THỨ SÁU, NGÀY 20 THÁNG 05 NĂM 2022 08:41

Tôn vinh ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội dịp SEA Games 31

Lễ hội ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội 2022 dịp SEA Games 31 nhằm giới thiệu, quảng bá ẩm thực Hà Nội, đồng thời giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước tinh hoa làng nghề truyền thống của Thủ đô - nơi hội tụ 47/52 nghề truyền thống của cả nước.

Lễ hội ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 nhằm hưởng ứng sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31 do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thực hiện. Lễ hội dự kiến diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 19 đến 23/5, tại khu vực vỉa hè đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm (đối diện đường đua F1).

Ban tổ chức cho biết, Lễ hội sẽ có 6 khu vực theo từng chủ đề khác nhau, trong đó có một số làng nghề truyền thống đã phát triển cả thương mại và du lịch với những chương trình du lịch làng nghề cho khách du lịch đến tham quan và mua các sản phẩm nghề truyền thống như làng nghề gốm sứ Bát Tràng, làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, mây tre đan Phú Vinh, sơn mài Hạ Thái, Sơn Đồng… Đặc biệt, Lễ hội ẩm thực và du lịch làng nghề sẽ tạo cơ hội để các đơn vị, nghệ nhân, làng nghề ẩm thực của Hà Nội, Việt Nam được quảng bá, giới thiệu sản phẩm ẩm thực, làng nghề và hình ảnh không gian ẩm thực, làng nghề truyền thống và hiện đại đến đông đảo du khách trong và ngoài nước, như phở Hà Nội, chả cá, bún thang, bánh tẻ Sơn Tây, nem Phùng, xôi Phú Thượng, trà sen, cà phê trứng... Ngoài ra, du khách còn được tìm hiểu và thưởng thức mâm cỗ truyền thống của người Hà Nội.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ban tổ chức cũng thiết kế khu vực riêng giới thiệu du lịch làng nghề tiêu biểu của Hà Nội như: Làng nghề gốm sứ Bát Tràng (huyện Gia Lâm), làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông), mây tre đan Phú Vinh (huyện Chương Mỹ), sơn mài Hạ Thái (huyện Thường Tín), mỹ nghệ Sơn Đồng (huyện Hoài Đức), lược sừng Ứng Thụy (huyện Thường Tín), làng nghề nặn tò he Xuân La (Phú Xuyên)... Tại lễ hội cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động, sự kiên hấp dẫn như: Hoạt động giới thiệu công đoạn sản xuất một số sản phẩm làng nghề, khu dành cho khách trải nghiệm thực hành một số công đoạn sản xuất sản phẩm làng nghề; hoạt động trình diễn thời trang áo dài từ sản phẩm lụa tơ tằm Vạn Phúc và các trang sức từ sừng, khảm trai…; giới thiệu tinh hoa ẩm thực Hà Nội: ẩm thực đường phố, ẩm thực dân gian, các món ăn xuất xứ từ các làng nghề ẩm thực; triển lãm ảnh làng nghề Hà Nội; Khu các gian hàng làng nghề. Ban tổ chức cũng bố trí Khu trò chơi với các trò chơi dân gian cho cả gia đình, trẻ em với các trò chơi như kéo co, đi cà kheo, đánh đu, ô ăn quan, nhảy dây, bịt mắt bắt dê, đi cầu tre…; kết hợp có trò chơi e-sports với môn thi tại Seagames để du khách trải nghiệm.

Theo ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, nhằm tận dụng tối đa cơ hội thu hút khách từ các hoạt động của Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) từ ngày 12 đến 23/5, cùng với việc tổ chức Liên hoan ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội, thành phố Hà Nội cũng tổ chức Lễ hội Du lịch Hà Nội và Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội. Trong đó, từ ngày 13/5 - 15/5 tại khu vực đường Đinh Tiên Hoàng phía trước Tượng đài Lý Thái Tổ và các phố lân cận sẽ diễn ra Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2022 . Với chủ đề "Hà Nội - Đến để yêu" do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội chủ trì tổ chức nhằm kích cầu du lịch, thích ứng linh hoạt, khôi phục và phát triển hoạt động du lịch của thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ năm 2022 khai mạc ngày 6/5 được duy trì thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần tại khu vực sân khấu chính Vườn hoa Trịnh Công Sơn và mở rộng phạm vi tổ chức các hoạt động từ phố Trịnh Công Sơn đến đường dạo Hồ Tây. Đây hoạt động văn hóa, nghệ thuật diễn ra định kỳ do UBND quận Tây Hồ chủ trì thực hiện. Bên cạnh các hoạt động, sự kiện văn hóa, nghệ thuật sẽ diễn ra như âm nhạc cổ điển, truyền thống; giao hưởng thính phòng, hát xẩm, ca trù, hát văn, các chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại, không gian phố đi bộ Trịnh Công Sơn cũng là nơi tổ chức các lễ hội văn hóa, du lịch, ẩm thực, festival, trình diễn thời trang... Ban tổ chức sẽ tổ chức các không gian biểu diễn, giới thiệu về nghệ thuật ẩm thực, văn hóa ẩm thực đường phố, giới thiệu các sản phẩm làng nghề, sản phẩm thủ công mỹ nghệ của địa phương.

SEA Games 31 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tác động lớn đến ngành du lịch Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Đây là hoạt động kích cầu du lịch được tổ chức với quy mô và ý nghĩa sâu sắc, khuyến khích người dân Thủ đô nói riêng đi du lịch đến các điểm đến hấp dẫn của Hà Nội; thu hút nhân dân các địa phương trong nước đến với Thủ đô Hà Nội nói chung, đồng thời giới thiệu những giá trị độc đáo, đặc sắc của làng nghề, ẩm thực Hà Nội.

DUY LINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh