CHỦ NHẬT, NGÀY 11 THÁNG 06 NĂM 2023 12:42

Thừa Thiên Huế đón nhận 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào được tìm kiếm, cất bốc trong mùa khô 2022 - 2023

Ngày 17/5, Đảng bộ, Chính quyền, lực lượng vũ trang và bà con nhân dân tỉnh SaLaVan - Lào tổ chức lễ tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.
Tiếp nhận, đưa 16 hài cốt liệt sĩ là Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào về nước để an táng

Tiếp nhận, đưa 16 hài cốt liệt sĩ là Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào về nước để an táng

Tại lễ bàn giao, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Sự hy sinh của các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã tô thắm thêm truyền thống đoàn kết quý báu của hai Đảng, Nhà nước, hai dân tộc Việt - Lào. 

Trong hơn 7 tháng mùa khô 2022 - 2023, thực hiện nhiệm vụ trên đất nước bạn Lào, các cán bộ, nhân viên Đội quy tập 192 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã không quản ngại khó khăn, gian khổ đi đến tận các bản làng xa xôi, những khu vực hiểm trở, nguy hiểm từng là chiến trường xưa để khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào để đưa về nước.

Trong những năm qua và mùa khô 2022 - 2023, được sự giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào, cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã đi qua trên 800 bản làng xa xôi ở 8 huyện thuộc tỉnh SaLaVan, 3 huyện thuộc tỉnh Sê Kông tiến hành tìm kiếm hàng ngàn vị trí và đã cất bốc được trên 1.000 hài cốt liệt sĩ. Riêng đợt tìm kiếm này, Đội 192 đã cất bốc được 16 mộ liệt sĩ. 

Việc tìm kiếm, quy tập và đưa 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về nước lần này một lần nữa khẳng định những chiến công của các liệt sĩ đã góp phần làm rạng rỡ và tô thắm thêm trang sử vàng của dân tộc hai nước Việt Nam và Lào, thắt chặt tình cảm thủy chung, tình đoàn kết keo sơn, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ luôn được Đảng, Nhà nước, toàn dân và toàn quân ta đặc biệt quan tâm. Đây vừa là công việc quan trọng và cấp thiết, là tình cảm và trách nhiệm trong việc đền đáp công ơn to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Lào.

Theo kế hoạch, sáng 20/5, Lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ vừa được tìm kiếm, cất bốc, đưa về nước sẽ được tổ chức trang trọng tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Huế.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh