rừng nguyên liệu không khai thác hết. Ông Cân sợ 5 cây keo lai này phát triển sẽ ảnh hưởng đến vườn cây cao su của gia đình nên đã bảo ông Tý cạo vỏ 5 cây keo để cây không phát triển và sẽ chết.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phong Điền cũng chỉ ra, sau ý "chỉ đạo" của ông Cân, ông Tý đã dùng rựa phát rừng để cạo vỏ 4 cây keo lai sót lại (khoảng 7 năm tuổi). Lúc ông Tý thực hiện việc đó thì ông Cân đang đi quanh thăm vườn cao su. Tuy việc cạo vỏ 4 cây keo lai của gia đình ông Nguyễn Đông là do ông Tý trực tiếp thực hiện nhưng ông Cân là người trực tiếp giao và chỉ việc cho ông Tý nên ông Cân có trách nhiệm trong vụ việc này.

Qua sự việc này, cơ quan chức năng kết luận ông Cân đã có những khuyết điểm, sai phạm. Tuy nhiên xét về tính chất, mức độ hậu quả là "ít nghiêm trọng" vì vậy, ông Cân chỉ bị kiểm điểm nghiêm túc trước Chi bộ Quân sự xã và Đảng ủy xã Phong Xuân để giáo dục, phòng ngừa chung và có kế hoạch rèn luyện, khắc phục. Kết quả kiểm điểm được thông báo đến trước toàn thể Đảng bộ xã Phong Xuân và báo cáo về Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau sự việc chỉ đạo "gọt chết" cây của người dân bị phát hiện, bị báo chí phanh phui, ông Cân đã chủ động viết đơn gửi lãnh đạo Huyện ủy Phong Điền xin thôi chức Bí thư Đảng ủy xã, với lý do sức khỏe không đảm bảo để công tác.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Huyện ủy Phong Điền cho biết, qua xem xét đơn của ông Cân cũng như lấy ý kiến trong tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo Huyện ủy Phong Điền đã quyết định cho thôi chức Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân đối với ông Trần Văn Cân.

Mặc dù thôi chức Bí thư Đảng ủy xã nhưng ông Cân hiện vẫn tiếp tục giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phong Xuân. Ông Lê Hoàng Linh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phong Điền được điều động giữ chức Bí thư Đảng ủy xã này thay ông Cân.

Hàng cây lâm nghiệp của người dân bị ông Cân chỉ đạo người làm gọt vỏ

Hàng cây lâm nghiệp của người dân bị ông Cân "chỉ đạo" người làm gọt vỏ.

Liên quan, vừa qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền Trịnh Đức Hùng cũng đã ban hành quyết định tổ chức thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai tại xã Phong Xuân - nơi ông Cân từng giữ chức Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã.

Mới đây, ông Cân còn được xác định là người chỉ đạo bán đấu giá trường mầm non trái quy định pháp luật. Vụ việc đang được thanh tra.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›