Tôn vinh các tác phẩm báo chí viết về phòng ngừa lao động trẻ em

18:19 - 26/11/2019

(Dân sinh) - Ngày 26/11, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội; Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam tổ chức lễ trao giải cho 16 tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi viết về "Phòng ngừa lao động trẻ em".

Ban tổ chức trao 2 giải B; 5 giải C; 8 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả. Tác phẩm "Ranh giới mong manh giữa lao động trẻ em và phụ giúp gia đình" của tác giả Vân Khánh (Báo điện tử Dân sinh – Báo Lao động và Xã hội) được trao giải Khuyến khích.

Cuộc thi viết về "Phòng ngừa lao động trẻ em" là hoạt động truyền thông nhằm tăng cường hiểu biết về lao động trẻ em, đồng thời chia sẻ khuyến khích những nỗ lực để ngăn chặn tình trạng lao động trẻ em ở Việt Nam. Ngoài ra cuộc thi cũng nhằm khuyến khích và tôn vinh các nhà báo viết về lao động trẻ em thông qua các sản phẩm báo chí, truyền thông có nội dung và hình thức thể hiện tốt về các giải pháp, đề xuất, sáng kiến, gương điển hình, kinh nghiệm, mô hình tốt trong công tác phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em.

Tôn vinh các tác phẩm báo chí viết về phòng ngừa lao động trẻ em - Ảnh 2.

Ban tổ chức chụp ảnh cùng các tác giả đoạt giải tại Cuộc thi.

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ "Dự án Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em tại Việt Nam (ENHANCE)" giai đoạn 2015-2019 do Bộ Lao động Hoa Kỳ hỗ trợ hướng tới xây dựng và củng cố toàn diện, có hiệu quả với sự tham gia của nhiều bên liên quan để phòng ngừa và giảm thiểu tình trạng lao động trẻ em ở Việt Nam.

Tôn vinh các tác phẩm báo chí viết về phòng ngừa lao động trẻ em - Ảnh 3.

Ông Hồ Quang Lợi trao giải cho các tác giả đoạt giải B.

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: "Ngày hôm nay chúng ta có mặt ở đây để nhấn mạnh vai trò quan trọng của báo chí, truyền thông trong công tác phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em ở Việt Nam. Đồng thời, tôn vinh các nhà báo đã góp phần tích cực nâng cao nhận thức về tác động của lao động trẻ em ở nước chúng ta. Bằng cách đưa thông tin và phổ biến cho công chúng về vấn đề đầy thách thức này, các nhà báo đã thúc đẩy những thay đổi tích cực đối với nhận thức của gia đình và cộng đồng qua đó dẫn đến những thay đổi rộng lớn hơn trong xã hội".

Tôn vinh các tác phẩm báo chí viết về phòng ngừa lao động trẻ em - Ảnh 4.

Tiến sĩ Chang Hee Lee - Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam trao giải cho các tác giả đoạt giải C.

Ông Lợi nhận xét: "Các tác phẩm tham dự cuộc thi khá đa dạng về thể loại và đề tài, bám sát chủ đề và tiêu chí chung. Đồng thời các tác phẩm có sự phân bổ đều của các tỉnh Bắc, Trung, Nam. Các tác phẩm báo chí lọt vào vòng chung khảo năm nay nhìn chung là những tác phẩm chất lượng, phong phú về đề tài và được đánh giá cao, không chỉ phản ánh thực trạng sử dụng lao động trẻ em mà còn có cả sự phân tích, đánh giá và nêu được giải pháp. Các tác phẩm có tính thời sự cao, phản ánh chân thực đối với vấn đề lao động trẻ em. Chất lượng các tác phẩm vào chung khảo có sự chênh lệch không nhiều, việc lựa chọn các tác phẩm được trao giải là rất khó khăn".

Kể từ ngày phát động 10/6/2019 đến hết ngày 31/8/2019, BTC đã nhận được 107 tác phẩm tham dự của 67 cơ quan báo chí trên cả nước với 4 loại hình (báo in, báo điện tử báo phát thanh và truyền hình). Qua tuyển chọn, BTC đã chọn 40/107 tác phẩm hợp lệ và trao giải A, B và giải khuyến khích cho 16 tác phẩm.

Tôn vinh các tác phẩm báo chí viết về phòng ngừa lao động trẻ em - Ảnh 5.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em trao giải cho các tác phẩm đoạt giải khuyến khích.

Tiến sĩ Chang Hee Lee - Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế ILO đánh giá cao sự tham gia của các cơ quan báo chí Việt Nam: "Cuộc thi đã huy động nhiều nhà báo đến từ các cơ quan báo chí tại Việt Nam, các nhà báo đã áp dụng nhiều kĩ năng vào một trong những vấn đề thách thức ở Việt Nam như vấn đề lao động trẻ em để phản ánh trung thực về nội dung thực tế, đóng vai trò quan trọng đối với nhận thức về lao động trẻ em, và có tiếng nói trong công tác tuyên truyền phòng ngừa vấn đề lao động trẻ em. Các tác phẩm được lựa chọn không chỉ thể hiện sự chính xác, mà còn là sự phân tích đa chiều và đưa ra được các giải pháp hữu ích cho vấn đề lao động trẻ em. Nếu không có sự hiểu biết về lao động trẻ em trong các cấp của xã hội thì vấn đề này sẽ không bao giờ giải quyết được. Chúng tôi hi vọng sẽ có nhiều bài viết đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội hơn nữa".

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em chia sẻ: Đây là cuộc thi sáng tạo các tác phẩm báo chí đầu tiên tác động đến vấn đề lao động trẻ em. Cuộc thi góp phần vào việc nâng cao nhận thức, kiến thức của gia đình, xã hội, cộng đồng và các cấp quản lý về tác hại lâu dài của lao động trẻ em.

KHÁNH LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›