THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2023 01:27

Thừa Thiên Huế xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện với du khách

(Dân sinh) - Sáng ngày 9/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức họp nghe báo cáo về thực trạng, giải pháp chấn chỉnh, lập lại trật tự đô thị, đảm bảo an toàn cho du khách, môi trường du lịch tại các điểm tham quan, di tích trên địa bàn thành phố Huế.
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế họp về giải pháp chấn chỉnh, trật tự đô thị, đảm bảo an toàn khách du lịch, môi trường du lịch

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế họp về giải pháp chấn chỉnh, trật tự đô thị, đảm bảo an toàn khách du lịch, môi trường du lịch

Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 5 tháng đầu năm 2023, lượng khách đến Huế đạt 1.279.503 lượt, tăng 116,6% so với cùng kì năm trước. Tổng thu từ du lịch ước đạt 2.942,434 tỷ đồng, tăng hơn 163% so với cùng kì năm trước. Dự ước 6 tháng đầu năm 2023, lượng khách đến Huế ước đạt 1.6 triệu lượt; tổng thu từ du lịch ước đạt 3.500 tỷ đồng. 

Du lịch từ lâu được tỉnh Thừa Thiên Huế xác định là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn và thực tế đã có những đóng góp lớn cho nền kinh tế - xã hội thời gian qua, nên rất được quan tâm đầu tư. Riêng tại thành phố Huế, những năm qua, thành phố đã triển khai nhiều đề án, kế hoạch nhằm phát triển các mô hình du lịch trên địa bàn, trong đó ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng du lịch, đặc biệt là các tuyến đường giao thông dẫn đến các địa điểm tham quan du lịch; chỉnh trang các công viên, điểm xanh; hoàn thiện hạ tầng không gian hai bờ sông Hương; xây dựng nhà vệ sinh công cộng. Nhiều sản phẩm du lịch mới ra đời đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách, như: Phố đi bộ Phạm Ngũ Lão - Chu Văn An - Võ Thị Sáu, Phố đêm Hoàng thành Huế, Phố đi bộ Hai Bà Trưng,…

Thành phố Huế cũng tổ chức thành công các kỳ Festival nghề truyền thống với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, trưng bày, triển lãm, vui chơi giải trí hấp dẫn thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước

Trong thời gian qua, thành phố Huế đã tiếp tục thực hiện các dự án trọng điểm như: Dự án đầu tư tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh và cầu qua cửa biển Thuận An, dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II (Ðô thị xanh); Dự án tuyến đường dọc bờ sông Hương (phía Nam, đoạn từ cầu Dã Viên đến đường Huyền Trân Công Chúa); Cầu Vân Dương; đồng thời quan tâm đầu tư nâng cấp hạ tầng của các tuyến đường giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho việc du khách di chuyển đến các điểm tham quan du lịch, di tích trên địa bàn thành phố Huế.

Bên cạnh kết quả đạt được, theo Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, do phần lớn các doanh nghiệp du lịch vừa hoạt động lại sau một thời gian dài ngưng hoạt động kinh doanh vì đại dịch COVID-19, nên một số đơn vị đang còn thiếu nhân lực nghiêm trọng. Một số hoạt động của các đơn vị chưa đi vào nề nếp, quy củ như trước dịch. Một số đơn vị vẫn còn thiếu các tiêu chuẩn theo quy định. Thực trạng cơ sở lưu trú hiện còn mỏng, nên hay bị quá tải mỗi khi vào mùa cao điểm của du lịch. Ngoài ra, trình độ, khả năng am hiểu lịch sử của một số hướng dẫn viên du lịch cũng đang là trở ngại lớn.

Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế thì cho biết, lực lượng bảo vệ di tích gặp nhiều khó khăn khi đối mặt với các đối tượng cò mồi. Đặc biệt, khi các du khách đang nghe hướng dẫn viên giới thiệu về điểm di tích thì bị can thiệp, làm gián đoạn, rút ngắn thời gian du khách tham quan, trải nghiệm tại điểm du lịch. Từ đó làm ảnh hưởng đến hình ảnh, môi trường du lịch cũng như nhận định không đúng về các điểm di sản, di tích. Hiện nay đang có dấu hiệu hình thành một đường dây cũng như hoạt động theo nhóm riêng biệt, dẫn đến tình trạng tranh dành, ẩu đả khi đón khách ở các bãi đỗ xe. Thậm chí, một số đối tượng điều chỉnh luôn lộ trình tham quan của du khách để dẫn dắt đến các điểm bán hàng lưu niệm.

Du khách tham quan khu trưng bày sản phẩm tại Festival nghề truyền thống Huế 2023

Du khách tham quan khu trưng bày sản phẩm tại Festival nghề truyền thống Huế 2023

Để tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện, nhiều ý kiến cho rằng, Huế cần sớm đầu tư và mở rộng điểm đỗ xe du lịch Nguyễn Hoàng; quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, điện chiếu sáng phục vụ hoạt động thuyền du lịch tham quan; thiết lập đường dây nóng có tính kết nối với các sở, ban ngành; công khai đường dây nóng ở các điểm du lịch để người dân phản ánh; thành lập các Tổ tự quản, bắt buộc tài xế mặc đồng phục và đeo thẻ; niêm yết giá dịch vụ xích lô trên các trục đường. …

Đối với việc hạn chế tình trạng người ăn xin, lang thang cơ nhỡ, lãnh đạo các địa phương kiến nghị, cần xây dựng đầu mối và đường dây nóng để thực hiện việc tiếp nhận; tăng cường công tác quản lý đối với những đối tượng đã bàn giao về địa phương, hạn chế các đối tượng lợi dụng các dịp lễ hội để ăn xin, chèo kéo khách; kịp thời hỗ trợ chính sách trợ giúp xã hội phù hợp đối với đối tượng thuộc nhóm người khuyết tật, trẻ em, người nghèo gặp hoàn cảnh khó khăn...

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các đơn vị, lực lượng chức năng cần nghiên cứu, kiến tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện và hấp dẫn cho du khách. Trong đó, xử lý mạnh tay, giải quyết tận gốc các vấn đề còn tồn tại để tạo ra môi trường bền vững, tốt hơn nữa.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, gánh hàng rong là chiều sâu văn hóa của một đô thị, đằng sau là một gia đình, kế sinh nhai. Bên cạnh đó, người dân có quyền hưởng lợi trong việc mưu sinh từ du lịch, từ những thiết chế do tỉnh tạo ra. Song, người dân buôn bán cũng phải cần giữ gìn vệ sinh môi trường, thể hiện được nét đẹp con người xứ Huế, thân thiện và mến khách. Vấn đề cần phải giải quyết là bài toán hài hòa giữa người dân với môi trường du lịch. 

Liên quan đến vấn đề thâm nhập, can thiệp của đối tượng cò mồi vào chuỗi du lịch, dịch vụ, ông Phương chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung xử lý cương quyết, nghiêm minh, tuyệt đối không để biến tướng làm ảnh hưởng đến ngành du lịch của tỉnh. 

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh