Tổ Covid cộng đồng - “Lá chắn” chống dịch hiệu quả

20:25 - 14/09/2021

(Dân sinh) - Trước sự lây lan nhanh và phức tạp của dịch Covid-19, một trong những bài học rút ra được từ thành công của tỉnh Bắc Giang trong việc dập dịch chính là việc phát huy hiệu quả của Tổ Covid cộng đồng ở cơ sở xã, phường, thị trấn, doanh nghiệp - “vũ khí” sắc bén nhằm tạo “lá chắn” chống dịch hiệu quả.

Đợt dịch Covid -19 xâm nhập vào tỉnh Bắc Giang lần thứ 4 là đợt dịch với số người mắc lớn nhất, chưa từng có trước đây. Tính từ ngày 7/5 đến ngày 11/7/2021, tổng số ca F0 trên toàn tỉnh là 5.766 trường hợp. Trước tình hình đó, Tỉnh ủy Bắc Giang đã xác định "Các xã, phường phải là pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ trong phòng, chống dịch và Tổ COVID cộng đồng là vũ khí chiến lược, hạt nhân quan trọng để huy động sức mạnh toàn dân, quyết định chiến thắng và bảo vệ vững chắc thành quả phòng, chống dịch COVID-19", nhất là trong điều kiện tiêm chủng vaccine chưa đạt được miễn dịch cộng đồng.   

Tổ Covid cộng đồng do UBND cấp xã ban hành Quyết định thành lập, với số lượng từ 03-05 người, thành phần là cán bộ, thôn, xóm, tổ dân phố, các đoàn thể, đặc biết là có sự tham gia của một số người dân có sức khỏe, nhiệt tình, tâm huyết tại khu dân cư. Điều hành tổ là 01 đồng chí Tổ trưởng. Mỗi tổ phụ trách từ 30-50 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể.

Các thành viên Tổ Covid cộng đồng được tập huấn, hướng dẫn chi tiết về nhiệm vụ, các quy định, quy trình, cách thức tiến hành nhiệm vụ đảm bảo an toàn theo đúng quy định về công tác phòng, chống dịch. Nhiệm vụ của Tổ Covid cộng đồng được Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo biên tập với nội dung đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện. Để thông tin được thông suốt, kịp thời, thống nhất, tỉnh đã chỉ đạo thành lập nhóm Zalo từ tỉnh đến khu dân cư.

Điểm đặc biệt là hàng ngày các thành viên trong tổ sẽ đi từng ngõ, gõ của từng nhà, rà từng đối tượng. Kết quả thực hiện hằng ngày được tổ ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký (sổ được phát theo mẫu thống nhất trong toàn tỉnh) và gửi báo cáo qua Zalo cho xã, xã báo cáo lên huyện, huyện báo cáo lên tỉnh. Trong giai đoạn đầu cùa đợt dịch lần thứ 4, Bắc Giang là tỉnh có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất nước với tốc độ lây nhiễm nhanh, trong khoàng thời gian ngắn. Trước tình hình đó, tỉnh đã thành lập 10.963 Tổ Covid cộng đồng, Tổ Covid nhà trọ công nhân và Tổ Covid chung cư với gần 40.000 thành viên. Có thể khẳng định, đây là một mô hình trực tiếp gần dân, sát dân; là cầu nối rực tiếp giữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước với nhân dân; là mô hình thể hiện sâu sắc chủ trương "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng" và là minh chứng cho thấy chiến thắng dịch là chiến thắng cùa nhân dân.

Tổ Covid cộng đồng – “Lá chắn” chống dịch hiệu quả - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Từ hiệu quả của mô hình Tổ Covid cộng đồng của Bắc Giang, nhiều Tổ Covid cộng đồng được các tỉnh nhân rộng. Và thực tế đã chứng minh trong nhiều đợt dịch, tổ Covid cộng đồng hoạt động vô cùng hiệu quả, góp phần đặc biệt quan trọng trong việc kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh. Như tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang) hiện có 199 tổ phòng chống Covid cộng đồng/199 thôn, bản, tổ dân phố với gần 1.000 thành viên tham gia. Họ đã và đang cùng với chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm từng bước thay đổi nhận thức của người dân, nhất là bà con vùng dân tộc thiểu số với nhiều hình thức khác nhau. Trong đó tập trung việc tuyên truyền trực tiếp thông qua hình thức đến từng hộ gia đình phát tờ rơi, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh…

Hiện tỉnh Sơn La cũng có tổng số 3.586 tổ Covid cộng đồng với 19.386 thành viên tham gia. Mỗi tổ Covid cộng đồng gồm 2-3 thành viên phụ trách từ 30 - 50 hộ gia đình ở từng khu vực bản/tiểu khu. Cùng với công tác tuyên truyền, các thành viên trong tổ phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong việc truy vết, giám sát, theo dõi các trường hợp người dân đi về tại các tỉnh/thành phố về địa bàn, nhất là các trường hợp đi về từ vùng dịch. Đối với các trường hợp thực hiện cách ly tại nhà, thành viên trong tổ thường xuyên đến thăm hỏi, giúp đỡ mua lương thực, thực phẩm, thuốc men... Hay như Sở Y tế Bắc Kạn cho biết, tính đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 1.634 tổ phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng ở các khu vực dân cư, tổ dân phố, thôn, bản vùng cao thuộc 8 huyện, thành phố. Các tổ đã phát huy hiệu quả rất tích cực trong việc tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phát hiện các trường hợp nghi mắc Covid-19, không chấp hành quy định về phòng, chống dịch Covid-19; tích cực hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết các đối tượng liên quan người nhiễm Covid-19... 

Tỉnh Tuyên Quang hiện có 2.350 tổ Covid cộng đồng, với trên 7.000 thành viên tham gia tại 138 xã, phường, thị trấn. Tính từ ngày 27/4 đến nay, các tổ đã cùng với các lực lượng chức năng rà soát được 2 F0, 189 F1, 2.344 F2 để hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Ông Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Sở Y tế Tuyên Quang khẳng định, nếu không có hoạt động của những tổ Covid cộng đồng, thật khó có thể thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", sớm khoanh vùng, cách ly những khu vực có nguy cơ cao trong chống dịch. Vì các thành viên tổ Covid cộng đồng là những người sống trên địa bàn, có thể nắm chắc, nắm rõ di biến động về nhân khẩu, việc đi lại của các thành viên trong các gia đình tại khu dân cư mình sinh sống. Sự tích cực của các thành viên tổ Covid cộng đồng cùng sự quyết liệt của các lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch đã tạo sự đồng lòng, nhất trí của nhân dân, huy động sức dân để chống dịch, từng bước kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

MINH VŨ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›