Thuốc lá điện tử có 15.000 loại hương vị, có nguy cơ trộn cả chất ma túy

11:10 - 11/08/2020

(Dân sinh) - Ngày 10/8, tại Hà Nội, Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo chuyên đề về tình hình vi phạm quảng cáo, buôn bán, kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha.

Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng còn làm tăng nguy cơ hút thuốc lá. Người trẻ tuổi đã sử dụng thuốc lá điện tử thì sau đó dùng thuốc lá thông thường, nguy cơ nghiện tăng gấp 3,6 lần.

"Thuốc lá điện tử thay vì là công cụ cai thuốc thì lại khiến thanh thiếu niên khởi đầu hút thuốc", ông Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, nói tại hội thảo tham vấn ý kiến liên quan đến chính sách quản lý sản phẩm thuốc lá thế hệ mới.

Thuốc lá điện tử có 15.000 loại hương vị, có nguy cơ trộn cả chất ma túy - Ảnh 1.

Thuốc lá điện tử có thể gây nghiện như thuốc lá truyền thống

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia trong nước và các chuyên gia đến từ Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Tổ chức Chiến dịch vì Trẻ em không thuốc lá…

Theo các đại biểu, pháp luật Việt Nam đã có những quy định đầy đủ, rõ ràng về cấm quảng cáo, sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ… đối với sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như trong Luật Quảng cáo, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các Nghị định 158/2013/NĐ-CP, Nghị định 59/2006/NĐ-CP… và một số văn bản liên quan khác.

Tuy nhiên, các sản phẩm của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng hầu hết được đưa về Việt Nam theo đường xách tay, nhập lậu. Nạn buôn lậu thuốc lá xảy ra tràn lan, liên tiếp các vụ buôn lậu thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng với số lượng lớn bị phát hiện, bắt giữ.

Theo bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), thuốc lá thế hệ mới là những sản phẩm không được quảng cáo, nhập khẩu, kinh doanh tại Việt Nam. Bà Trần Thị Trang cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ cấm mua bán, sản xuất, nhập khẩu, quảng cáo đối với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Thực trạng việc sử dụng các sản phẩm này cũng như hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, quảng cáo không đúng quy định của các sản phẩm này hiện nay tại Việt Nam đang là một trong vấn đề đáng báo động. Việt Nam vẫn đứng trước thách thức có số người sử dụng thuốc lá điếu rất cao, tới 43% ở nam giới và 1,1% nữ giới.

Thuốc lá điện tử có 15.000 loại hương vị, có nguy cơ trộn cả chất ma túy - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội thảo

Theo Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, thuốc lá điện tử, người hút dễ bị gây nghiện và tăng nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường. Thuốc lá nung nóng cũng chứa nhiều chất độc hại giống như khói thuốc, chứa nicotine.

"Thuốc lá điện tử có 15.000 loại hương vị, có nguy cơ trộn cả chất ma túy, người hút dễ phơi nhiễm các chất độc gây bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng đến phát triển trí não. Vì vậy, thuốc lá điện tử có hại cho cả người dùng và người xung quanh. Ngoài ra, còn có nguy cơ chấn thương nghiêm trọng do cháy nổ pin…".

Bộ Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu, nhập lậu trái phép các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào Việt Nam. Đặc biệt, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm hành vi quảng cáo, mua bán trái phép trên mạng thương mại điện tử, mạng xã hội… 

 

Đức Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›