THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 05:26

Tiền điện tăng đột biến ở Phú Thọ: Kết quả kiểm chứng công tơ bất ngờ

(Dân sinh) - Có 5/7 công tơ được kiểm chứng hoạt động tốt, 2 công tơ còn lại hiển thị không đầy đủ lượng điện đã dùng, âm tiền của Hợp tác xã điện năng Thạch Khoán.

Theo nguồn tin của PV, Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) đã có kết quả kiểm chứng 7 chiếc công tơ mà UBND xã Thạch Khoán (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) yêu cầu kiểm tra.

Kết quả đầy bất ngờ khi 5/7 chiếc công tơ được kiểm chứng cho kết quả hoạt động bình thường, 2 chiếc còn lại hiển thị không đầy đủ lượng điện đã dùng, Hợp tác xã (HTX) điện năng Thạch Khoán bị thiệt.

Tiền điện tăng đột biến ở Phú Thọ: Kết quả kiểm chứng công tơ bất ngờ! - Ảnh 1.

Kết quả kiểm chứng công tơ điện (vị trí bôi vàng là 2 công tơ có chỉ số âm vượt quá ngưỡng cho phép)

 Sau khi người dân có phản ánh, ngày 9/3/2020 Sở Công Thương Phú Thọ đã có văn bản gửi UBND xã Thạch Khoán đề nghị giải quyết phản ánh của người dân. UBND xã Thạch Khoán đã cùng HTX điện năng Thạch Khoán tháo công tơ nằm trọng diện nghi vấn mang đi kiểm chứng.

Những chiếc công tơ ban đầu được gửi đến Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ). Nhưng sau đó, đơn vị này đã gửi công tơ điện đến Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 - Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng để kiểm chứng. Lý do là nếu gửi đơn vị trong tỉnh sẽ không khách quan.

Trao đổi với PV, ông Văn Mạnh Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Khoán cho biết, sẽ không yêu cầu người dân hoàn lại tiền cho HTX vì mức chênh lệch ít, không đáng kể.

Trước kết quả này, người dân ở khu Chiềng, xã Thạch Khoán cho biết, họ chưa nhận được thông tin về kết quả kiểm chứng công tơ điện. Tuy nhiên, nếu công tơ hoạt động bình thường trong khi nhu cầu của người dân không thay đổi thì cũng không thể có chuyện tiền điện tăng nhiều đến như vậy. Đồng thời cho biết, nguyện vọng của họ vẫn là chuyển việc kinh doanh điện về cho ngành điện quản lý.

Như đã đưa tin, người dân ở khu Chiềng, xã Thạch Khoán bức xúc về việc tiền điện tăng đột biến trong tháng 2/2020 trong khi nhu cầu và thiết bị điện của họ không hề tăng.

Khi người dân phản ánh, UBND xã Thạch Khoán đã họp với HTX điện năng Thạch Khoán, người dân để giải quyết sự việc. Trên cơ sở công văn đề nghị của Sở Công Thương Phú Thọ, các bên thống nhất mang công tơ đi kiểm chứng. Trong trường hợp công tơ sai, HTX điện năng Thạch Khoán phải trả lại tiền cho người dân, nếu công tơ tính thiếu, người dân phải hoàn trả lại tiền cho HTX.

NGUYỄN MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh